\(a)(x+3)/11=1/2\)

\(b)(2x+11)/11=...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 8 2016

a) \(\frac{x+3}{11}=\frac{1}{2}\Rightarrow x+3=5,5\Rightarrow x=2,5\)

b)\(\frac{2x+11}{11}=18\Rightarrow2x+11=18.11=198\Rightarrow x=\frac{198-11}{2}=93,5\)

c) \(\frac{3x+52}{15}=\frac{21}{4}\Rightarrow3x+52=\frac{21}{4}.15=78,75\Rightarrow x=\frac{78,75-52}{3}=\frac{107}{12}\)

d) \(\frac{3x+1}{15}=\frac{2x-3}{4}\Rightarrow12x+4=30x-45\Rightarrow49=18x\Rightarrow x=\frac{49}{18}\)

e)\(\frac{2x+11}{44}=\frac{x+11}{10}\Rightarrow20x+110=44x+484\Rightarrow0=24x+374\Rightarrow x=\frac{-187}{12}\)

f)\(\frac{11x-32}{4}=17x+55-9x=8x+55\Rightarrow11x-32=32x+220\Rightarrow0=21x+252\Rightarrow x=-12\)

m) \(\frac{12x+11}{13}=\frac{8x}{7}\Rightarrow84x+77=104x\Rightarrow77=20x\Rightarrow x=\frac{77}{20}\)

 

 

1 tháng 8 2016

Đăng từng phần ra không thì dài lắm

29 tháng 12 2015

Bạn đăng từng câu một thì sẽ có người giúp bạn đấy!

Tick cho mình nhé!

29 tháng 12 2015

dài thế

olm-logo.png

10 tháng 7 2018

a. \(2.\left(5x-8\right)-3.\left(4x-5\right)=4.\left(3x-4\right)+11\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \)

\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\Leftrightarrow14x-4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)

10 tháng 7 2018

\(a,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)

\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Leftrightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)

\(\Leftrightarrow-14x=-4\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-4}{-14}=\frac{2}{7}\)

\(1.\)

\(4x^2-12x+9\)

\(=\left(2x\right)^2-12x+3^2=\left(2x-3\right)^2\)

\(2.\)

\(7x^2-7xy-5x+5y\)

\(=7x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(\left(7x-5\right)\left(x-y\right)\)

\(3.\)

\(x^3-9x\)

\(=x\left(x^2-9\right)\)

\(=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

\(4.\)

\(5x\left(x-y\right)-15\left(x-y\right)\)

\(=\left(5x-15\right)\left(x-y\right)\)

\(=5\left(x-3\right)\left(x-y\right)\)

\(5.\)

\(2x^2+x\)

\(=2x\left(x+1\right)\)

\(6.\)

\(x^3+27\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

\(7.\)

\(2x^2-4xy+2y^2-32\)

\(=2\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)

\(=2\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-16\right]\)

\(=2\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)

\(=2\left(x-y+4\right)\left(x-y-4\right)\)

\(8.\)

\(x^3-4x-3x^2+12\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(9.\)

\(2x+2y+x^2-y^2\)

\(=2\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)\)

\(10.\)

\(x^2y-2xy+y\)

\(=y\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=y\left(x-1\right)^2\)

\(11.\)

\(y^2+2y\)

\(=y\left(y+2\right)\)

\(12.\)

\(y^2-x^2-6y-6x\)

\(=\left(y-x\right)\left(y+x\right)-6\left(y+x\right)\)

\(=\left(y+x\right)\left(y-x-6\right)\)

\(13.\)

\(x^3-3x\)

\(=x\left(x^2-3\right)\)

\(=x\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\)

\(14.\)

\(2x-xy+2z-yz\)

\(=x\left(2-y\right)+z\left(2-y\right)\)

\(=\left(2-y\right)\left(x+z\right)\)

Xong

4 tháng 7 2018

cảm ơn nhiều lắm

7 tháng 2 2020

a, 8/x-8 + 11/x-11 = 9/x-9  + 10/ x-10

b, x/x-3 - x/x-5 = x/x-4 - x/x-6

c, 4/x^2-3x+2  - 3/2x^2-6x+1   +1 = 0

d, 1/x-1 + 2/ x-2  + 3/x-3  = 6/x-6

e, 2/2x+1 - 3/2x-1 = 4/4x^2-1

f, 2x/x+1 + 18/x^2+2x-3 = 2x-5 /x+3

g, 1/x-1 + 2x^2 -5/x^3 -1  = 4/ x^2 +x+1

11 tháng 6 2018

Bạn làm bài kiểm tra hả sao nhiều bài tek. Mk làm mất khá nhiều tg luôn đó Ôn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số học

11 tháng 6 2018

Có một số câu thì mình không làm được. Mong bạn thông cảm!!!

