K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 6 2016

a) \(\left|x-7\right|=2x+3\left(1\right)\)

Ta có: \(\left|x-7\right|=x-7\Leftrightarrow x-7\ge0\Leftrightarrow x\ge7\)

      \(\left|x-7\right|=7-x\Leftrightarrow x-7< 0\Leftrightarrow x< 7\)

+Nếu \(x\ge7\) thì (1) <=> \(x-7=2x+3\Leftrightarrow x=-10\)

+Nếu  \(x< 7\) thì (1) <=> \(7-x=2x+3\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)

Vậy..............

các câu sau tương tự,tự làm

4 tháng 8 2018

a) |x−7|=2x+3|x−7|=2x+3

|x−7|=2x+3⇔x−7=2x+3|x−7|=2x+3⇔x−7=2x+3 khi x−7≥0⇔x≥7x−7≥0⇔x≥7

                       ⇔x=−10  (không thoả mãn điều kiện x≥7x≥7).

9|x−7|=2x+3⇔−x+7=2x+39|x−7|=2x+3⇔−x+7=2x+3 khi x−7<0⇔x<7x−7<0⇔x<7

                       ⇔3x=4⇔3x=4

                       ⇔x=4/3 (thoả mãn điều kiện x<7x<7)

Vậy phương trình có nghiệm x=4/3.

b) |x+4|=2x−5⇔x+4=2x−5|x+4|=2x−5⇔x+4=2x−5 khi x+4≥0⇔x≥−4x+4≥0⇔x≥−4

                         ⇔x=9 ( thoả mãn điều kiện x≥−4x≥−4)

 |x+4|=2x−5⇔−x−4=2x−5|x+4|=2x−5⇔−x−4=2x−5 khi x+4<0⇔x<−4x+4<0⇔x<−4

                        ⇔3x=1⇔3x=1

                       ⇔x=1/3 (không thoả mãn điều kiện x<−4x<−4)

Vậy phương trình có nghiệm x=9.

c) |x+3|=3x−1|x+3|=3x−1

|x+3|=3x−1⇔x+3=3x−1|x+3|=3x−1⇔x+3=3x−1 khi x+3≥0⇔x≥−3x+3≥0⇔x≥−3

                       ⇔−2x=−4⇔−2x=−4

                       ⇔x=2 (thoả mãn điều kiện x≥−3x≥−3 )

|x+3|=3x−1⇔−x−3=3x−1|x+3|=3x−1⇔−x−3=3x−1 khi x<−3x<−3

                       ⇔−4x=2⇔−4x=2

                       ⇔x=−1/2 (không thoả mãn điều kiện x<−3x<−3)

Vậy phương trình có nghiệm x=2.

d) |x−4|+3x=5|x−4|+3x=5

|x−4|+3x=5⇔x−4+3x=5|x−4|+3x=5⇔x−4+3x=5 khi x−4≥0⇔x≥4x−4≥0⇔x≥4

                       ⇔4x=9⇔4x=9

                       ⇔x=9/4 (không thoả mãn điều kiện x≥4x≥4)

 |x−4|+3x=5⇔−x+4+3x=5|x−4|+3x=5⇔−x+4+3x=5 khi x−4<0⇔x<4x−4<0⇔x<4

                       ⇔2x=1⇔2x=1

                      ⇔x=1/2  (thoả mãn điều kiện x<4x<4)

Vậy phương trình đã cho có nghiệm  x=1/2.

9 tháng 1 2021

Câu 1 : 

a, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}-\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}+\frac{3-x}{4}=\frac{2x-1}{3}+\frac{5x+3}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5x+6}{4}=\frac{9x+1}{6}\Leftrightarrow\frac{30x+36}{24}=\frac{36x+4}{24}\)

Khử mẫu : \(30x+36=36x+4\Leftrightarrow-6x=-32\Leftrightarrow x=\frac{32}{6}=\frac{16}{3}\)

tương tự 

16 tháng 5 2021

\(\frac{19}{4}-\frac{2\left(3x-5\right)}{5}=\frac{3-2x}{10}-\frac{3x-1}{4}\)

