![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài rút gọn
\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}-x=\left|x-1\right|-x\)
\(=\left(x-1\right)-x=x-1-x=-1\left(x>1\right)\)
Bài gpt:
\(\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x^2-4x+3}=0\)
Đk:\(-1\le x\le3\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{x-3}\right)=0\)
Dễ thấy:\(\sqrt{x-2}+\sqrt{x-3}=0\) vô nghiệm
Nên \(\sqrt{x-1}=0\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{3-\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}}=\sqrt{3}-1\)
b)\(\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{4+\sqrt{12}}=\frac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2\left(2+\sqrt{3}\right)}=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
c)\(\frac{1-\sqrt{a^3}}{a-1}=\frac{1-\sqrt{a}^3}{-\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}=\frac{-\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}=\frac{-1-\sqrt{a}-a}{1+\sqrt{a}}\)
d)\(\frac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}{\sqrt{5}+1}=\frac{\left|\sqrt{5}+1\right|}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}+1}=1\)
e)\(\frac{\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3+2\sqrt{6}+2}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{\left|\sqrt{3}+\sqrt{2}\right|}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{3}{2}\sqrt{6}+2\sqrt{\frac{2}{3}}-4\sqrt{\frac{3}{2}}=\frac{3}{2}\sqrt{6}+2\frac{\sqrt{6}}{3}-4\frac{\sqrt{6}}{2}\)
\(=\sqrt{6}\left(\frac{3}{2}+\frac{2}{3}-\frac{4}{2}\right)=\sqrt{6}.\frac{1}{6}\)
b) \(\left(x\sqrt{\frac{6}{x}}+\sqrt{\frac{2x}{3}}+\sqrt{6x}\right):\sqrt{6x}=\left(x.\frac{\sqrt{6x}}{x}+\frac{\sqrt{6x}}{3}+\sqrt{6x}\right):\sqrt{6x}\)
\(=1+\frac{1}{3}+1=2\frac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{17}-4\) b) \(\sqrt{3}\) c) \(\frac{\sqrt{2}}{2}\) d)\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\) e) \(x-\sqrt{5}\)
f) \(4+2\sqrt{3}\) g) \(3+2\sqrt{2}\) h) \(x+\sqrt{x}+1\) i) \(\frac{3\sqrt{5}-\sqrt{15}}{10}\)
k) \(\sqrt{5}+\sqrt{6}\) i) 5 h) 0 l) \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\) m) \(\frac{20\sqrt{3}}{3}\) d) 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Sửa đề: \(A=\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)
Ta có: \(A=\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\frac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{15\sqrt{x}-11-\left(3x+7\sqrt{x}-6\right)-\left(2x+\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{15\sqrt{x}-11-3x-7\sqrt{x}+6-2x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{-5x+5\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{-5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(-5\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
Ta có: \(x=3-2\sqrt{2}\)
\(=2-2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1\)
\(=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)
Thay \(x=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\) vào biểu thức \(A=\frac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\), ta được:
\(A=\frac{-5\cdot\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+2}{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+3}\)
\(=\frac{-5\cdot\left(\sqrt{2}-1\right)+2}{\sqrt{2}-1+3}\)
\(=\frac{-5\sqrt{2}+5+2}{\sqrt{2}+2}\)
\(=\frac{-5\sqrt{2}+7}{\sqrt{2}+2}\)
Vậy: Khi \(x=3-2\sqrt{2}\) thì \(A=\frac{-5\sqrt{2}+7}{\sqrt{2}+2}\)
2) Ta có: \(B=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+1}{x-1}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{x\sqrt{x}+x+2\sqrt{x}+2+x+x\sqrt{x}-\sqrt{x}-1-\left(2x+2\sqrt{x}+x\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{2x+2x\sqrt{x}+\sqrt{x}+1-2x-2\sqrt{x}-x\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{x\sqrt{x}-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
