
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a) Ta có\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\)
=>\(\frac{2x}{3}.\frac{1}{12}=\frac{3y}{4}.\frac{1}{12}=\frac{4z}{5}.\frac{1}{12}\)
=> \(\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{18+16+15}=\frac{49}{49}=1\)(day tỉ số bằng nhau)
=> x = 18 ; y = 16 ; z = 15
b) Ta có : \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=3k\\z=2k\end{cases}}\)
Khi đó 5x + y - 2z = 28
<=> 5.5k + 3k - 2.2k = 28
=> 25k + 3k - 4k = 28
=> 24k = 28
=> k = 7/6
=> x = 35/6 ; y = 7/2 ; z = 7/3
c) \(\frac{1}{2}x=\frac{2y}{3}=\frac{3z}{4}\)
=> \(\frac{1}{2}x.\frac{1}{6}=\frac{2y}{3}.\frac{1}{6}=\frac{3z}{4}.\frac{1}{6}\)
=> \(\frac{x}{12}=\frac{y}{9}=\frac{z}{8}=\frac{x-y}{12-9}=\frac{15}{3}=5\)(dãy tỉ số bằng nhau)
=> x = 60 ; y = 45 ; z = 40
A. Theo đề ta có:
- \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\)
=>\(\frac{12x}{18}=\frac{12y}{16}=\frac{12z}{15}\)
- \(x+y+z=49\)
=> \(12x+12y+12=49\cdot12=588\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{12x}{18}=\frac{12y}{16}=\frac{12z}{15}=\frac{12x+12y+12z}{18+16+15}=\frac{588}{49}=12\)
Còn lại bạn tự làm.
B. Theo đề ta có:
- \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{4}\)
=> \(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{8}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{8}=\frac{5x+y-2z}{50+6-8}=\frac{28}{48}\)
Còn lại bạn tự làm.
C. Theo đề ta có:
\(\frac{1}{2}x=\frac{2y}{3}\)=>\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{3}\)=>\(\frac{2x}{4}=\frac{2y}{3}\)
\(x-y=15\)=> \(2x-2y=30\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x}{4}=\frac{2y}{3}=\frac{2x-2y}{4-3}=20\)
Ta suy ra:
\(\frac{2y}{3}=20\) => \(2y=20\cdot3=60\)=> \(y=60:2=30\)=> \(\frac{2y}{3}=\frac{2\cdot30}{3}=20=\frac{3z}{4}\)
=> \(3z=20\cdot4=80\)=> \(z=\frac{80}{3}\)
Còn lại bạn tự làm, phần tính toán của mình có thể sai sót, mong bạn thông cảm và nhớ kiểm tra lại nhé !

a) Thiếu đề
b) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\) => \(\frac{4x}{4}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}=\frac{4x+3y+2z}{4+6+6}=\frac{14}{16}=\frac{7}{8}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{1}=\frac{7}{8}\\\frac{y}{2}=\frac{7}{8}\\\frac{z}{3}=\frac{7}{8}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\frac{7}{8}.1=\frac{7}{8}\\y=\frac{7}{8}.2=\frac{7}{4}\\z=\frac{7}{8}.3=\frac{21}{8}\end{cases}}\)
Vậy ...
Sửa lại xíu :
\(a)\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)và \(x-2y+3z=14\)
\(b)\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\)và \(4x+3y+2z=36\)

c)\(x:y:z=3:4:5\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)và\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
đặt\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=k\Rightarrow x=3k\)
\(\Rightarrow\frac{y}{4}=k\Rightarrow y=4k\)
\(\Rightarrow\frac{z}{5}=k\Rightarrow z=5k\)
mà\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
thay\(6k^2+8k^2-15k^2=-100\)
\(k^2\left(6+8-15\right)=-100\)
\(k^2.\left(-1\right)=-100\)
\(k^2=100\)
\(\Rightarrow k=\pm10\)
bạn thế vào nha

Giải:
Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
\(2x=5z\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{z}{2}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{3z}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{3z}{12}=\frac{x-y+3z}{10-15+12}=\frac{3}{7}\)
+) \(\frac{x}{10}=\frac{3}{7}\Rightarrow x=\frac{30}{7}\)
+) \(\frac{y}{15}=\frac{3}{7}\Rightarrow y=\frac{45}{7}\)
+) \(\frac{z}{4}=\frac{3}{7}\Rightarrow z=\frac{12}{7}\)
Vậy bộ số \(\left(x,y,z\right)\) là \(\left(\frac{30}{7},\frac{45}{7},\frac{12}{7}\right)\)

