![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\frac{5x+1}{x+3}-\frac{3x-2}{x-1}=\frac{5.\left(x+3\right)-14}{x+3}-\frac{3\left(x-1\right)+1}{x-1}=5-\frac{14}{x+3}-3+\frac{1}{x-1}=2+\left(\frac{1}{x-1}-\frac{14}{x+3}\right)=2+\left(\frac{x+3-14x+14}{x^2-x+3x-3}\right)=2+\left(\frac{17-13x}{x^2+2x-3}\right)>2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. (x+4)(\(\frac{1}{4}\)x-1)=0
=>[\(\begin{matrix}x+4=0\\\frac{1}{4}x-1=0\end{matrix}\)
=>[\(\begin{matrix}x=-4\\\frac{1}{4}x=1\end{matrix}\)
=>[\(\begin{matrix}x=-4\left(n\right)\\x=4\left(n\right)\end{matrix}\)
S={-4;4}
b.
⇔\(\frac{x^2+4x+4}{x^2-4}\) -\(\frac{x^2-4x+4}{x^2-4}\) =\(\frac{4}{x^2-4}\)
=>\(x^2+4x+4-x^2+4x-4-4=0\)
⇔ 8x - 4=0
⇔x=\(\frac{1}{2}\) (n)
S=\(\left\{\frac{1}{2}\right\}\)
c.
=>2x-10< 5x+5
=>-3x <15
=> x > 5 (n)
{x/x>5}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xin phép bỏ biểu diễn trên trục :))
a) \(2x-1< 2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-1< 2x-2\)
\(\Leftrightarrow2x-2x< 1-2\)
\(0x< -1\)( vô lí )
Vậy bất phương trình vô nghiệm.
b) \(\frac{x-1}{3}-\frac{2+3x}{4}>\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-1\right)-3\left(2+3x\right)}{12}>\frac{2}{12}\)
\(\Leftrightarrow4x-4-6-9x>2\)
\(\Leftrightarrow-5x-10>2\)
\(\Leftrightarrow-5x>12\)
\(\Leftrightarrow x< \frac{-12}{5}\)
Vậy...........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm :
\(a,2x+1=x-4\)
\(\Rightarrow2x-x=-4-1\)
\(\Rightarrow x=-5\)
a) 2x + 1 = x - 4
<=> 2x - x = -4 - 1
<=> x = -5
Vậy S = { -5 }
b) \(\frac{x+2}{x-2}=\frac{2}{x^2-2x}+\frac{1}{x}\)( ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne2\end{cases}}\))
<=> \(\frac{x+2}{x-2}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}+\frac{1}{x}\)
<=> \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}\)
<=> \(\frac{x^2+2x}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}\)
Khử mẫu
<=> \(x^2+2x=2+x-2\)
<=> \(x^2+2x-x=0\)
<=> \(x^2+x=0\)
<=> \(x\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Đối chiếu với ĐKXĐ ta thấy x = -1 thỏa mãn
Vậy S = { -1 }
c) \(\frac{x+1}{2}-x\le\frac{1}{2}\)
<=> \(\frac{x+1}{2}-\frac{2x}{2}\le\frac{1}{2}\)
Khử mẫu
<=> \(x+1-2x\le1\)
<=> \(-x+1\le1\)
<=> \(-x\le0\)
<=> \(x\ge0\)
Vậy nghiệm của bất phương trình là \(x\ge0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(2x\left(x-3\right)=x-3.\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy .....
b, \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\cdot x}{\left(x-2\right)\cdot x}-\frac{5\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-\left(5x-10\right)}{\left(x-2\right)x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-5x+10}{x^2-2x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-5x+10=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+10-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{1}{2}+\left(5x-9\right)>\frac{6-5x}{7}+12\)
<=> \(\frac{7}{14}+\frac{14\left(5x-9\right)}{14}>\frac{2\left(6-5x\right)}{14}+\frac{168}{14}\)
<=> \(\frac{7}{14}+\frac{70x-126}{14}>\frac{12-10x}{14}+\frac{168}{14}\)
<=> 7 + 70x - 126 > 12 - 10x + 168
<=> 70x + 10x > 12 + 168 - 7 + 126
<=> 80x > 299
<=> x > 299/80
b) \(\frac{3x-5}{6}-4x+\frac{2}{5}>\frac{2+5x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(3x-5\right)}{30}-\frac{120x}{30}+\frac{12}{30}>\frac{10\left(2+5x\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15x-25}{30}-\frac{120x}{30}+\frac{12}{30}>\frac{20+50x}{30}\)
<=> 15x - 25 - 120x + 12 > 20 + 50x
<=> 15x - 120x - 50x > 20 + 25 - 12
<=> -155x > 33
<=> x < -33/155
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x+2}{-5}\ge0\Leftrightarrow x+2\le0\Leftrightarrow x\le-2\)
b) Điều kiện : \(x\ne3\)
\(\frac{x-1}{x-3}>1\Leftrightarrow\frac{x-1-x+3}{x-3}>0\Leftrightarrow\frac{2}{x-3}>0\Leftrightarrow x-3>0\Leftrightarrow x>3\)
Vậy BĐT luôn đúng với mọi \(x>3\)
a)\(\frac{x+2}{-5}\ge0\Leftrightarrow x+2\ge0\Leftrightarrow x\ge-2\)
b)\(\frac{x-1}{x-3}>1\Leftrightarrow\frac{x-1}{x-3}-1>0\Leftrightarrow\frac{2}{x-3}>0\Leftrightarrow x=\frac{2}{0}+3\)=> vô nghiệm
ĐKXD: X khác 3
PT \(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{1+a^2}-\frac{1}{1+ab}\right)-\left(\frac{1}{1+ab}-\frac{1}{1+b^2}\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab-a^2}{\left(1+a^2\right)\left(1+ab\right)}-\frac{b^2-ab}{\left(1+b^2\right)\left(1+ab\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a\left(b-a\right)}{\left(1+a^2\right)\left(1+ab\right)}-\frac{b\left(b-a\right)}{\left(1+b^2\right)\left(1+ab\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{b-a}{1+ab}\left(\frac{a}{1+a^2}-\frac{b}{1+b^2}\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{b-a}{1+ab}.\frac{a+ab^2-b-a^2b}{\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{b-a}{ab+a}.\frac{\left(ab-1\right)\left(b-a\right)}{\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)}< 0\\\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(b-a\right)^2\left(ab-1\right)}{\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)\left(ab+1\right)}< 0\)
vì \(\left(b-a\right)^2\ge0;\left(1+a^2\right),\left(1+b^2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab-1}{ab+1}< 0\left(vớia\ne b\right)\)
vì \(ab-1< ab+1\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}ab-1< 0\\ab+1>0\end{cases}\Leftrightarrow-1< ab< 1}\)
Vậy nghiệm của PT là \(-1< ab< 1\) và \(a\ne b\)
Áp dụngbdt bunhiacopki (a2+b2)(x2+y2)>=(ax+by)2