Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để 2n+1/n-1 có giá trị là số nguyên thì 2n+1\(⋮\)n-1
=>2n-2+3\(⋮\)n-1
=>2(n-1)+3\(⋮\)n-1
Vì 2(n-1)\(⋮\)n-1 nên 3\(⋮\)n-1 =>n-1\(\in\)Ư(3)={1;3;-1;-3}
=>n\(\in\){2;4;0;-2}
Gọi UCLN ( n+ 1 ; n+ 2 ) = d ( d : hết cho 1 )
=> n+ 1 chia hết cho d (1)
=> n +2 chia hết cho d (2)
Từ (1) và (2) => n+ 2 - ( n+ 1) chia hết cho d
=> n+ 2 - n - 1 chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
mà 1 lại chia hết cho d
=> d = 1
=> UCLN(n+1;n+2) = 1
=> n+1/n+2 là p/s tối giản
\(\hept{\begin{cases}3^{2n}=9^n\\2^{3n}=8^n\end{cases}}\)
nếu n=0\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}9^n=9^0=1\\8^n=8^0=1\end{cases}\Rightarrow9^n=8^n}\)
nếu n>0\(\Rightarrow9^n>8^n\)
vậy \(3^{2n}\ge2^{3n}\)
đề là tìm n nguyên để biểu thức nguyên hả bạn ?
d, \(\frac{3n+1}{n-2}=\frac{3\left(n-2\right)+7}{n-2}=3+\frac{7}{n-2}\)ĐK : \(n\ne2\)
\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
n - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 3 | 1 | 9 | -5 |
tương tự
\(2n+3\)và \(3n+4\)
Gọi d là ước chung lớn nhất của \(2n+3\)và \(3n+4\)
Ta có :
\(2n+3⋮d=\left(2n+3\right)\cdot3⋮d=\left(6n+9\right)⋮d\)
\(3n+4⋮d=\left(3n+4\right)\cdot2⋮d=\left(6n+8\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\left(6n+9\right)-\left(6n+8\right)⋮d\)
\(\Rightarrow6n+9-6n-8⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)
\(\Rightarrow d=1\)
\(\)Vậy \(2n+3\)và \(3n+4\)là hai số nguyên tố cùng nhau
Gọi ƯCLN ( 2n+3;3n+4 ) là d
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2n+3⋮d\\3n+4⋮d\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3.\left(2n+3\right)⋮d\\2.\left(3n+4\right)⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}6n+9⋮d\\6n+8⋮d\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left(6n+9\right)-\left(6n+8\right)⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)
\(\Rightarrow d\in\text{Ư}\left(1\right)=\pm1\)
\(\Rightarrow\)2n+3 và 3n+4 là 2 số nguyên tố cùng nhau
đpcm
Tham khảo:Tìm n để (n^5+1) chia hết cho (n^3+1)?
Khai triển n^5 + 1 = (1 + n)( n^4 - n^3 + n^2 - n + 1)
n^3 + 1 = (n + 1)( n^2 - n + 1)
=> n khác -1 để pháp chia có nghĩa
Để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1 thì:
n^4 - n^3 + n^2 - n + 1 chia hết cho n^2 - n + 1
n^2 ( n² + n + 1) + 1 - n chia hết cho n^2 - n +1
=> 1 - n chia hết cho n² - n + 1 thì pt trên mới xảy ra chia hết
1 - n chia hết cho n² - n + 1
(-n)(1 - n) chia hết cho n² - n + 1
n² - n + 1 - 1 chia hết cho n² - n + 1
Để pt trên chia hết thì 1 chia hết cho n² - n + 1
=> n² - n + 1 = 1 => n = 0;1
n² - n + 1 = -1 => n² - n + 2 = 0 ( vô nghiệm, tự c/m)
Vậy với n = 0;1 thì ...
\(\left(2n+1\right)⋮n-5\)
\(\Rightarrow2\left(n-5\right)+11⋮n-5\)
Vì \(2\left(n-5\right)⋮n-5\Rightarrow11⋮n-5\)
\(\Rightarrow n-5\inƯ\left(11\right)\)
Mà \(Ư\left(11\right)=\left\{1;11;-1;-11\right\}\)
\(\Rightarrow n-5\in\left\{1;11;-1;-11\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{6;16;4;-6\right\}\)