Ta có: \(x=7-2\sqrt{6}\)
\(=6-2\sqrt{6}\cdot1+1\)
\(=\left(\sqrt{6}-1\right)^2\)
Thay \(x=\left(\sqrt{6}-1\right)^2\) vào biểu thức \(B=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\), ta được:
\(B=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{6}-1\right)^2}}{\left(\sqrt{6}-1\right)^2+\sqrt{\left(\sqrt{6}-1\right)^2}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{6}-1}{7-2\sqrt{6}+\sqrt{6}-1+1}\)
\(=\frac{\sqrt{6}-1}{7-\sqrt{6}}\)
Vậy: Khi \(x=7-2\sqrt{6}\) thì \(B=\frac{\sqrt{6}-1}{7-\sqrt{6}}\)
3) Ta có: \(C=\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{x+9}{9-x}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{x+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
\(=\frac{x-3\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\frac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{x-3\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(x-3\sqrt{x}-x-9\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(2\sqrt{x}+4\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(-3\sqrt{x}-9\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\cdot2\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{-3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(2\sqrt{x}+4\right)}\)
\(=\frac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)
Ta có: \(x=7-4\sqrt{3}\)
\(=4-2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3\)
\(=\left(2-\sqrt{3}\right)^2\)
Thay \(x=\left(2-\sqrt{3}\right)^2\) vào biểu thức \(C=\frac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\), ta được:
\(C=\frac{-3\cdot\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}{2\cdot\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+4}\)
\(=\frac{-3\cdot\left(2-\sqrt{3}\right)}{2\cdot\left(2-\sqrt{3}\right)+4}\)
\(=\frac{-6+3\sqrt{3}}{4-2\sqrt{3}+4}\)
\(=\frac{-6+3\sqrt{3}}{8-2\sqrt{3}}\)
Vậy: Khi \(x=7-4\sqrt{3}\) thì \(C=\frac{-6+3\sqrt{3}}{8-2\sqrt{3}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)= \(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}\right)\)=\(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)=9-5=4\)
b)= \(\frac{2\left(3-\sqrt{7}\right)}{\left(3+\sqrt{7}\right)\left(3-\sqrt{7}\right)}+\frac{\sqrt{2^2.7}}{2}-2\)=\(\frac{2\left(3-\sqrt{7}\right)}{9-7}+\sqrt{7}-2\)=1
c) =\(\frac{3}{3\left(\sqrt{7}-2\right)}-\frac{3}{3\left(\sqrt{7}+2\right)}\)=\(\frac{1}{\sqrt{7}-2}-\frac{1}{\sqrt{7}+2}=\frac{\sqrt{7}+2-\left(\sqrt{7}-2\right)}{\left(\sqrt{7}+2\right)\left(\sqrt{7}-2\right)}\)=\(\frac{4}{7-4}=\frac{4}{3}\)
d) =\(\left(\sqrt{3}+1\right)\sqrt{\frac{\left(14-6\sqrt{3}\right)^{ }\left(5-\sqrt{3}\right)}{\left(5+\sqrt{3}\right)\left(5-\sqrt{3}\right)}}\)=\(\left(1+\sqrt{3}\right)\sqrt{\frac{\left(88-44\sqrt{3}\right)}{25-3}}\)=\(\left(1+\sqrt{3}\right)\sqrt{\frac{22\left(4-2\sqrt{3}\right)}{22}}\)=\(\left(1+\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\left(1+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\)=3-1 = 2
e) = \(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{7\sqrt{x}-3}{x-9}+\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}{3-\sqrt{x}}\)= \(\frac{x-4\sqrt{x}+3}{x-9}+\frac{7\sqrt{x}-3}{x-9}+\sqrt{x}\)= \(\frac{x+3\sqrt{x}}{x-9}+\sqrt{x}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\sqrt{x}\)= \(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\sqrt{x}=\frac{x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
ĐKXĐ \(x\ge2\)
VÌ \(\sqrt{x-2}+3\ge3\)
=> \(\frac{3}{\sqrt{x-2}+3}\le1\)
Mà \(\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}>0\)
=> \(\frac{3}{\sqrt{x-2}+3}-\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}< 1\)
=> Phương trình vô nghiệm
Vậy Pt vô nghiệm