\(< =>\frac{19.5}{20}-\frac{8\left(3x-5\right)}{20}=\frac{2\left(3-2x\right)}{20}-\frac{5\left(3x-1\right)}{20}\)

\(< =>95-24x+40=6-4x-15x+5\)

\(< =>-24x+135=-19x+11\)

\(< =>5x=135-11=124\)

\(< =>x=\frac{124}{5}\)

25 tháng 4 2020

Bài 1:

a) (5x-4)(4x+6)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-4=0\\4x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=4\\4x=-6\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{5}\\y=\frac{-3}{2}\end{cases}}}\)

b) (x-5)(3-2x)(3x+4)=0

<=> x-5=0 hoặc 3-2x=0 hoặc 3x+4=0

<=> x=5 hoặc x=\(\frac{3}{2}\)hoặc x=\(\frac{-4}{3}\)

c) (2x+1)(x2+2)=0

=> 2x+1=0 (vì x2+2>0)

=> x=\(\frac{-1}{2}\)

30 tháng 4 2020

bài 1: 

a) (5x - 4)(4x + 6) = 0

<=> 5x - 4 = 0 hoặc 4x + 6 = 0

<=> 5x = 0 + 4 hoặc 4x = 0 - 6

<=> 5x = 4 hoặc 4x = -6

<=> x = 4/5 hoặc x = -6/4 = -3/2

b) (x - 5)(3 - 2x)(3x + 4) = 0

<=> x - 5 = 0 hoặc 3 - 2x = 0 hoặc 3x + 4 = 0

<=> x = 0 + 5 hoặc -2x = 0 - 3 hoặc 3x = 0 - 4

<=> x = 5 hoặc -2x = -3 hoặc 3x = -4

<=> x = 5 hoặc x = 3/2 hoặc x = 4/3

c) (2x + 1)(x^2 + 2) = 0

vì x^2 + 2 > 0 nên:

<=> 2x + 1 = 0

<=> 2x = 0 - 1

<=> 2x = -1

<=> x = -1/2

bài 2: 

a) (2x + 7)^2 = 9(x + 2)^2

<=> 4x^2 + 28x + 49 = 9x^2 + 36x + 36

<=> 4x^2 + 28x + 49 - 9x^2 - 36x - 36 = 0

<=> -5x^2 - 8x + 13 = 0

<=> (-5x - 13)(x - 1) = 0

<=> 5x + 13 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> 5x = 0 - 13 hoặc x = 0 + 1

<=> 5x = -13 hoặc x = 1

<=> x = -13/5 hoặc x = 1

b) (x^2 - 1)(x + 2)(x - 3) = (x - 1)(x^2 - 4)(x + 5)

<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 = x^4 + 4x^3 - 9x^2 - 16x + 20

<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 - x^4 - 4x^3 + 9x^2 + 16x - 20 = 0

<=> -5x^3 - 2x^2 + 17x - 14 = 0

<=> (-x + 1)(x + 2)(5x - 7) = 0

<=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc 5x - 7 = 0

<=> x = 0 + 1 hoặc x = 0 - 2 hoặc 5x = 0 + 7

<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc 5x = 7

<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = 7/5

30 tháng 5 2016

a) |x - 7| = 2x + 3

|x - 7| = 2x + 3 ⇔ x - 7 = 2x + 3 khi x - 7 ≥ 0 ⇔ x ≥ 7

                       ⇔ x      = -10 (không thoả mãn điều kiện x ≥ 7)

|x - 7| = 2x + 3 ⇔ -x + 7 = 2x + 3 khi x - 7 < 0 ⇔ x < 7

                       ⇔ 3x      = 4

                       ⇔ x       =  (thoả mãn điều kiện x < 7)

Vậy phương trình có nghiệm x = 

b) |x + 4| = 2x - 5 ⇔ x + 4 = 2x - 5 khi x + 4 ≥ 0 ⇔ x ≥ -4

                           ⇔ x       = 9 ( thoả mãn điều kiện x ≥ -4)

 |x + 4| = 2x - 5 ⇔ -x - 4 = 2x - 5 khi x + 4 < 0 ⇔ x < -4

                        ⇔ 3x      = 1

                        ⇔ x       =  (không thoả mãn điều kiện x < -4)

