Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tớ làm lần lượt nhé.
Ta có:\(\frac{3}{x-1}=\frac{4}{y-2}=\frac{5}{z-3}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{3}=\frac{y-2}{4}=\frac{z-3}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta được:
\(\frac{x-1}{3}=\frac{y-2}{4}=\frac{z-3}{5}=\frac{\left(x-1\right)+\left(y-2\right)+\left(z-3\right)}{3+4+5}=\frac{\left(x+y+z\right)-\left(1+2+3\right)}{12}=\frac{18-6}{12}=1\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{3}=1\Rightarrow x=4\)
\(\frac{y-2}{4}=1\Rightarrow y=6\)
\(\frac{z-3}{5}=1\Rightarrow z=3\)
\(\frac{x-y}{2}=\frac{x+y}{12}=\frac{xy}{200}=\frac{x-y+x+y}{2+12}=\frac{2x}{14}=\frac{x}{7}=k\)
\(\Rightarrow x=7k\left(1\right);x+y=12k\left(2\right);xy=200k\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow y=12k-7k=5k\)
\(\Rightarrow xy=5k\cdot7k=35k^2\left(4\right)\)
Từ \(\left(3\right);\left(4\right)\Rightarrow200k=35k^2\Leftrightarrow200=35k\Leftrightarrow k=\frac{200}{35}\)
\(\Rightarrow x=7\cdot\frac{200}{35}=40\)
\(y=5\cdot\frac{200}{35}=\frac{1000}{35}\)
P/S:số khá xấu.sợ sai.nhưng cách làm là như vậy.
a)Theo bài ra ta có:
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)\(;\)\(x-24=y\Rightarrow x-y=24\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{7-3}=\frac{24}{4}=6\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{7}=4\Rightarrow x=4\cdot7=28\\\frac{y}{3}=4\Rightarrow y=4\cdot3=12\end{cases}\)
b)Theo bài ra ta có:
\(x-y=4009;\frac{x-1}{2005}=\frac{3-y}{2006}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau là:
\(\frac{x-1}{2005}=\frac{3-y}{2006}=\frac{x-1-3-y}{2005-2006}=\frac{x-y-4}{-1}=\frac{4009-4}{-1}=-4005\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x-1}{2005}=-4005\Rightarrow x-1=-8030025\Rightarrow x=-8030024\\\frac{3-y}{2006}=-4005\Rightarrow3-y=-8034030\Rightarrow y=8034033\end{cases}\)
Ta có:\(\frac{x-1}{2005}=\frac{3-y}{2006}=\frac{x-1+3-y}{2005+2006}=\frac{x-y+2}{4011}=\frac{4011}{4011}=1\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2005}=1\Rightarrow x-1=2005\Rightarrow x=2006\)
\(\Rightarrow\frac{3-y}{2006}=1\Rightarrow3-y=2006\Rightarrow y=-2003\)
Áp dụng TC DTSBN ta có :
\(\frac{x-1}{2005}=\frac{3-y}{2006}=\frac{x-1+3-y}{2005+2006}=\frac{x-y+2}{4011}=\frac{4009+2}{4011}=1\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2005}=1\Rightarrow x-1=2005\Rightarrow x=2006\)
\(\Rightarrow\frac{3-y}{2006}=1\Rightarrow3-y=2006\Rightarrow y=-2003\)
Vậy x = 2006; y = - 2003