K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2018

a.\(\dfrac{sin2x+cosx-\sqrt{3}\left(cos2x+sinx\right)}{2sin2x-\sqrt{3}}=1\left(1\right)\)

ĐKXĐ: sin2x≠\(\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

(1) ⇔ sin2x + cosx - \(\sqrt{3}\) ( cos2x + sinx) = 2sin2x - \(\sqrt{3}\)

⇔cosx - \(\sqrt{3}\) sinx = \(\sqrt{3}\) cos2x + sin2x +\(\sqrt{3}\)

\(\dfrac{1}{2}cosx-\dfrac{\sqrt{3}}{2}sinx=\dfrac{\sqrt{3}}{2}cos2x+\dfrac{1}{2}sin2x+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{3}\right)-sin\dfrac{\Pi}{3}\)

\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=2cos\left(x+\dfrac{\Pi}{3}\right)sinx\)

\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=2sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)sinx\)

\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)\left(2sinx-1\right)=0\)

Đến đây tự giải tiếp nha nhớ đối chiếu đk.

20 tháng 8 2018

b.\(\left(2cosx-1\right)cotx=\dfrac{3}{sinx}+\dfrac{2sinx}{cosx-1}\left(1\right)\)

ĐKXĐ: sinx≠0 và cosx≠1

(1)⇔\(\left(2cosx-1\right)\dfrac{cosx}{sinx}=\dfrac{3}{sinx}+\dfrac{2sinx}{cosx-1}\)

⇔cosx(2cosx-1)(cosx-1) = 3(cosx-1) + 2sin2x

⇔2cos3x - cos2x - 2cosx +1 = 0

⇔ (cosx-1)(cosx+1)(2cosx-1)=0

12 tháng 8 2017

2cos2x+7sin22x=0

Bạn áp dung CT: sina=2sina.cosa là ra

pt<=>2cos2x+7.(2.sinx.cosx)2=0

<=>2cos2x+7.4.sin2x.cos2x=0

<=>2cos2x+28sin2x.cos2x=0

<=>2cos2x.(1+14sin2x)=0

<=>\(\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\sin^2x=\dfrac{-1}{14}\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\Pi}{2}+k\Pi\\vn\end{matrix}\right.\) (k thuộc Z)

12 tháng 8 2017

2cosx(1-sinx)+\(\sqrt{3}\)cos2x=0

<=>2cosx-2sinx.cosx+\(\sqrt{3}\)cos2x=0

<=>2cosx-sin2x+\(\sqrt{3}\)cos2x=0 (2sinx.cosx=sin2x)

<=>2cosx=sin2x-\(\sqrt{3}\)cos2x (*)

Tới đây bạn xem sách giáo khoa trang 35 nhé, người ta hướng dẫn kĩ lắm rồi đấy hihi!

(*)<=>2cosx=2sin(2x-\(\dfrac{\Pi}{3}\))

<=>cosx=sin(2x-\(\dfrac{\Pi}{3}\))

Tới đây bạn áp dung công thức Phụ Chéo (hình như cuối năm lớp 10 học rồi):

TỔng quát: cosx=sin(\(\dfrac{\Pi}{2}\)-x)

pt<=>sin(\(\dfrac{\Pi}{2}\)-x)=sin(2x-\(\dfrac{\Pi}{3}\))

<=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{\Pi}{2}-x=2x-\dfrac{\Pi}{3}\\\dfrac{\Pi}{2}-x=\Pi-2x+\dfrac{\Pi}{3}\end{matrix}\right.\)

<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5\Pi}{18}+\dfrac{k2\Pi}{3}\\x=\dfrac{5\Pi}{6}+k2\Pi\end{matrix}\right.\)(k thuộc Z)

Chúc bạn học tốt!

Có gì bạn vào tìm kiếm, gõ"0941487990" kết bạn facebook, inbox có gì giúp dc thì mình giúp cho!

NV
6 tháng 10 2020

a.

\(\Leftrightarrow sin2x+cos2x=3sinx+cosx+2\)

\(\Leftrightarrow2sinx.cosx-3sinx+2cos^2x-cosx-3=0=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(2cosx-3\right)+\left(cosx+1\right)\left(2cosx-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx+1\right)\left(2cosx-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=-1\\2cosx-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\\cosx=\frac{3}{2}\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
6 tháng 10 2020

b.

\(\Leftrightarrow1+sinx+cosx+2sinx.cosx+2cos^2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(2cosx+1\right)+cosx\left(2cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)\left(2cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\left(2cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\frac{2\pi}{3}+k2\pi\\x=-\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
20 tháng 5 2020

a/ \(f'\left(x\right)=2sinx.cosx-2sinx=0\)

\(\Leftrightarrow2sinx\left(cosx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\cosx=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=k\pi\)

b/ \(f'\left(x\right)=cosx+sin4x+sin6x=0\)

\(\Leftrightarrow cosx+2sin5x.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow cosx\left(2sin5x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\sin5x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\5x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\5x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{30}+\frac{k2\pi}{5}\\x=-\frac{7\pi}{30}+\frac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)

20 tháng 5 2020

Mình cảm ơn bạn, bạn có thể giúp mình làm thêm một số bài nữa được không ạ?

NV
15 tháng 10 2020

1.

\(\Leftrightarrow sin^2x\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-cos^2x\right)\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-cosx\right)\left(1+cosx\right)\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-cosx\right)\left(sinx+cosx+sinx.cosx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\Leftrightarrow...\\sinx+cosx+sinx.cosx-1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (1):

Đặt \(sinx+cosx=t\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow t+\frac{t^2-1}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+2t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
15 tháng 10 2020

2.

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}sinx.cosx+\sqrt{2}cos^2x+\sqrt{6}cosx=0\)

\(\Leftrightarrow cosx\left(\sqrt{3}sinx+\sqrt{2}cosx+\sqrt{6}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\Leftrightarrow...\\\sqrt{3}sinx+\sqrt{2}cosx=-\sqrt{6}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (1):

Do \(\sqrt{3}^2+\sqrt{2}^2< \left(-\sqrt{6}\right)^2\) nên (1) vô nghiệm

14 tháng 8 2017

\(\dfrac{2sinx+cosx+1}{sinx-2cosx+3}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow4sinx+2cosx+2=sinx-2cosx+3\)

\(\Leftrightarrow3sinx+4cosx=1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}sinx+\dfrac{4}{5}cosx=\dfrac{1}{5}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{5}=sin\varphi\\\dfrac{4}{5}=cos\varphi\end{matrix}\right.\)

\(pt\Leftrightarrow sin\varphi\cdot sinx+cos\varphi\cdot cos=\dfrac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow cos\cdot\left(\varphi-x\right)=\dfrac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\varphi-x=arc\cdot cos\dfrac{1}{5}+k2\pi\\\varphi-x=-arc\cdot cos\dfrac{1}{5}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\varphi+arc\cdot cos\dfrac{1}{5}+k2\pi\\x=\varphi-arc\cdot cos\dfrac{1}{5}+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\left(k\in Z\right)\)

NV
23 tháng 9 2020

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\left|sinx\right|=a\ge0\\cosx=b\end{matrix}\right.\) ta được hệ:

\(\left\{{}\begin{matrix}2b-a=1\\a^2+b^2=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\frac{a+1}{2}\\a^2+b^2=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a^2+\left(\frac{a+1}{2}\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow5a^2+2a-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-1\left(l\right)\\a=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow b=\frac{4}{5}\)

\(\Rightarrow cosx=\frac{4}{5}\Rightarrow x=\pm arccos\left(\frac{4}{5}\right)+k2\pi\)