Vậy phương trình có nghiệm x = 9

c) |x + 3| = 3x - 1 

|x + 3| = 3x - 1 ⇔ x + 3 = 3x - 1 khi x + 3 ≥ 0 ⇔ x ≥ -3

                       ⇔ 3x     = 4

                       ⇔ x       =  (thoả mãn điều kiện x ≥ -3)

|x + 3| = 3x - 1 ⇔ -x - 3 = 3x - 1 khi x < -3

                       ⇔ 4x      = -2

                       ⇔ x        =  (không thoả mãn điều kiện x < -3)

Vậy phương trình có nghiệm x = 

d) |x - 4| + 3x = 5

|x - 4| + 3x = 5 ⇔ x - 4 + 3x = 5 khi x ≥ 4

                       ⇔ 4x             = 9

                       ⇔ x              =  (không thoả mãn điều kiện x ≥ 4)

 |x - 4| + 3x = 5 ⇔ -x + 4 + 3x = 5 khi x < 4

                        ⇔ 2x              = 1

                        ⇔ x                = 

2 tháng 2 2021

a) ( 2x - 1 )( 2x + 1 ) - ( x - 1 )2 = 3x( x - 2 )

<=> 4x2 - 1 - ( x2 - 2x + 1 ) - 3x( x - 2 ) = 0

<=> 4x2 - 1 - x2 + 2x - 1 - 3x2 + 6x = 0

<=> 8x - 2 = 0

<=> x = 1/4

Vậy phương trình có 1 nghiệm x = 1/4

b) ( 4x - 3 )( 3x + 2 ) = 2( 3x - 1 )( 2x + 5 )

<=> 12x2 - x - 6 - 2( 6x2 + 13x - 5 ) = 0

<=> 12x2 - x - 6 - 12x2 - 26x + 10 = 0

<=> -27x + 4 = 0

<=> x = 4/27

Vậy phương trình có 1 nghiệm x = 4/27

c) ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) - 5( 2x - 3 ) = x( x2 - 3 )

<=> x3 - 1 - 10x + 15 - x( x2 - 3 ) = 0

<=> x3 + 14 - 10x - x3 + 3x = 0

<=> -7x + 14 = 0

<=> x = 2

Vậy phương trình có nghiệm x = 2

d) \(\frac{3x-2}{4}-\frac{x+4}{3}=\frac{1+x}{12}\)

<=> \(\frac{3x}{4}-\frac{2}{4}-\frac{x}{3}-\frac{4}{3}=\frac{1}{12}+\frac{x}{12}\)

<=> \(\frac{3}{4}x-\frac{1}{3}x-\frac{1}{12}x=\frac{1}{12}+\frac{1}{2}+\frac{4}{3}\)

<=> \(x\left(\frac{3}{4}-\frac{1}{3}-\frac{1}{12}\right)=\frac{23}{12}\)

<=> \(x\cdot\frac{1}{3}=\frac{23}{12}\)

<=> x = 23/4

Vậy phương trình có 1 nghiệm x = 23/4

3 tháng 5 2021

=) vào ngay quả bảng phá dấu GTTĐ, cay thế :< 

a, \(3x+\frac{2x}{3}-3=\frac{5}{2}x-2\Leftrightarrow\frac{18x+4x-18}{6}=\frac{15x-12}{6}\)

\(\Rightarrow22x-18=15x-12\Leftrightarrow7x=6\Leftrightarrow x=\frac{6}{7}\)

Vậy pt có nghiệm x = 6/7 

b, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}+\frac{x+1}{3}=\frac{x+7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9\left(2x+1\right)-2\left(5x+3\right)+4\left(x+1\right)}{12}=\frac{x+7}{12}\)

\(\Rightarrow18x+9-10x-6+4x+4=x+7\)

