Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm GTNN
A = x2 - 10x + 3 = ( x2 - 10x + 25 ) - 22 = ( x - 5 )2 - 22 ≥ -22 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 5
=> MinA = -22 <=> x = 5
B = 3x2 + 7x - 2 = 3( x2 + 7/3x + 49/36 ) - 73/12 = 3( x + 7/6 )2 - 73/12 ≥ -73/12 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = -7/6
=> MinB = -73/12 <=> x = -7/6
Tìm GTLN
A = -9x2 + 12x - 5 = -9( x2 - 4/3x + 4/9 ) - 1 = -9( x - 2/3 )2 - 1 ≤ -1 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 2/3
=> MaxA = -1 <=> x = 2/3
B = -2x2 - 3x + 7 = -2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 65/8 = -2( x + 3/4 )2 + 65/8 ≤ 65/8 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = -3/4
=> MaxB = 65/8 <=> x = -3/4
\(-3x^4+12x^2+1=-3\left(x^4-4x^2+4\right)+12+1\)
\(=13-3\left(x^2-2\right)^2\le13\)
Đạt GTLN khi \(x=\sqrt{2}\)
tui nghĩ bài này phải là kiến thức lop9, thử xem sao, mong a2 xem giúp em
đặt t = x2có -3(t2 - 4t +4) +4 +1
GTLN = 5
Lời giải:
a.
$C=16-3(x^2+4x+4)=16-3(x+2)^2$
Vì $(x+3)^2\geq 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$
$\Rightarrow C\leq 16-3.0=16$
Vậy $C_{\max}=16$ khi $x=-2$
b.
$D=-x^2+5x=2,5^2-(x^2-5x+2,5^2)$
$=6,25-(x+2,5)^2\leq 6,25-0=6,25$
Vậy $D_{\max}=6,25$ khi $x=-2,5$
c.
$M=2x-x^2=1-(x^2-2x+1)=1-(x-1)^2\leq 1-0=1$
Vậy $M_{\max}=1$ khi $x=1$
a: Ta có: \(C=-3x^2-12x+4\)
\(=-3\left(x^2+4x-\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=-3\left(x^2+4x+4-\dfrac{16}{3}\right)\)
\(=-3\left(x+2\right)^2+16\le16\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2
b: Ta có: \(D=-x^2+5x\)
\(=-\left(x^2-5x+\dfrac{25}{4}\right)+\dfrac{25}{4}\)
\(=-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{25}{4}\le\dfrac{25}{4}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=\dfrac{5}{2}\)
\(A=-x^2+2x+3=-\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=-\left(x^2-2x+1-4\right)\)
\(=-\left[\left(x-1\right)^2-4\right]=-\left(x-1\right)^2+4\le4\)
Vậy \(A_{max}=4\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
\(B=-2x^2-4x=-2\left(x^2+2x\right)\)
\(=-2\left(x^2+2x+1-1\right)\)
\(=-2\left[\left(x+1\right)^2-1\right]=-\left(x+1\right)^2+2\le2\)
Vậy \(B_{max}=2\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(C=-x^2-6x+12=-\left(x^2+6x-12\right)\)
\(=-\left(x^2+6x+9-21\right)\)
\(=-\left[\left(x+3\right)^2-21\right]=-\left(x+3\right)^2+21\le21\)
Vậy \(C_{max}=21\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(D=-x^2+3x-1==-\left(x^2-3x+1\right)\)
\(=-\left(x^2-3x+\frac{9}{4}-\frac{5}{4}\right)\)
\(=-\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\right]=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\)
Vậy \(D_{max}=\frac{5}{4}\Leftrightarrow x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)