![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x-\sqrt{x^4-2x^2+1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-\left(x^2-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow-x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Thử lại chỉ có x = 1 thỏa mãn
Vậy x = 1 là nghiệm pt
b) \(\sqrt{x^2+4x+4}+\left|x-4\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|+\left|x-4\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left|x+2\right|=-\left|x-4\right|\)
<=> vô nghiệm (tự gthik nhé)
c) Vì \(\sqrt{x-2}+\sqrt{x-3}\ge0\) mà -5 < 0
=> pt vô nghiệm '-'
P/s: Đề kiểu j mà vô nghiệm hết vậy :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}\left(\sqrt{2x+1}-2\right)=0\)
=>2x-1=0 hoặc 2x+1=4
=>2x=1 hoặc 2x=3
=>x=3/2 hoặc x=1/2
b: \(\Leftrightarrow3x+2=2\left(x+2\right)\)
=>3x+2=2x+4
=>x=2(nhận)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Đkxđ:x\ge0\)
Ta có: Bất phương trình tương đương với:
\(\left(1+\sqrt{x}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+3}}+\frac{1}{\sqrt{3x+1}}\right)=2\)
Áp dụng BĐT Cô - si ta có:
\(\frac{1}{\sqrt{3x+1}}=\sqrt{\frac{1}{x+1}.\frac{x+1}{3x+1}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{1}{x+1}+\frac{x+1}{3x+1}\right)\)
\(\sqrt{\frac{x}{3x+1}}=\sqrt{\frac{1}{2}.\frac{2x}{3x+1}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}+\frac{2x}{3x+1}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{3x+1}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{2}+1\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{x+1}+\frac{3}{2}\right)\left(1\right)\)
\(\frac{1}{\sqrt{x+3}}=\sqrt{\frac{1}{2}.\frac{2}{x+3}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{x+3}\right)\)
\(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x+3}}=\sqrt{\frac{x}{x+1}.\frac{x+1}{x+3}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{x}{x+1}+\frac{x+1}{x+3}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x+3}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{x}{x+1}+\frac{3}{2}\right)\left(2\right)\)
Từ: \(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow\left(1+\sqrt{x}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+3}}+\frac{1}{\sqrt{3x+1}}\right)\le\frac{1}{2}\left(\frac{1}{x+1}+\frac{x}{x+1}+3\right)=2\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của pt là \(x=1\)