\(\Leftrightarrow12x+7=x+7\Leftrightarrow11x=0\Leftrightarrow x=0\)

Vậy pt có nghiệm là x = 0 

c, \(\frac{3x}{x-3}-\frac{x-3}{x+3}=2\)ĐK : \(x\ne\pm3\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(x+3\right)-\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow3x^2+9x-x^2+6x-9=2\left(x^2-9\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+15x-9=2x^2-18\Leftrightarrow15x+9=0\Leftrightarrow x=-\frac{9}{15}=-\frac{3}{5}\)

Vậy pt có nghiệm là x = -3/5 

d, Sửa đề :  \(\frac{x+10}{2003}+\frac{x+6}{2007}+\frac{x+2}{2011}+3=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{2003}+1+\frac{x+6}{2007}+1+\frac{x+2}{2011}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2013}{2003}+\frac{x+2013}{2007}+\frac{x+2013}{2011}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2013\right)\left(\frac{1}{2003}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2011}\ne0\right)=0\Leftrightarrow x=-2013\)

Vậy pt có nghiệm là x = -2013 

3 tháng 5 2021

e, \(4\left(x+5\right)-3\left|2x-1\right|=10\)

\(\Leftrightarrow4x+20-3\left|2x-1\right|=10\Leftrightarrow-3\left|2x-1\right|=-10-4x\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{10+4x}{3}\)

ĐK : \(\frac{10+4x}{3}\ge0\Leftrightarrow10+4x\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{10}{4}=-\frac{5}{2}\)

TH1 : \(2x-1=\frac{10+4x}{3}\Rightarrow6x-3=10+4x\Leftrightarrow2x=13\Leftrightarrow x=\frac{13}{2}\)( tm )

TH2 : \(2x-1=\frac{-10-4x}{3}\Rightarrow6x-3=-10-4x\Leftrightarrow10x=-7\Leftrightarrow x=-\frac{7}{10}\)( tm )

f, để mình xem lại đã, quên cách phá GTTĐ rồi :v :> 

9 tháng 4 2018

có ai giải cho đâu mà cảm ơn

9 tháng 4 2018

a, 3x-2=2x-3 <=> 3x-2x=-3+2 <=> x=-1

b, 2x+3=5x+9 <=> 5x-2x=3-9 <=> 3x=-6 <=> x=-2

c, 5-2x=7 <=> 2x=5-7 <=> 2x=-2 <=> x=-1

d, x(x+2)=x(x+3) <=> x^2 + 2x = x^2 + 3x <=> 3x-2x=0 <=> x=0

e, 

24 tháng 3 2020

a) 7x - 35 = 0

<=> 7x = 0 + 35

<=> 7x = 35

<=> x = 5

b) 4x - x - 18 = 0

<=> 3x - 18 = 0

<=> 3x = 0 + 18

<=> 3x = 18

<=> x = 5

c) x - 6 = 8 - x

<=> x - 6 + x = 8

<=> 2x - 6 = 8

<=> 2x = 8 + 6

<=> 2x = 14

<=> x = 7

d) 48 - 5x = 39 - 2x

<=> 48 - 5x + 2x = 39

<=> 48 - 3x = 39

<=> -3x = 39 - 48

<=> -3x = -9

<=> x = 3

19 tháng 5 2021

có bị viết nhầm thì thông cảm nha!

14 tháng 8 2019

a) (x - 2)(x + 3) = 6

=> x2 + 3x - 2x - 6 = 6

=> x2 + x - 6 - 6 = 0

=> x2 + x - 12 = 0

=> x2 + 4x - 3x - 12 = 0

=> x(x + 4) - 3(x + 4) = 0

=> (x - 3)(x + 4) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+4=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)

b) (2x - 3)(x + 2) = 4

=> 2x2 + 4x - 3x - 6 = 4

=> 2x2 + x - 6 - 4 = 0

=> 2x2 + x - 10 = 0

=> 2x2 + 5x - 4x - 10 = 0

=> x(2x + 5) - 2(2x + 5) = 0

=> (x - 2)(2x + 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\2x+5=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)