\(\frac{2x^2-16x+43}{x^2-8x+22}\)đạt GTNN (Min)
  • \(\fra...">
    K
    Khách

    Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

    13 tháng 10 2018

    Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

    \(\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3}=...=\frac{a_{2007}}{a_{2008}}=\frac{a_{2008}}{a_1}=\frac{a_1+a_2+...+a_{2007}+a_{2008}}{a_2+a_3+...+a_{2008}+a_1}=1\)

    Do đó : \(a_1=a_2=...=a_{2007}=a_{2008}\)

    \(\Rightarrow\)\(N=\frac{a_1^2+a_2^2+...+a_{2008}^2}{\left(a_1+a_2+...+a_{2008}\right)^2}=\frac{a_1^2+a_1^2+...+a_1^2}{\left(a_1+a_1+...+a_1\right)^2}=\frac{2018a_1^2}{2018^2a_1^2}=\frac{1}{2018}\)

    Vậy \(N=\frac{1}{2018}\)

    Chúc bạn học tốt ~ 

    27 tháng 8 2017

    a) Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)

    Ta có \(\frac{ax+by}{za+bt}=\frac{bkx+by}{bkz+bt}=\frac{b\left(kx+y\right)}{b\left(kz+t\right)}=\frac{kx+y}{kz+t}\)(1)

    \(\frac{cx+yd}{cz+dt}=\frac{dkx+yd}{dkz+dt}=\frac{d\left(kx+y\right)}{d\left(kz+t\right)}=\frac{kx+y}{kz+t}\)(2)

    Từ (1) và (2) => đpcm.

    b) Đặt \(\frac{a}{a_1}=\frac{b}{b_1}=\frac{c}{c_1}=k\Rightarrow a=a_1k;b=b_1k;c=c_1k\)thay vào p;

    => \(p=\frac{a_1kx^2+b_1kx+c_1k}{a_1x^2+b_1x+c_1}=\frac{k\left(a_1x^2+b_1x+c\right)}{a_1x^2+b_1x+c_1}=k\)

    Vậy p không phụ thuộc x.

    28 tháng 8 2017

    cái này làm thế này 

    19 tháng 7 2016

    a.

    Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

    \(\frac{a1-1}{9}=\frac{a2-2}{8}=...=\frac{a9-9}{1}=\frac{\left(a1+a2+...+a9\right)-\left(1+2+...+9\right)}{9+8+...+1}=\frac{90-45}{45}=\frac{45}{45}=1\)

    Ta có:

    \(\frac{a1-1}{9}=1\Rightarrow a1=9+1=10\)

    \(\frac{a2-2}{8}=1\Rightarrow a2=8+2=10\)

    ...

    \(\frac{a9-9}{1}=1\Rightarrow a9=1+9=10\)

    b.

    Cách 1:

    Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

    \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+1+3y-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)

    Ta có:

    \(6x=12\Rightarrow x=\frac{12}{6}=2\Rightarrow y=3\)

    Cách 2:

    Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

    \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{\left(2x+1+3y-2\right)-\left(2x+3y-1\right)}{5+7-6x}=\frac{\left(2x+3y-1\right)-\left(2x+3y-1\right)}{5+7-6x}=0\)

    Ta có:

    \(2x+1=0\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)

    \(3y-2=0\Rightarrow y=\frac{2}{3}\)

     

    19 tháng 7 2016

    thank you