Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{x}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{2x+x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{3x-\sqrt{x}}{\sqrt{x-1}}\)
P/s đề thiếu hay đủ vậy em : ))
a) \(\sqrt{\frac{165^2-124^2}{164}}=\sqrt{\frac{\left(165-124\right)\left(165+124\right)}{164}}=\sqrt{\frac{41.289}{164}}\)
\(=\sqrt{\frac{11849}{164}}=\sqrt{72,25}=8,5\)
b)\(\sqrt{\frac{149^2-76^2}{457^2-384^2}}=\sqrt{\frac{\left(149-76\right)\left(149+76\right)}{\left(457-384\right)\left(457+384\right)}}\) \(=\sqrt{\frac{73.225}{73.841}}=\sqrt{\frac{225}{841}}=\sqrt{\frac{15^2}{29^2}}=\frac{15}{29}\)
c)\(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\) \(=\sqrt{2^2+3+2.2.\sqrt{3}}-\sqrt{2^2+3-2.2.\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{3}+\sqrt{3}^2}-\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{3}+\sqrt{3}^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\left(2+\sqrt{3}\right)-\left(2-\sqrt{3}\right)\)
\(=2+\sqrt{3}-2+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)
ĐKXĐ : \(x\ge1\)
PT đã cho tương đương với :
\(\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=\left[3x-2+2\sqrt{3x^2-5x+2}+x-1\right]-6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=\left(\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}\right)^2-6\)
Đặt \(\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=t\left(t\ge1\right)\)
Khi đó : \(t^2-t-6=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=-2\left(loai\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=3\)
từ đó dễ dàng tìm được x
Làm tiếp bài của @Thanh Tùng DZ
Thay t=3 vào cách đặt ta được \(\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=3\left(3a\right)\)
Ta có \(\left(3a\right)\Leftrightarrow4x-3+2\sqrt{3x^2-5x+2}=9\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x^2-5x+2}=6-2x\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6-2x\ge0\\3x^2-5x+2=36-24x+4x^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le3\\x=2;x=17\end{cases}\Leftrightarrow x=2}\)
\(ĐKXĐ:a\ge3\)
\(25\sqrt{\frac{a-3}{25}}-7\sqrt{\frac{4a-12}{9}}-7\sqrt{a^2-9}+18\sqrt{\frac{9a^2-81}{81}}=0\)
\(\Leftrightarrow25.\sqrt{\frac{1}{25}.\left(a-3\right)}-7\sqrt{\frac{4}{9}.\left(a-3\right)}-7\sqrt{a^2-9}+18\sqrt{\frac{9}{81}.\left(a^2-9\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow25.\sqrt{\frac{1}{25}}.\sqrt{a-3}-7.\sqrt{\frac{4}{9}}.\sqrt{a-3}-7\sqrt{a^2-9}+18.\sqrt{\frac{9}{81}}.\sqrt{a^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow25.\frac{1}{5}.\sqrt{a-3}-7.\frac{2}{3}.\sqrt{a-3}-7\sqrt{a^2-9}+18.\frac{1}{3}.\sqrt{a^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{a-3}-\frac{14}{3}.\sqrt{a-3}-7\sqrt{a^2-9}+6\sqrt{a^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}.\sqrt{a-3}-\sqrt{a^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\sqrt{a-3}-\sqrt{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a-3}.\left(\frac{1}{3}-\sqrt{a+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{a-3}=0\\\frac{1}{3}-\sqrt{a+3}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-3=0\\\sqrt{a+3}=\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3\\a+3=\frac{1}{9}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3\\a=\frac{-26}{9}\end{cases}}\)
mà \(a\ge3\)\(\Rightarrow a=\frac{-26}{9}\)không thỏa mãn
Vậy \(a=3\)
Bài làm:
đk: \(a\ge3\)
Ta có: \(25\sqrt{\frac{a-3}{25}}-7\sqrt{\frac{4a-12}{9}}-7\sqrt{a^2-9}+18\sqrt{\frac{9a^2-81}{81}}=0\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{a-3}+\frac{14}{3}\sqrt{a-3}-7\sqrt{a^2-9}+6\sqrt{a^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a^2-9}=\sqrt{a-3}\)
