\(\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{1-2x}=\frac{3x+8}{4x^2-1}\)

Mình quy đồng được rồi

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 3 2020

\(\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{1-2x}=\frac{3x+8}{4x^2-1}\)đkxđ \(x\ne\pm\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow4x-2+6x+3-3x-8=0\)

\(\Leftrightarrow7x-7=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)

8 tháng 3 2020

\(\frac{3x}{x-1}-\frac{2x}{x-3}+\frac{4x}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)đkxd \(x\ne1;3\)

\(\Leftrightarrow3x^2-9x-2x^2-2x+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-7=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}\left(tm\right)}\)

\(\frac{3x}{x-1}-\frac{2x}{x-3}+\frac{4x}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)\(ĐKXĐ:x\ne1;3\)

\(3x\left(x-3\right)\left(x+3\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+4x\left(x-3\right)=0\)

\(x^3-33x=0\)

\(x\left(x^2-33\right)=0\)

\(x=0;\pm\sqrt{33}\)

13 tháng 9 2016

Trong khó thế...

13 tháng 9 2016

ừa hi

14 tháng 12 2018

\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x^2+x}\)

b, \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{y^2-xy-xy+x^2}{\left(xy-x^2\right)\left(y^2-xy\right)}=\frac{x^2+y^2}{xy^3-xyxy-xyxy+x^3y}\)Tu rut gon tiep

c, tt

d, cx r

14 tháng 12 2018

a) \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)

b) \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}\)

\(=\frac{y}{xy\left(y-x\right)}-\frac{x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)

c) \(\frac{9x-3}{4x-1}-\frac{3x}{1-4x}=\frac{9x-3}{4x-1}+\frac{3x}{4x-1}\)

\(=\frac{9x-3+3x}{4x-1}=\frac{6x-3}{4x-1}\)

1 tháng 2 2020

Bài 4:

a) \(\frac{2x^2-10xy}{2xy}+\frac{5y-x}{y}\)

\(=\frac{y.\left(2x^2-10xy\right)}{2xy.y}+\frac{2xy.\left(5y-x\right)}{2xy.y}\)

\(=\frac{2x^2y-10xy^2}{2xy^2}+\frac{10xy^2-2x^2y}{2xy^2}\)

\(=\frac{2x^2y-10xy^2+10xy^2-2x^2y}{2xy^2}\)

\(=\frac{0}{2xy^2}\)

\(=0.\)

b) \(\frac{2}{x+y}+\frac{1}{x-y}+\frac{3x}{x^2-y^2}\)

\(=\frac{2}{x+y}+\frac{1}{x-y}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2.\left(x-y\right)}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{1.\left(x+y\right)}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2x-2y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{x+y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2x-2y+x+y+3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{6x-y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

c) \(x+y+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x+y}{1}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{\left(x+y\right).\left(x+y\right)}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x^2+2xy+y^2}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x^2+2xy+y^2+x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{2x^2+2xy+2y^2}{x+y}.\)

Chúc bạn học tốt!

14 tháng 2 2020

Bài 2: \(a,\frac{7x-1}{2x^2+6x}=\frac{7x-1}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(7x-1\right)\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\) 

 \(\frac{5-3x}{x^2-9}=\frac{5-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(5-3x\right)2x}{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(b,\frac{x+1}{x-x^2}=\frac{x+1}{x\left(1-x\right)}=-\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=-\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\) 

 \(\frac{x+2}{2-4x+2x^2}=\frac{x+2}{2\left(x-1\right)^2}=\frac{2x\left(x+2\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)

\(c,\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) 

\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(d,\frac{7}{5x}=\frac{7.2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{4}{x-2y}=-\frac{4}{2y-x}=-\frac{4.2.5x\left(2x+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{2.5x.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

25 tháng 4 2017

a)\(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\)

   \(84x+63-90x+30=175x+140+315\)

    93-6x=175x+455

     -362=181x

       x=-2

25 tháng 4 2017

b)\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)\)

   \(\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)=0\)

      \(\left(3x+1\right)\left(3x-1-4x-1\right)=0\)

        \(\left(3x+1\right)\left(-x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\-x-2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)