Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
cả 2 cách đều đúng, nói như vậy phải gộp 2 cái lại
bạn làm theo cách một chúng ta dc:
\(\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
Đến đây ko phải chỉ có 6x=12 mà phải nghĩ đến nếu 2x+3y-1=0 thì x = bao nhiêu cũng đúng v~
Khi 2x+3y-1=0 thì nó thành cách 2 đấy
Bây giờ mới thấy bài này nhảm quá. Có nhiều x, y mà. Tìm bằng thánh. Gặp bài này nhiều rồi mà giờ mới để ý đó.
v~ thiệt
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\frac{2x+1}{5}\)=\(\frac{3y-2}{7}\)=\(\frac{2x+1+3y-2}{5+7}\)=\(\frac{2x+3y-1}{12}\)=\(\frac{2x+3y-1}{6x}\)
=> 6x = 12 => x = 12 : 6 = 2
Vậy x = 2 nhé pn!!!
TA CÓ: \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y+1-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{2x+3y-1}{12}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
\(\Rightarrow6x=12\Rightarrow x=2\)
THAY x=2 VÀO \(\frac{2x+1}{5}\)
CÓ : \(\frac{2x+1}{5}=\frac{2.2+1}{5}=\frac{5}{5}=1\)
\(\Rightarrow\frac{3y-2}{7}=1\left(=\frac{2x+1}{5}\right)\)
\(\Rightarrow3y-2=7\)
\(3y=7-2\)
\(3y=5\)
\(y=\frac{5}{3}\)
VẬY X=2; Y=5\3
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!
Viết lại thành : \(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}\)
Dựa theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)
-> x = \(12.\dfrac{3}{2}=18\)
y =\(12.\dfrac{4}{3}=16\)
z =\(12.\dfrac{5}{4}\) = 15
Ta có : \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
Nên : \(\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
<=> 6x = 12
=> x = 2 .
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{\left(2x+1\right)+\left(3y-2\right)}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\Rightarrow6x=12\)
\(\Rightarrow x=2\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y+1-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{2x+3y-1}{12}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
TH 1 : \(2x+3y-1=0\)
\(\Rightarrow\frac{2x+1}{5}=0;\frac{3y-2}{7}=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0;3y-2=0\)
\(\Rightarrow2x=-1;3y=2\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2};y=\frac{2}{3}\)
TH 2 : \(2x+3y-1\ne0\)
\(\Rightarrow6x=12\)
\(\Rightarrow x=2\)
Mà \(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{2.2+1}{5}=\frac{3y-2}{7}\)
\(\Rightarrow1=\frac{3y-2}{7}\)
\(\Rightarrow3y-2=7\)
\(\Rightarrow3y=9\)
\(\Rightarrow y=3\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2};y=\frac{2}{3}\\x=2;y=3\end{cases}}\)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau :
\(\Rightarrow\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+1+3y-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
Do \(\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\Rightarrow6x=12\Leftrightarrow x=2\)
Xét :\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}\)
\(1=\frac{3y-2}{7}\)
\(\Rightarrow3y=9\Leftrightarrow y=3\)
Áp dụng TC DCTSBN ta có :
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{\left(2x+1\right)+\left(3y-2\right)}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
\(\Rightarrow6x=12\Rightarrow x=2\)
Thay x = 2 và 2 TLT đầu ta được :
\(\frac{2.2+1}{5}=\frac{3y-2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3y-2}{7}=1\)
\(\Rightarrow3y-2=7\Rightarrow y=3\)
Vậy x = 2 và y = 3
Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+1+3y-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
\(\left(2x+3y-1\ne0\right)\)
\(\Rightarrow12=6x\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)