Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu a chuyển căn(x-2) sang vế bên kia rồi bình phương hai vế
câu b dưới mỗi căn là 1 hằng đẳng thức
a, \(\sqrt{x+1}-\sqrt{x-2}=1\Leftrightarrow\sqrt{x+1}-2-\sqrt{x-2}+1=0\)đk : x>= 2
\(\Leftrightarrow\frac{x+1-4}{\sqrt{x+1}+2}-\frac{x-2-1}{\sqrt{x-2}+1}=0\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}-\frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}-\frac{1}{\sqrt{x-2}+1}\right)=0\Leftrightarrow x=3\)
Dễ thấy với x>= 2 thì \(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}-\frac{1}{\sqrt{x-2}+1}\ne0\)
b, \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\left(x^2-2x\sqrt{3}+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-1-x^2+2x\sqrt{3}-3=0\Leftrightarrow-x^2+2x\sqrt{3}+\sqrt{3}-4=0\)
bạn kiểm tra lại đề nhé, nó cứ bị làm sao ý =>
Lời giải:
a) \(m=2\) thì (1) trở thành:
\(3x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow (3x-2)(x+2)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) Ta có:
\(x^2-2x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Do đó để (1) và \(x^2-2x+1=0\) thì (1) phải có nghiệm \(x=1\)
Suy ra \(3.1^2+4(m-1).1-m^2=0\)
\(\Leftrightarrow -m^2+4m-1=0\)
\(\Leftrightarrow m=2\pm \sqrt{3}\)
c)
Xét \(\Delta'=[2(m-1)]^2+3m^2=7m^2-8m+4\)
\(=7(m-\frac{4}{7})^2+\frac{12}{7}\)
Thấy rằng \((m-\frac{4}{7})^2\geq 0\forall m\in\mathbb{R}\Rightarrow \Delta'\geq \frac{12}{7}>0\) với mọi số thực m
\(\Rightarrow (1)\) luôn có hai nghiệm phân biệt (đpcm)
a) m=0 và n=1/4
pt \(\Leftrightarrow0\left(x^2-3x+1\right)+\dfrac{1}{4}\left(x^2-3x\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow0+\dfrac{1}{4}\left(x^2-3x\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-4=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)
b) m=1 và n=0
pt\(\Leftrightarrow1\left(x^2-3x+1\right)+0\left(x^2-3x\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
c) m=1 và n=5
pt\(\Leftrightarrow1\left(x^2-3x+1\right)+5\left(x^2-3x\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+1+5x^2-15x-1=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-18x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
a)1+x\(\ge\)mx+m
<=>x-mx\(\ge\)m-1
<=>x(1-m)\(\ge\)m-1(1)
*)Nếu m=1 thì (1)<=>0x=0(thỏa mãn với mọi x)
*)Nếu m < 1 thì 1-m>0
(1)<=>\(x\ge\dfrac{m-1}{1-m}\)
<=>x\(\ge\)-1
*)Nếu m>1 thì 1-m<0
(1)<=>x\(\le\dfrac{m-1}{1-m}\)
<=>x\(\le-1\)
Vậy...
b)2x4-x3-2x2-x+2=0
<=>(2x4-2x3)+(x3-x2)-(x2-x)+(2x+2)=0
<=>(x-1)(2x3+x2-x+2)=0
bó tay :)
đề sai đúng ko ta
đề đúng nha