Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Đề ( \(x\ne\pm1\))
>\(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=4\\ \Leftrightarrow\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)=4\\ \Leftrightarrow2.2x=4\Leftrightarrow x=1\left(kothỏa\right)\)
Vậy \(S=\varnothing\)
b) đề \(\left(x\ne-\frac{1}{2},\frac{1}{2}\right)\)
\(\frac{32x^2}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}=\frac{-8x\left(1+2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}-\frac{3\left(1+8x\right)\left(1-2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\\ \Leftrightarrow32x^2=-8x-16x^2-3-12x+48x^2\\ \Leftrightarrow20x+3=0\Leftrightarrow x=\frac{20}{3}\left(thỏadk\right)\)
Vậy \(S=\left\{\frac{20}{3}\right\}\)
a) \(A=\left(\frac{2x+1}{2x-1}-\frac{2x-1}{2x+1}\right):\frac{8x}{3-6x}\left(ĐK:x\ne\pm\frac{1}{2}\right)\)
\(=\frac{\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}:\frac{8x}{3\left(1-2x\right)}\)
\(=\frac{4x^2+4x+1-4x^2+4x-1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\frac{3\left(1-2x\right)}{8x}\)
\(=\frac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\frac{-3\left(2x-1\right)}{8x}\)
\(=\frac{-3}{2x+1}\)
b) Với mọi x thuộc ĐKXĐ mà \(A=-\frac{3}{4031}\Leftrightarrow\frac{-3}{2x+1}=\frac{-3}{4031}\Leftrightarrow2x+1=4031\Leftrightarrow x=2015\left(tm\right)\)
Vậy x=2015 thì \(A=-\frac{3}{4031}\)
a, \(ĐKXĐ:x\ne2\)
\(\frac{1}{x-2}+3=\frac{x-3}{2-x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}\)
\(\Rightarrow1+3x-6=3-x\)
\(\Leftrightarrow1+3x-6-3+x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(ktm\right)\)
vậy x thuộc tập hợp rỗng
b, \(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)
\(\frac{x}{x-1}-\frac{2x}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\Rightarrow x^2+x-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x-1=0\Rightarrow x=1\left(ktm\right)\end{cases}}\)
vậy x = 0
c, \(ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{1}{2}\)
\(\frac{8x^2}{3\left(1-4x^2\right)}=\frac{2x}{6x-3}-\frac{1+8x}{4+8x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x^2}{3\left(1-2x\right)\left(2x+1\right)}=\frac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\frac{1+8x}{4\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{32x^2}{12\left(1-2x\right)\left(2x+1\right)}=\frac{-8x\left(2x+1\right)}{12\left(1-2x\right)\left(2x+1\right)}-\frac{3\left(1+8x\right)\left(1-2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(2x+1\right)}\)
\(\Rightarrow32x^2=-16x^2-8x-3+6x-24x+48x\)
\(\Leftrightarrow48x^2=22x-3\)
\(\Leftrightarrow48x^2-22x+3=0\)
\(1,\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{3x-x+6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x-6\right)}\)
\(2,\frac{1}{1-x}+\frac{2x}{x^2-1}=\frac{-1\left(x+1\right)+2x}{x^2-1}=\frac{x-1}{x^2-1}=\frac{1}{x+1}\)
\(3,\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
\(4,\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}=\frac{-5}{2}\)
\(5,\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)}\)
\(6,\frac{12x}{5y^3}.\frac{15y^4}{8x^3}=\frac{9y}{2x^2}\)
1/ \(\frac{x-3}{3xy}\)+\(\frac{5x+3}{3xy}\)= \(\frac{6x}{3xy}\)=\(\frac{3}{y}\)
2/\(\frac{5x-7}{2x-3}\)+\(\frac{4-3x}{2x-3}\)=\(\frac{2x-3}{2x-3}\)=1
3/\(\frac{11x-7}{3-5x}\)-\(\frac{6x+4}{5x-3}\)=\(\frac{11x-7}{3-5x}\)+\(\frac{6x+4}{3-5x}\)=\(\frac{17x-3}{3-5x}\)
4/\(\frac{3}{2x+6}\)-\(\frac{x-6}{2x^2+6x}\)=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}\)-\(\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{2x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
5/\(\frac{1}{2x-10}\)+\(\frac{2x}{3x^2-15x}\)=\(\frac{1}{2\left(x-5\right)}\)+\(\frac{2x}{3x\left(x-5\right)}\)=\(\frac{3x}{6x \left(x-5\right)}\)+\(\frac{4x}{6x\left(x-5\right)}\)
=\(\frac{7x}{6x\left(x-5\right)}\)=\(\frac{7}{6\left(x-5\right)}\)
\(\left(\frac{2x+1}{2x-1}-\frac{2x-1}{2x+1}\right):\frac{8x}{3-6x}\)
\(=\frac{8}{4x^2-1}.\frac{8x}{3-6x}\)
\(=\frac{8.8}{\left(4x^2-1\right).\left(3-6x\right)}\)
\(=\frac{64}{\left(4x^2-1\right)\left(3-6x\right)}\)