\(\frac{15}{\sqrt{6}+1}+\frac{4}{\sqrt{6}-2}+\frac{12}{\sqrt{6}-3}-\sqrt{6}\)

 

...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 6 2021

\(\frac{15}{\sqrt{6}+1}+\frac{4}{\sqrt{6}-2}+\frac{12}{\sqrt{6}-3}-\sqrt{6}\)

\(\frac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{6-1}+\frac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{6-2^2}+\frac{12\left(\sqrt{6}+3\right)}{6-3^2}-\sqrt{6}\)

\(\frac{15\sqrt{6}-15}{5}+\frac{4\sqrt{6}+8}{2}+\frac{12\sqrt{6}+36}{-3}-\sqrt{6}\)

\(\frac{5\left(3\sqrt{6}-3\right)}{5}+\frac{2\left(2\sqrt{6}+4\right)}{2}-\frac{3\left(4\sqrt{6}+12\right)}{3}-\sqrt{6}\)

\(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-4\sqrt{6}-12-\sqrt{6}\)

\(=-11\)

25 tháng 6 2016

B=\(\frac{6-6\sqrt{3}}{1-\sqrt{3}}+\frac{3\sqrt{3}+3}{\sqrt{3}+1}=\frac{6\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}+\frac{3\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}+1}=6+3=9\)

C=\(\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{6}-\sqrt{3}}{1-\sqrt{2}}=\frac{3\left(1+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{1-\sqrt{2}}=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}=1\)

D=\(\frac{\sqrt{10}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}-1}+\frac{2-\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)

E=\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\sqrt{3}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{3}-1}{2-\sqrt{3}}\)

 

25 tháng 6 2016

kamsamittaeoeo

 

26 tháng 7 2019

\( 2)2\sqrt {\dfrac{{16}}{3}} - 3\sqrt {\dfrac{1}{{27}}} - 6\sqrt {\dfrac{4}{{75}}} \\ = 2.\dfrac{4}{{\sqrt 3 }} - 3.\dfrac{1}{{\sqrt {27} }} - 6\dfrac{2}{{\sqrt {75} }}\\ = \dfrac{8}{{\sqrt 3 }} - \dfrac{3}{{3\sqrt 3 }} - \dfrac{{12}}{{5\sqrt 2 }}\\ = \dfrac{{8\sqrt 3 }}{3} - \dfrac{{\sqrt 3 }}{3} - \dfrac{{4\sqrt 3 }}{5}\\ = \dfrac{{23\sqrt 3 }}{{15}}\\ 3)2\sqrt {27} - 6\sqrt {\dfrac{4}{3}} + \dfrac{3}{5}\sqrt {75} \\ = 6\sqrt 3 - \dfrac{{12}}{{\sqrt 3 }} + 3\sqrt 3 \\ = 9\sqrt 3 - 4\sqrt 3 \\ = 5\sqrt 3 \)

28 tháng 7 2019

có làm được câu 4 không cậu ơi?

22 tháng 9 2019

\(-11\)

27 tháng 10 2020

B=\(\sqrt{9+2.3\sqrt{6}+6}+\sqrt{9+2.3.2\sqrt{6}+24}=\sqrt{\left(3+\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3+2\sqrt{6}\right)^2}\)=\(=3+\sqrt{6}+2+2\sqrt{6}=5+3\sqrt{6}\)

NV
16 tháng 9 2019

1/\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{21-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}\)

Bạn tự làm tiếp

2/ \(\frac{4}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{4}{7-4\sqrt{3}}=\frac{4}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4}{2-\sqrt{3}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\frac{8-4\sqrt{3}-4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4-4\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\) đến đây ko rút gọn được nữa, nghi bạn chép sai đề.

Tử số của phân số thứ hai là 4 hay 1 vậy?

3/ \(\frac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\)

4/ \(\frac{10}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}-\frac{12}{\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{3+\sqrt{5}}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}\)

\(=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{1}-\frac{12\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}+\frac{20\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}=16+18\sqrt{5}\)

17 tháng 3 2020

\(\frac{10}{\sqrt{5}-2.\sqrt{5}.2+4}-\frac{12}{\sqrt{\sqrt{5}+2.\sqrt{5}.3+9}}+\frac{20}{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.1+1}}=\frac{10}{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\frac{12}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{\sqrt{5}+3}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}-\frac{12.\left(\sqrt{5}-3\right)}{\left(\sqrt{5}+3\right).\sqrt{5}-3\left(\right)}+\frac{20.\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{10\sqrt{5}-20}{5-4}-\frac{12\sqrt{5}-36}{5-9}+\frac{20\sqrt{5}+20}{5-1}\\=\frac{40\sqrt{5}-80+12\sqrt{5}+36+20\sqrt{5}+20}{4}=\\ 18\sqrt{5}-6\)

18 tháng 9 2019

a)\(\frac{3\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-3\sqrt{3}}=\frac{3\sqrt{3}.\sqrt{2}-\sqrt{2}}{1-3\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2}.\left(3\sqrt{3}-1\right)}{-\left(3\sqrt{3}-1\right)}=-\sqrt{2}\)

b)\(\frac{\sqrt{10}-\sqrt{15}}{\sqrt{8}-\sqrt{12}}=\frac{\sqrt{2}.\sqrt{5}-\sqrt{3}.\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-2\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{5}.\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{2.\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}=\frac{\sqrt{5}}{2}\)

c)\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}=\frac{\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{3}.\sqrt{2}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{7}.\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}\)

d)\(\frac{5\sqrt{6}-6\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{5^2.6}-\sqrt{6^2.5}}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{30}.\sqrt{5}-\sqrt{30}.\sqrt{6}}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{30}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{6}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}=\sqrt{30}\)

e)\(\frac{2\sqrt{3}-3\sqrt{2}}{\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{2^2.3}-\sqrt{3^2.2}}{\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{6}.\sqrt{2}-\sqrt{6}.\sqrt{3}}{\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{6}.\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{6}}=\sqrt{2}-\sqrt{3}\)

f)\(\frac{6\sqrt{2}-4}{\sqrt{2}}=\frac{6\sqrt{2}-\sqrt{16}}{\sqrt{2}}=\frac{6\sqrt{2}-\sqrt{2}.2\sqrt{2}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}.\left(6-2\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}}=6-2\sqrt{2}\)

g)\(\frac{6-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{36}-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}.2\sqrt{3}-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}.\left(2\sqrt{3}-5\right)}{\sqrt{3}}=2\sqrt{3}-5\)

19 tháng 9 2019

Cảm ơn bạn nha

4 tháng 7 2019

Câu e mình chịu, bạn 😔😔

a) \(=\frac{7-4\sqrt{3}+7+4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}=\frac{14}{49-48}=14\)

b) \(=\frac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}-\frac{5\sqrt{6}}{5}+\frac{4\sqrt{3}-12\sqrt{2}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}\)