\(\frac{3}{4}\)- \(\frac{5}{6}\)) : 1,5 + 0,5

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 7 2019

a) Quy đồng lên đi.

b) \(\frac{x+2}{0.5}=\frac{2x+1}{2}\Leftrightarrow\frac{x+2}{\left(\frac{1}{2}\right)}=\frac{2x+1}{2}\)

\(\Leftrightarrow2x+4=\frac{2x+1}{2}\Leftrightarrow4x+8=2x+1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{2}\)

c) \(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{5}\right|=6\). VỚi x >= -1/5 thì:

\(x+\frac{1}{5}=6\Leftrightarrow x=\frac{29}{5}\left(TM\right)\)

Với x < -1/5 thì \(-x-\frac{1}{5}=6\Leftrightarrow x=-\frac{31}{5}\left(TM\right)\)

d) TƯơng tự ý a, quy đồng lên thôi (mẫu chung là 24 thì phải)

23 tháng 7 2019

c) \(\left|x+\frac{1}{5}\right|-4=2\)

=> \(\left|x+\frac{1}{5}\right|=2+4\)

=> \(\left|x+\frac{1}{5}\right|=6\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=6\\x+\frac{1}{5}=-6\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=6-\frac{1}{5}\\x=\left(-6\right)-\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{29}{5}\\x=-\frac{31}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{29}{5};-\frac{31}{5}\right\}\).

Mình chỉ làm câu c) thôi nhé.

Chúc bạn học tốt!

21 tháng 1 2017

a) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}.x=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}x\)

\(\Rightarrow3.\frac{1}{4}+\frac{1}{4}.x=\frac{1}{2}.\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow\frac{1}{4}.\left(x+3\right)=\frac{1}{2}.\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x+1}{x+3}=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)\(\Rightarrow\left(x+1\right).2=x+3\Rightarrow2x+2=x+3\)

\(\Rightarrow2x-x=3-2\Rightarrow x=1\)

vay x=1

31 tháng 1 2017

ấn máy tính đi

31 tháng 8 2020

a) \(\left(\frac{5}{25}-1,008\right):\frac{4}{7}:\left[\left(3\frac{1}{4}-6\frac{5}{9}\right)\cdot2\frac{2}{17}\right]\)

\(=\left(\frac{1}{5}-\frac{126}{125}\right):\frac{4}{7}:\left[\left(\frac{13}{4}-\frac{59}{9}\right)\cdot\frac{36}{17}\right]\)

\(=\left(\frac{25}{125}-\frac{126}{125}\right):\frac{4}{7}:\left[-\frac{119}{36}\cdot\frac{36}{17}\right]\)

\(=-\frac{101}{125}:\frac{4}{7}:\left(-7\right)=-\frac{101}{125}\cdot\frac{7}{4}\cdot\left(-\frac{1}{7}\right)=\frac{101}{500}\)

b) \(\left(-0,5-\frac{3}{5}\right):\left(-3\right)+\frac{1}{3}-\left(-\frac{1}{6}\right):\left(-2\right)\)

\(=\left(-\frac{1}{2}-\frac{3}{5}\right):\left(-3\right)+\frac{1}{3}-\left(-\frac{1}{6}\right)\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)\)

\(=-\frac{11}{10}:\left(-3\right)+\frac{1}{3}-\frac{1}{12}\)

\(=\frac{11}{30}+\frac{1}{3}-\frac{1}{12}=\frac{37}{60}\)

f) \(\frac{3^3.\left(0,5\right)^5}{\left(1,5\right)^4}=\frac{3^3.\left(0,5\right)^5}{\left[3.\left(0,5\right)\right]^4}=\frac{3^3.\left(0,5\right)^5}{3^4.\left(0,5\right)^4}=\frac{0,5}{3}=\frac{1}{6}\)

b) \(\frac{2^3+3.2^6-4^3}{2^3+3^2}=\frac{2^3.\left(1+3.2^3-2^3\right)}{2^3+3^2}=\frac{2^3.17}{17}=2^3=8\)

Các phần còn lại tương tự, bạn tự làm nhé !

(*) Lưu ý ở những bài rút gọn có chứa lũy thừa thì bạn đưa số đó về số nguyên tố rồi thực hiện như bình thường .

VD : \(4^3=\left(2^2\right)^3=2^6\) ( đưa về số nguyên tố là 2 )

\(6^3=\left(2.3\right)^3=2^3.3^3\) ( đưa về tích hai số nguyên tố )

18 tháng 12 2016

Tìm x:

a)-23+0,5x=1,5

-8+0,5x = 1,5

0,5x = 1,5-(-8) = 9,5

x = 9,5:0,5 = 19

b)(3)x81=27

(-3)x:81 =-27

(-3)x = -27.81 = -2187

(-3)x = (-3)7

=> x=7

 

c)112.x4=0,5

1,5.x = 0,5+4 = 4,5

x = 4,5:1,5 = 3

 

d)123:x4=6:0,3

\(\frac{5}{3}\):\(\frac{x}{4}\) = 20

\(\frac{x}{4}\) = \(\frac{5}{3}\):20 = \(\frac{1}{12}\)

=> x:4 = \(\frac{1}{12}\)

x = \(\frac{1}{12}\).4 = \(\frac{1}{3}\)

 

 

a) Ta có: \(\frac{3}{8}-\frac{1}{5}+\frac{3}{40}\)

\(=\frac{15}{40}-\frac{8}{40}+\frac{3}{40}\)

\(=\frac{10}{40}=\frac{1}{4}\)

b) Ta có: \(\frac{21}{4}\cdot\frac{3}{8}+\frac{43}{4}\cdot\frac{3}{8}-4\cdot\frac{1}{2}\)

\(=\frac{3}{8}\left(\frac{21}{4}+\frac{43}{4}\right)-2\)

\(=\frac{3}{8}\cdot16-2\)

\(=6-2=4\)

c) Ta có: \(\frac{-5}{9}+\frac{7}{15}+\frac{-2}{11}+\frac{4}{-9}+\frac{8}{15}\)

\(=\left(\frac{-5}{9}+\frac{-4}{9}\right)+\left(\frac{7}{15}+\frac{8}{15}\right)+\frac{-2}{11}\)

\(=-1+1+\frac{-2}{11}\)

\(=\frac{-2}{11}\)

d) Ta có: \(125\%\cdot\left(\frac{-1}{2}\right)^2:\left(1\frac{5}{6}-1.5\right)+2016^0\)

\(=\frac{5}{4}\cdot\frac{1}{4}:\left(\frac{11}{6}-\frac{3}{2}\right)+1\)

\(=\frac{5}{16}\cdot3+1\)

\(=\frac{15}{16}+\frac{16}{16}=\frac{31}{16}\)

21 tháng 6 2020

Nhầm r ha :))

19 tháng 8 2020

Giúp mik nha mn

19 tháng 8 2020

0,16+0,064.(-0,3)

0,16+-0,0192

0,1408