![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) điều kiện : x-1\(\ne0\)
\(\frac{1}{x-1}>\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1\cdot2}{\left(x-1\right)\cdot2}>\frac{1\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}\Leftrightarrow2>x-1\Leftrightarrow-x>-1-2\Leftrightarrow-x>-3\)
\(\Leftrightarrow x< 3\)
b) \(\frac{2x+3}{-2}< \frac{3}{-2}\Leftrightarrow2x+3>3\Leftrightarrow2x>3-3\Leftrightarrow2x>0\Leftrightarrow x>0\)
c) điều kiện :\(x\ne0\)
\(\frac{2x-1}{x}< \frac{1+x}{x}\Leftrightarrow2x-1< 1+x\Leftrightarrow2x-x< 1+1\Leftrightarrow x< 2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x-5).(x-1) >0
<=> x-5>0 và x-1>0
<=> x-5>0
<=> x>5
x-1>0
<=> x>1
Vậy x>5
b, (2x-3).(x+1) <0
<=> 2x-3<0 và x+1<0
2x-3<0 <=> 2x<3 <=> x<2/3
x+1<0 <=> x<-1
Vậy x<2/3
c, 2x2 - 3x +1>0
<=> 2x2 - 2x- x +1>0
<=>(x-1). (2x-1) >0
<=> x-1>0 và 2x-1>0
x-1>0 <=> x>1
2x-1>0 <=> 2x>1 <=> x>1/2
Vậy x>1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{1-2x}{4}-2< \frac{1-5x}{8}+x\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(1-2x\right)}{8}-\frac{16}{8}< \frac{1-5x}{8}+\frac{8x}{8}\)
\(\Leftrightarrow2-4x-16< 1-5x+8x\)
\(\Leftrightarrow-4x-14< 1-3x\)
\(\Leftrightarrow-x< 15\)
\(\Leftrightarrow x>-15\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x > -15}
b) \(\frac{1-x}{3}< \frac{x+4}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)< 3\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2-2x< 3x+12\)
\(\Leftrightarrow-5x< 10\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x > -2}
c) \(\frac{2x-3}{2}>\frac{8x-11}{6}\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-3\right)>8x-11\)
\(\Leftrightarrow6x-9>8x-11\)
\(\Leftrightarrow-2x>-2\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x < 1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\frac{x-6}{x-4}=\frac{x}{x-2}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x-6\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=\frac{x\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)=x\left(x-4\right)\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)-x\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x-6x+12-x^2+4x=0\\\Leftrightarrow -4x+12=0\\\Leftrightarrow -4x=-12\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(b.1+\frac{2x-5}{x-2}-\frac{3x-5}{x-1}=0\\ \Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(3x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x-1\right)-\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2x+3+2x^2-2x-5x+5-3x^2+6x+5x-10=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\\ \)
\(\frac{x-3}{2}+2< \frac{2x+1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3\left(x-3\right)}{6}+\frac{12}{6}< \frac{2\left(2x+1\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x-9+12< 4x+2\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x-4x< 2+9-12\)
\(\Leftrightarrow\)\(-x< -1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x>1\)
Vậy :....................................
\(\frac{x-3}{2}+2< \frac{2x+1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{3\left(x-3\right)}{6}+\frac{12}{6}< \frac{2\left(2x+1\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow3x-9+12< 4x+2\)
\(\Leftrightarrow3x-4x< 2+9-12\)
\(\Leftrightarrow-x< -1\)
\(\Leftrightarrow x>1\)
Vây.....