K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2019

Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S ={-2; -3}

23 tháng 2 2021

Mình khuyên bạn thế này : 

Bạn nên tách những câu hỏi ra 

Như vậy các bạn sẽ dễ giúp

Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !

23 tháng 2 2021

Bài 1.

a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0

<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0

<=> x = 3 hoặc x = -7

Vậy S = { 3 ; -7 }

b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0

<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 5/2

Vậy S = { 2 ; 5/2 }

c) x2 - 5x + 6 = 0

<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0

<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 3

12 tháng 4 2022

\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x-9=0\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

12 tháng 4 2022

\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)

\(\Leftrightarrow2x+4>0\)

\(\Leftrightarrow2x>-4\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

4 tháng 4 2020

a) (2x-1)(3-2x)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\3-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x=3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

b) x(x-1)\(\left(x+\frac{3}{4}\right)\)=0

<=> x=0 hoặc x-1=0 hoặc \(x+\frac{3}{4}=0\)

<=> x=0 hoặc x=1 hoặc \(x=\frac{-3}{4}\)

Vậy \(x=\left\{0;1;\frac{-3}{4}\right\}\)

4 tháng 4 2020

a,\(\left(2x-1\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\3-2x=0\end{cases}}\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}2x=1\\3=2x\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)

9 tháng 6 2020

\(\left(2x-5\right)^3-\left(3x-4\right)^3+\left(x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5-3x+4\right)\left[\left(2x-5\right)^2+\left(2x-5\right)\left(3x-4\right)+\left(3x-4\right)^2\right]+\left(x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x+1\right)\left[\left(2x-5\right)^2+\left(2x-5\right)\left(3x-4\right)+\left(3x-4\right)^2\right]+\left(x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\\left(x+1\right)^2-\left(2x-5\right)^2-\left(2x-5\right)\left(3x-4\right)-\left(3x-4\right)^2=0\left(1\right)\end{cases}}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x+1+2x-5\right)\left(x+1-2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(3x-4\right)-\left(3x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(6-x-2x+5-3x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-4=0\\-6x+15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)

24 tháng 3 2017

a/ 4x + 20 = 0

⇔4x = -20

⇔x = -5

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}

b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2

⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2

⇔2x – 3x = -3+2+3

⇔-2x = 2

⇔x = -1

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
 

24 tháng 3 2017

câu tiếp theo

a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0

3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0

  • 3x – 2 = 0 => x = 3/2
  • 4x + 5 = 0 => x = – 5/4

Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}

b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0

=> (x – 3)(2x -5) = 0

=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0

* x – 3 = 0 => x = 3

* 2x – 5 = 0 => x = 5/2

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}


 

26 tháng 2 2019

Ta có: ( x - 5 )( 3 - 2x )( 3x + 4 ) = 0

Bài tập: Phương trình tích | Lý thuyết và Bài tập Toán 8 có đáp án

Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S = { - 4/3; 3/2; 5 }.

18 tháng 7 2019

12 tháng 3 2020

giúp mình nha mn

12 tháng 3 2020

giúp mk với

14 tháng 2 2023

`a,(2x-5)(12+5x)=0`

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\12+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)

`b, (x-3)(x-4)-2(x-3)=0`

`<=>(x-3)(x-4-2)=0`

`<=>(x-3)(x-6)=0`

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=6\end{matrix}\right.\)

`c, x(x-1)(x+1)=0`

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

`d, (2x)/3 +(2x-1)/6=0`

`<=> (4x)/6 +(2x-1)/6=0`

`<=> (4x+2x-1)/6=0`

`<=> (6x-1)/6=0`

`<=> 6x-1=0`

`<=> 6x=1`

`<=>x=1/6` ( đề là vậy à bạn )

 

14 tháng 2 2023

 a) \(\left(2x-5\right)\left(12+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\12+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2,5\\x=-2,4\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x-3\right)\left(x-4\right)-2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x-4\right)-2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=6\end{matrix}\right.\)

c) \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)

d) \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x+2x-1}{6}=0\)

\(\Leftrightarrow6x-1=0\)

\(\Leftrightarrow6x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)