1, \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{3}=\frac{3z}{4}\)\(\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{\frac{3}{2}}=\frac{z}{\frac{4}{3}}=k\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=\frac{3}{2}k\\z=\frac{4}{3}k\end{cases}}\)
Mà xyz = -108
\(\Leftrightarrow2k.\frac{3}{2}k.\frac{4}{3}k=-108\)
\(\Leftrightarrow4k^3=-108\)
<=> k3 = -27
<=> k = -3
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2k=2.-3=-6\\y=\frac{3}{2}k=\frac{3}{2}.\left(-3\right)=\frac{-9}{2}\\z=\frac{4}{3}k=\frac{4}{3}.\left(-3\right)=-4\end{cases}}\)
2, \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{8}\)\(\Leftrightarrow\frac{2x}{10}=\frac{3y}{21}=\frac{4z}{32}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x}{10}=\frac{3y}{21}=\frac{4z}{32}=\frac{2x+3y-4z}{10+21-32}=\frac{15}{-1}=-15\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{5}=-15\\\frac{y}{7}=-15\\\frac{z}{8}=-15\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-75\\y=-105\\z=-120\end{cases}}\)
3, 3x = 5y \(\Leftrightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)\(\Leftrightarrow\frac{x}{55}=\frac{y}{33}\)
2y = 11z \(\Leftrightarrow\frac{y}{11}=\frac{z}{2}\) \(\Leftrightarrow\frac{y}{33}=\frac{z}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{55}=\frac{y}{33}=\frac{z}{6}\)\(\Rightarrow\frac{2x}{110}=\frac{5y}{165}=\frac{z}{6}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x}{110}=\frac{5y}{165}=\frac{z}{6}=\frac{2x+5y-z}{110+165-6}=\frac{34}{269}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{55}=\frac{34}{269}\\\frac{y}{33}=\frac{34}{269}\\\frac{z}{6}=\frac{34}{269}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{1870}{269}\\y=\frac{1122}{269}\\z=\frac{204}{269}\end{cases}}\)
4, \(\frac{x}{3}=\frac{2}{y}=\frac{z}{4}=k\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=\frac{2}{k}\\z=4k\end{cases}}\)
Mà xyz = 240
<=> 3k . 2/k . 4k = 240
<=> 24k = 240
<=> k = 10
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3k=3.10=30\\y=\frac{2}{k}=\frac{2}{10}=\frac{1}{5}\\z=4k=4.10=40\end{cases}}\)
\(\frac{x+1}{2}=\frac{y-3}{-1}=\frac{z+5}{3}\) hay \(\frac{x+1}{2}=\frac{2y-6}{-2}=\frac{3z+15}{9}\)
Ap dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x+1}{2}=\frac{2y-6}{-2}=\frac{3z+15}{9}\)\(=\frac{x+1+2y-6-3z-15}{2-2-9}\)\(=\frac{8}{-9}\)
Đến đây bạn giải tiếp nha
Mình làm theo cách khác bạn Đường Quỳnh Giang nha:
Đặt \(\frac{x+1}{2}=\frac{y-3}{-1}=\frac{z+5}{3}=k\)
=> x + 1 = 2k => x = 2k - 1
y - 3 = -1k => y = -1k + 3
z + 5 = 3k => z = 3k - 5
Mà x + 2y - 3z = 28
=> ( 2k - 1 ) + 2( -1k + 3 ) - 3( 3k - 5 ) = 28
=> 2k - 1 - 2k + 6 + 9k + 15 = 28
=> ( 2k - 2k + 9k ) + ( 1 + 6 + 15 ) = 28
=> 9k + 22 = 28
=> 9k = 6
=> k =\(\frac{2}{3}\)
=> x = \(2.\frac{2}{3}-1=\frac{1}{3}\)
y = \(-1.\frac{2}{3}+3=\frac{7}{3}\)
z = \(3.\frac{2}{3}-5=-3\)
Vậy x = \(\frac{1}{3}\) ; y = \(\frac{7}{3}\) ; z = -3