\(\Leftrightarrow\left|a^2-9\right|=\left|a-3\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a^2-9=a-3\\a^2-9=3-a\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a^2-a-6=0\\a^2+a-12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(a-3\right)\left(a+2\right)=0\\\left(a-3\right)\left(a+4\right)=0\end{cases}}\)
=> \(a\in\left\{-4;-2;3\right\}\)
Mà theo đk thì \(a\ge3\) => a = 3 (thỏa mãn)
Vậy a = 3
a) \(A=\left(1-\sqrt{18}+\sqrt{32}\right).\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)
\(=\left(1-\sqrt{9.2}+\sqrt{16.2}\right).\sqrt{2-2\sqrt{2}+1}\)
\(=\left(1-\sqrt{9}.\sqrt{2}+\sqrt{16}.\sqrt{2}\right).\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}\)
\(=\left(1-3\sqrt{2}+4\sqrt{2}\right).\left|\sqrt{2}-1\right|\)
\(=\left(1+\sqrt{2}\right).\left|\sqrt{2}-1\right|\)
Vì \(\sqrt{2}>1\)\(\Rightarrow\left|\sqrt{2}-1\right|>0\)
\(\Rightarrow A=\left(1+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}-1\right)=\left(\sqrt{2}\right)^2-1=2-1=1\)
b) \(B=\frac{3}{6+\sqrt{35}}-\frac{3}{6-\sqrt{35}}=\frac{3\left(6-\sqrt{35}\right)}{\left(6+\sqrt{35}\right)\left(6-\sqrt{35}\right)}-\frac{3\left(6+\sqrt{35}\right)}{\left(6-\sqrt{35}\right)\left(6+\sqrt{35}\right)}\)
\(=\frac{18-3\sqrt{35}-18-3\sqrt{35}}{36-35}=-6\sqrt{35}\)
\(\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(< \frac{1}{\sqrt{100}}+\frac{1}{\sqrt{100}}+\frac{1}{\sqrt{100}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}\)(99 số hạng)
\(=\frac{99}{10}< 18\)(thật ko ta,sai thì ib đừng ném đá)
\(A=\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(=2\left(\frac{1}{2\sqrt{2}}+\frac{1}{2\sqrt{3}}+...+\frac{1}{2\sqrt{100}}\right)\)
\(< 2\left(\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}+\sqrt{99}}\right)\)
\(=2\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{100}-\sqrt{99}\right)\)
\(=2\left(-\sqrt{1}+\sqrt{100}\right)=2.9=18\)
a, ĐK :a >= 3
\(25\sqrt{\frac{a-3}{25}}-7\sqrt{\frac{4a-12}{9}}-7\sqrt{a^2-9}+18\sqrt{\frac{9a^2-81}{81}}=0\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{a-3}-\frac{14}{3}\sqrt{a-3}-7\sqrt{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}+6\sqrt{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a-3}\left(5-\frac{14}{3}-\sqrt{a+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{a-3}=0\\\sqrt{a+3}=\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3\left(tm\right)\\a=-\frac{2}{9}\left(loai\right)\end{cases}}\)
b, \(ĐK:x\ge-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{2x+1}-2\sqrt{2x+1}+\frac{1}{3}\sqrt{2x+1}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}\sqrt{2x+1}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+1}=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
a) đk: \(a\ge3\)
pt \(\Leftrightarrow25\frac{\sqrt{a-3}}{\sqrt{25}}-7\frac{\sqrt{4\left(a-3\right)}}{\sqrt{9}}-7\sqrt{a^2-9}+18\frac{\sqrt{9\left(a^2-9\right)}}{\sqrt{81}}=0\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{a-3}-\frac{7.2}{3}\sqrt{a-3}-7\sqrt{a^2-9}+\frac{18.3}{9}\sqrt{a^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{a-3}-\frac{14}{3}\sqrt{a-3}-7\sqrt{a^2-9}+6\sqrt{a^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\sqrt{a-3}-\sqrt{a^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\sqrt{a-3}=\sqrt{a^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{9}\left(a-3\right)=a^2-9\)
\(\Leftrightarrow a^2-\frac{1}{9}a-\frac{26}{3}=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3\left(tm\right)\\a=-\frac{26}{9}\left(loại\right)\end{cases}}\)
em hổng có biết đâu vì em chưa hc lp 9 mới lại đề bài dài kinh khủng
\(\frac{18}{\sqrt{7}-1}=\frac{18\left(\sqrt{7}+1\right)}{\left(\sqrt{7}-1\right)\left(\sqrt{7}+1\right)}=\frac{18\left(\sqrt{7}+1\right)}{7-1}=3\sqrt{7}+3\)