Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\( 2)2\sqrt {\dfrac{{16}}{3}} - 3\sqrt {\dfrac{1}{{27}}} - 6\sqrt {\dfrac{4}{{75}}} \\ = 2.\dfrac{4}{{\sqrt 3 }} - 3.\dfrac{1}{{\sqrt {27} }} - 6\dfrac{2}{{\sqrt {75} }}\\ = \dfrac{8}{{\sqrt 3 }} - \dfrac{3}{{3\sqrt 3 }} - \dfrac{{12}}{{5\sqrt 2 }}\\ = \dfrac{{8\sqrt 3 }}{3} - \dfrac{{\sqrt 3 }}{3} - \dfrac{{4\sqrt 3 }}{5}\\ = \dfrac{{23\sqrt 3 }}{{15}}\\ 3)2\sqrt {27} - 6\sqrt {\dfrac{4}{3}} + \dfrac{3}{5}\sqrt {75} \\ = 6\sqrt 3 - \dfrac{{12}}{{\sqrt 3 }} + 3\sqrt 3 \\ = 9\sqrt 3 - 4\sqrt 3 \\ = 5\sqrt 3 \)
1/\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{21-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}\)
Bạn tự làm tiếp
2/ \(\frac{4}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{4}{7-4\sqrt{3}}=\frac{4}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4}{2-\sqrt{3}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\frac{8-4\sqrt{3}-4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4-4\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\) đến đây ko rút gọn được nữa, nghi bạn chép sai đề.
Tử số của phân số thứ hai là 4 hay 1 vậy?
3/ \(\frac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\)
4/ \(\frac{10}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}-\frac{12}{\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{3+\sqrt{5}}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}\)
\(=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{1}-\frac{12\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}+\frac{20\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}=16+18\sqrt{5}\)
\(\frac{10}{\sqrt{5}-2.\sqrt{5}.2+4}-\frac{12}{\sqrt{\sqrt{5}+2.\sqrt{5}.3+9}}+\frac{20}{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.1+1}}=\frac{10}{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\frac{12}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{\sqrt{5}+3}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}-\frac{12.\left(\sqrt{5}-3\right)}{\left(\sqrt{5}+3\right).\sqrt{5}-3\left(\right)}+\frac{20.\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{10\sqrt{5}-20}{5-4}-\frac{12\sqrt{5}-36}{5-9}+\frac{20\sqrt{5}+20}{5-1}\\=\frac{40\sqrt{5}-80+12\sqrt{5}+36+20\sqrt{5}+20}{4}=\\ 18\sqrt{5}-6\)
B=\(\frac{6-6\sqrt{3}}{1-\sqrt{3}}+\frac{3\sqrt{3}+3}{\sqrt{3}+1}=\frac{6\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}+\frac{3\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}+1}=6+3=9\)
C=\(\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{6}-\sqrt{3}}{1-\sqrt{2}}=\frac{3\left(1+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{1-\sqrt{2}}=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}=1\)
D=\(\frac{\sqrt{10}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}-1}+\frac{2-\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
E=\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\sqrt{3}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{3}-1}{2-\sqrt{3}}\)
1) \(2\sqrt{5}-\sqrt{125}-\sqrt{80}+\sqrt{605}\)
\(=2\sqrt{5}-\sqrt{5^2.5}-\sqrt{4^2.5}+\sqrt{11^2.5}\)
\(=2\sqrt{5}-5\sqrt{5}-4\sqrt{5}+11\sqrt{5}\)
\(=4\sqrt{5}\)
2) \(\sqrt{15-\sqrt{216}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{15-\sqrt{6^2.6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2-6\sqrt{6}+3^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}\right)^2-12\sqrt{6}+3^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}-3\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{6}-3\right|+\left|2\sqrt{6}-3\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3\) ( vi \(\sqrt{6}-3< 0\))
\(=\sqrt{6}\)
5) \(2\sqrt{\frac{16}{3}}-3\sqrt{\frac{1}{27}}-6\sqrt{\frac{4}{75}}\)
\(=2\frac{4}{\sqrt{3}}-3.\frac{1}{3}-6\sqrt{\frac{2^2}{3.5^2}}\)
\(=\frac{8\sqrt{3}}{3}-1-6.\frac{2}{5}.\sqrt{\frac{1}{3}}\)
\(=8\frac{\sqrt{3}}{3}-1-\frac{12}{5}.\frac{\sqrt{3}}{3}\)
\(=\frac{28}{5}.\frac{\sqrt{3}}{3}-1\)
Báo cáo sai phạm
1) 2√5−√125−√80+√605
=2√5−√52.5−√42.5+√112.5
=2√5−5√5−4√5+11√5
=4√5
2) √15−√216+√33−12√6
=√15−√62.6+√33−12√6
=√15−6√6+√33−12√6
=√(√6)2−6√6+32+√(2√6)2−12√6+32
=√(√6−3)2+√(2√6−3)2
=|√6−3|+|2√6−3|
=3−√6+2√6−3 ( vi √6−3<0)
=√6
5) 2√163 −3√127 −6√475
=24√3 −3.13 −6√223.52
=8√33 −1−6.25 .√13
=8√33 −1−125 .√33
=285 .√33 −1
h)
\(H=\frac{(\sqrt{2+\sqrt{3}})^2-(\sqrt{2-\sqrt{3}})^2}{\sqrt{(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3})}}=\frac{2+\sqrt{3}-(2-\sqrt{3})}{\sqrt{2^2-3}}=2\sqrt{3}\)
i)
\(I=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{3+1-2\sqrt{3.1}}}=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}+1}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-(\sqrt{3}-1)}=\frac{2+\sqrt{3}}{3+\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{3-\sqrt{3}}\)
\(=\frac{(2+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})+(2-\sqrt{3})(3+\sqrt{3})}{(3+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})}=\frac{6}{6}=1\)
ê)
\(\sqrt{8+\sqrt{8}+\sqrt{20}+\sqrt{40}}=\sqrt{8+2\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{(2+5+2\sqrt{2.5})+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5}+1)^2}=\sqrt{2}+\sqrt{5}+1\)
g)
\(13+\sqrt{48}=13+2\sqrt{12}=12+1+2\sqrt{12.1}=(\sqrt{12}+1)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{13+\sqrt{48}}=\sqrt{12}+1\)
\(\Rightarrow \sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}=\sqrt{4+\sqrt{12}}=\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(\Rightarrow 2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}}=2\sqrt{2-\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-1)=\sqrt{6}-\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow G=1\)
\(\frac{\sqrt{10}+5\sqrt{2}}{\sqrt{5}+1}-6\sqrt{\frac{5}{2}}+\frac{12}{4-\sqrt{10}}\)
\(=\frac{\sqrt{10}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{5}+1}-\frac{6\sqrt{10}}{2}+\frac{12\left(4+\sqrt{10}\right)}{\left(4-\sqrt{10}\right)\left(4+\sqrt{10}\right)}\)
\(=\sqrt{10}-3\sqrt{10}+2\left(4+\sqrt{10}\right)=-2\sqrt{10}+8+2\sqrt{10}=8\)
2. \(\frac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{2}-1}+4\sqrt{\frac{3}{2}}+\frac{9}{3+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}+\frac{4\sqrt{6}}{2}+\frac{9\left(3-\sqrt{6}\right)}{\left(3-\sqrt{6}\right)\left(3+\sqrt{6}\right)}\)
\(=\sqrt{6}+2\sqrt{6}+\frac{9\left(3-\sqrt{6}\right)}{9-6}=3\sqrt{6}+3\left(3-\sqrt{6}\right)=9\)