Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
lời giải
a)
\(\left(x+1\right)\left(2x-1\right)+x\le2x^2+3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-1+x\le2x^2+3\)
\(\Leftrightarrow2x\le4\Rightarrow x\le2\)
\(\)b) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-x>x^3+6x^2-5\)
\(\left(x^2+3x+2\right)\left(x+3\right)-x>x^3+6x^2-5\)
\(x^3+3x^2+3x^2+9x+2x+6-x>x^3+6x^2-5\)
\(10x+6>-5\Rightarrow x>-\dfrac{11}{10}\)
c)Đkxđ: x≥0
x+√x>(2√x+3)(√x−1)
⇔x+√x>2x+√x−3
⇔x−3>0
⇔x>3. (tmđk).
lời giải
a) \(\left\{{}\begin{matrix}-2x+\dfrac{3}{5}>\dfrac{2x-7}{3}\left(1\right)\\x-\dfrac{1}{2}< \dfrac{5\left(3x-1\right)}{2}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
(1)\(\Leftrightarrow\)
\(\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{3}>\left(\dfrac{2}{3}+2\right)x\)
\(\dfrac{44}{15}>\dfrac{8}{3}x\) \(\Rightarrow x< \dfrac{44.3}{15.8}=\dfrac{11}{5.2}=\dfrac{11}{10}\)
Nghiêm BPT(1) là \(x< \dfrac{11}{10}\)
(2) \(\Leftrightarrow2x-1< 15x-5\Rightarrow13x>4\Rightarrow x>\dfrac{4}{13}\)
Ta có: \(\dfrac{4}{13}< \dfrac{11}{10}\) => Nghiệm hệ (a) là \(\dfrac{4}{13}< x< \dfrac{11}{10}\)
a) ĐKXĐ: 2x + 3 ≥ 0. Bình phương hai vế thì được:
(3x – 2)2 = (2x + 3)2 => (3x - 2)2 – (2x + 3)2 = 0
⇔ (3x -2 + 2x + 3)(3x – 2 – 2x – 3) = 0
=> x1 = (nhận), x2 = 5 (nhận)
Tập nghiệm S = {; 5}.
b) Bình phương hai vế:
(2x – 1)2 = (5x + 2)2 => (2x - 1 + 5x + 2)(2x – 1 – 5x – 2) = 0
=> x1 = , x2 = -1.
c) ĐKXĐ: x ≠ , x ≠ -1. Quy đồng rồi khử mẫu thức chung
(x – 1)|x + 1| = (2x – 3)(-3x + 1)
- Với x ≥ -1 ta được: x2 – 1 = -6x2 + 11x – 3 => x1 = ;
x2 = . - Với x < -1 ta được: -x2 + 1 = -6x2 + 11x – 3 => x1 = (loại vì không thỏa mãn đk x < -1); x2 = (loại vì x > -1)
Kết luận: Tập nghiệm S = {; }
d) ĐKXĐ: x2 +5x +1 > 0
- Với x ≥ ta được: 2x + 5 = x2 + 5x + 1
=> x1 = -4 (loại); x2 = 1 (nhận) - Với x < ta được: -2x – 5 = x2 + 5x + 1
=> x1 =-6 (nhận); x2 = -1 (loại).
Kết luận: Tập nghiệm S = {1; -6}.
a: =>|x+3|=|2x-1|
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+3\\2x-1=-x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{4;-\dfrac{2}{3}\right\}\)
b: \(\left|x^2-2x\right|=\left|2x^2-x-2\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-x-2=x^2-2x\\2x^2-x-2=-x^2+2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-2=0\\3x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\\\left(x+1\right)\left(3x-2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-2;1;-1;\dfrac{2}{3}\right\}\)
c: \(\left|3x^2-2x\right|=\left|6-x^2\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2-2x=6-x^2\\3x^2-2x=x^2-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-2x-6=0\\2x^2-2x+6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
=>x=3/2 hoặc x=-1
d: \(\left|2x^2-3x-5\right|=\left|x^2-4x-5\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-3x-5=x^2-4x-5\\2x^2-3x-5=4x+5-x^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x=0\\3x^2-7x-10=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+1\right)=0\\3x^2-10x+3x-10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+1\right)=0\\\left(3x-10\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{10}{3};-1\right\}\)
e: |5x+1|=|2x-3|
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=2x-3\\5x+1=-2x+3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-4\\7x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{2}{7}\end{matrix}\right.\)
1: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3>5\\2x-3< -5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>5\\x< -1\end{matrix}\right.\)
2: \(\Leftrightarrow-4< =2x-1< =4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1>=-4\\2x-1< =4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\dfrac{-3}{2}< =x< =\dfrac{5}{2}\)