Ôn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số học

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2020

a.

$4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)=3x^2$

$4[(x+5)(x+12)][(x+6)(x+10)]=3x^2$

$4(x^2+17x+60)(x^2+16x+60)=3x^2$

Đặt $x^2+16x+60=a$ thì pt trở thành:

$4(a+x)a=3x^2$

$4a^2+4ax-3x^2=0$

$4a^2-2ax+6ax-3x^2=0$

$2a(2a-x)+3x(2a-x)=0$

$(2a-x)(2a+3x)=0$

Nếu $2a-x=0\Leftrightarrow 2(x^2+16x+60)-x=0$

$\Leftrightarrow 2x^2+31x+120=0\Rightarrow x=\frac{-15}{2}$ hoặc $x=-8$

Nếu $2a+3x=0\Leftrightarrow 2(x^2+16x+60)+3x=0$

$\Leftrightarrow 2x^2+35x+120=0\Rightarrow x=\frac{-35\pm \sqrt{265}}{4}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2020

b.

$(x+1)(x+2)(x+3)(x+6)=120x^2$

$[(x+1)(x+6)][(x+2)(x+3)]=120x^2$

$(x^2+7x+6)(x^2+5x+6)=120x^2$

Đặt $x^2+6=a$ thì pt trở thành:

$(a+7x)(a+5x)=120x^2$

$\Leftrightarrow a^2+12ax-85x^2=0$

$\Leftrightarrow a^2-5ax+17ax-85x^2=0$

$\Leftrightarrow a(a-5x)+17x(a-5x)=0$

$\Leftrightarrow (a-5x)(a+17x)=0$

Nếu $a-5x=0\Leftrightarrow x^2+6-5x=0$

$\Leftrightarrow (x-2)(x-3)=0\Rightarrow x=2$ hoặc $x=3$

Nếu $a+17x=0\Leftrightarrow x^2+17x+6=0$

$\Rightarrow x=\frac{-17\pm \sqrt{265}}{2}$

Vậy.........

a) Ta có: \(2x^4+3x^3-9x^2-3x+2\)

\(=2x^4-2x^3-2x^2+5x^3-5x^2-5x-2x^2+2x+2\)

\(=2x^2\left(x^2-x-1\right)+5x\left(x^2-x-1\right)-2\left(x^2-x-1\right)\)

\(=\left(x^2-x-1\right)\left(2x^2+5x-2\right)\)

27 tháng 9 2020

Cảm ơn bạn!

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 7 2018

1)

ĐK: \(x,y\neq 0\); \(x+y\neq 0\)

\(\frac{x^2-y^2}{6x^2y^2}: \frac{x+y}{12xy}\)

\(=\frac{x^2-y^2}{6x^2y^2}. \frac{12xy}{x+y}=\frac{(x-y)(x+y).12xy}{6x^2y^2(x+y)}=\frac{2(x-y)}{xy}\)

2) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{2}; 0; 1\)

\(\frac{5x}{2x+1}: \frac{3x(x-1)}{4x^2-1}=\frac{5x}{2x+1}.\frac{4x^2-1}{3x(x-1)}\)

\(=\frac{5x(2x-1)(2x+1)}{(2x+1).3x(x-1)}=\frac{5(2x-1)}{3(x-1)}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 7 2018

3) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{2}; 0\)

\(\left(\frac{2x-1}{2x+1}-\frac{2x-1}{2x+1}\right): \frac{4x}{10x-5}=0: \frac{4x}{10x-5}=0\)

4) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{3}\)

\(\frac{2}{9x^2+6x+1}-\frac{3x}{9x^2-1}=\frac{2}{(3x+1)^2}-\frac{3x}{(3x-1)(3x+1)}\)

\(=\frac{2(3x-1)}{(3x+1)^2(3x-1)}-\frac{3x(3x+1)}{(3x-1)(3x+1)^2}\)

\(=\frac{6x-2-9x^2-3x}{(3x+1)^2(3x-1)}=\frac{-9x^2+3x-2}{(3x-1)(3x+1)^2}\)

5) ĐK: \(x\neq \pm 1; \frac{-7\pm \sqrt{89}}{4}\)

\(\left(\frac{5}{x^2+2x+1}+\frac{2x}{x^2-1}\right): \frac{2x^2+7x-5}{3x-3}\)

\(=\left(\frac{5}{(x+1)^2}+\frac{2x}{(x-1)(x+1)}\right). \frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}\)

\(=\frac{5(x-1)+2x(x+1)}{(x-1)(x+1)^2}. \frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}=\frac{2x^2+7x-5}{(x+1)^2(x-1)}.\frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}\)

\(=\frac{3}{(x+1)^2}\)