![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+9+25}=\frac{152}{38}=4\)
vậy ta có \(x^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,y=-6,z=10\\x=-4,y=6,z=-10\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\frac{26+x}{39-x}=\frac{6}{7}\)
=> 7( 26+ x) = 6(39-x)
=>182 +7x = 234 - 6x
=> 7x+6x = 234-182
=> 13x= 52
=> x=4
a) \(\frac{26+x}{39+x}=\frac{6}{7}\)
=> 7(26+x) = 6(39+x)
=> 182 + 7 x = 234 + 6x
=> 7x - 6x = 234 - 182
=> x = 52
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tc của dãy tỉ số = nhau ta được :
\(\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{x+z+1}=\frac{z}{x+y-2}=\frac{x+y+z}{y+z+x+z+x+y}=\frac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}=\frac{1}{2}\)
\(< =>x+y+z=\frac{1}{2}\left(1\right)\)và \(\hept{\begin{cases}2x=y+z+1\\2y=x+z+1\\2z=x+y-2\end{cases}}\left(2\right)\)
Từ (1) suy ra \(\hept{\begin{cases}x+y=\frac{1}{2}-z\\y+z=\frac{1}{2}-x\\z+x=\frac{1}{2}-y\end{cases}}\)khi đó hệ 3 pt (2) tương đương \(\hept{\begin{cases}2x=\frac{3}{2}-x\\2y=\frac{3}{2}-y\\2z=-z-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}3x=\frac{3}{2}\\3y=\frac{3}{2}\\3z=-\frac{3}{2}\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{2}\\z=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
bạn Phan Nghĩa cho mình hỏi chỗ này sao bằng được vậy bạn
theo t/c dãy tỉ số bằng nhau thì ta phải được x+y+z/y+z+1+x+z+1+x+y-2 chứ
mình cũng ko hiểu bài của bạn lắm=))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau có:
x/2=y/3=x.y/2.3=216/6=36
x/2=36
x=72
y/3=36
y=108
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\frac{x}{xy+x+1}=\frac{y}{yz+y+1}=\frac{z}{xz+x+1}\)=\(\frac{xz}{xyz+xz+z}=\frac{yxz}{xyz^2+yxz+xz}=\frac{z}{xz+z+1}\)
=\(\frac{xz}{1+xz+z}=\frac{xyz}{z+1+xz}=\frac{z}{xz+z+1}\)
=\(\frac{xyz+xz+1}{xyz+xz+1}\)=1
Đề bn ghi sai nha~~
\(\frac{x+6}{15}=\frac{5-x}{7}\)
\(\Leftrightarrow7.\left(x+6\right)=15.\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow7x+42=75-15x\)
\(\Leftrightarrow7x+15x=75-42\)
\(\Leftrightarrow22x=33\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{33}{22}\)
\(\Leftrightarrow x=1,5\)