Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Đặt\(\sqrt{x.\left(5-x\right)}=t\) \(\left(0\le t\right)\)
Bpt trở thành: \(-t^2+t+2< 0\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}t< -1\left(loai\right)\\t>2\end{matrix}\right.\)
Với t>2 =>\(\sqrt{x.\left(5-x\right)}>2\)
<=>\(-x^2+5x-4>0\)
<=>\(1< x< 4\)
<=>\(x\in\left(1;4\right)\)
b/ Hiển nhiên rằng vế phải không âm, do đó nghiệm của BPT chính là tất cả các giá trị làm cho biểu thức xác định
Vậy bạn chỉ cần tìm ĐKXĐ cho vế trái là xong (rất đơn giản)
từ câu 1 đến câu 4 bạn có thẻ dùng máy tính casio f(x)570 VN giải nhé .bạn bấm MODE xuống 1 1
1)vô nghiệm
2)vô nghiệm
3)luôn đúng
4)\(\frac{-1-\sqrt{41}}{4}\le x\le\frac{-1+\sqrt{41}}{4}\)
5) \(\left\{{}\begin{matrix}-2x^2+5x-2\le x-3\\-2x^2+5x-2\ge-x+3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\le\frac{2-\sqrt{6}}{2}\\x\ge\frac{2+\sqrt{6}}{2}\end{matrix}\right.\\vonghiem\end{matrix}\right.\) vậy bpt vô nghiệm
a. \(\sqrt{\left(x-1\right)\left(4-1\right)}>x-2\) ⇔ \(\sqrt{-x^2+5x-4}>x-2\)
ĐK: 1 ≤ x ≤ 4 (1)
BPT ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-2< 0\\\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\-x^2+5x-4>x^2-4x+4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x< 2\\\left\{{}\begin{matrix}x>2\\\frac{9-\sqrt{17}}{4}< x< \frac{9+\sqrt{17}}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) ⇔\(\left[{}\begin{matrix}x< 2\\2< x< \frac{9+\sqrt{17}}{4}\end{matrix}\right.\) (2)
Từ (1), (2) suy ra: \(\left[{}\begin{matrix}1\le x< 2\\2< x< \frac{9+\sqrt{17}}{4}\end{matrix}\right.\) ⇔ x ∈ (1; \(\frac{9+\sqrt{17}}{4}\))\(|\left\{2\right\}\)
b. ĐK: -3 ≤ x ≤ 4 (1)
BPT ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x-11\ge0\\12+x-x^2\le\left(x-11\right)^2\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge11\\\forall x\end{matrix}\right.\) ⇔ x ≥ 11 (2)
Từ (1), (2) suy ra: BPT vô nghiệm
c. ĐK: x ≤ -2, x ≥ 2 (1)
BPT ⇔ (x -3)\(\sqrt{x^2-4}\) ≤ (x - 3)(x + 3)
- Xét x = 3 là nghiệm của BPT (2)
- Xét x≠ 3, BPT ⇔ \(\sqrt{x^2-4}\) ≤ x + 3
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x+3\ge0\\x^2-4\le\left(x+3\right)^2\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-3\\x\ge\frac{-5}{2}\end{matrix}\right.\) ⇔ x ≥ \(\frac{-5}{2}\) (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra BPT có nghiệm: x ∈ \([\frac{-5}{2};4]\)
c) Đặt \(t=\sqrt{\left(x-3\right)\left(8-x\right)}\left(t\ge0\right)=\sqrt{-x^2+11x-24}\Rightarrow t^2-2=-x^2+11x-26\)
\(\left(1\right)\Rightarrow t\ge t^2-2\Leftrightarrow t^2-t-2\le0\Leftrightarrow-1\le t\le2\Rightarrow0\le t\le2\Rightarrow0\le-x^2+11x-24\le4\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3\le x\le8\\\left[{}\begin{matrix}x\le4\\x\ge7\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3\le x\le4\\7\le x\le8\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của bpt là \([3;4]\cup[7;8]\)
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{2x^2-10x+16}-4x+12-4\sqrt{x-1}\le0\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{2x^2-10x+16}-5x+9+x+3-4\sqrt{x-1}\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{16\left(2x^2-10x+16\right)-\left(5x-9\right)^2}{4\sqrt{2x^2-10x+16}+5x-9}+\frac{\left(x+3\right)^2-16\left(x-1\right)}{x+3+4\sqrt{x-1}}\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{7\left(x-5\right)^2}{4\sqrt{2x^2-10x+16}+5x-9}+\frac{\left(x-5\right)^2}{x+3+4\sqrt{x-1}}\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Rightarrow x=5\)
Vậy BPT có nghiệm duy nhất \(x=5\)
1) ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\le1\\x\ge2\end{matrix}\right.\)
ta có: (-6).\(\sqrt{6x^2-18x+12}\) > \(6x^2-18x-60\)
⇔ \(6x^2-18x+12\) + \(2.3.\sqrt{6x^2-18x+12}+9-81\) > 0
⇔ \(\left(\sqrt{6x^2-18x+12}+3\right)^2-9^2\) > 0
⇔ \(\left(\sqrt{6x^2-18x+12}+12\right).\left(\sqrt{6x^2-18x+12}-6\right)\) > 0
⇔ \(\sqrt{6x^2-18x+12}-6\) > 0
⇔ \(\sqrt{6x^2-18x+12}>6\)
⇔\(6x^2-18x+12>36\)
⇔ \(6x^2-18x-24>0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x< -1\\x>4\end{matrix}\right.\)
đối chiếu ĐKXĐ ban đầu ta được: x ϵ (-∞;-1) \(\cup\)(4;+∞)
b) ĐKXĐ: \(\forall x\) ϵ R
\(\left(x-2\right)\sqrt{x^2+4}-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\le0\)
⇔\(\left(x-2\right)\left(\sqrt{x^2+4}-x-2\right)\le0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\\sqrt{x^2+4}-x-2\le0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\\sqrt{x^2+4}-x-2\ge0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)⇔ \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x^2+4\le x^2+4x+4\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\x^2+4\ge x^2+4x+4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\x\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)⇔\(\left[{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le0\end{matrix}\right.\)
Đối chiếu ĐKXĐ ta được x ϵ ( -∞;0) \(\cup\)( 2; +∞)
$\begin{cases}|x^2-5x+4|>x-1\\x>1\\\end{cases}$
$\to \begin{cases}(x^2-5x+4)^2>(x-1)^2\\x>1\\\end{cases}$
$\to \begin{cases}(x-1)^2(x-4)^2>(x-1)^2\\x>1\\\end{cases}$
$\to \begin{cases}(x-1)^2[(x-4)^2-1]>0\\x>1\\\end{cases}$
$\to \begin{cases}(x-4)^2-1>0\\x>1\\\end{cases}$
$\to \begin{cases}(x-5)(x-3)>0\\x>1\\\end{cases}$
$\to \begin{cases}\left[ \begin{array}{l}x>5\\x<3\end{array} \right.\\x>1\\\end{cases}$
$\to \left[ \begin{array}{l}1<x<3\\x>5\end{array} \right.$
Vậy bất phương trình có tập nghiệm $S=(1,3]∩(5,∞]$