K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(=x\left(x^2-4x+4-y^2\right)\)
\(=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]\)
\(=x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\)
 

24 tháng 10 2017

a) x2 - 9 + (x - 3)

= (x- 3)(x + 3) + (x - 3)

= (x - 3)(x + 3 + 1)

= (x - 3)(x + 4)

b) x3 - 4x2 + 4x - xy2

= x(x2 - 4x + 4 - y2)

= \(x\left [ (x - 2)^{2} - y^{2}\right ]\)

= x(x - 2 - y)(x - 2 + y)

= x(x - y - 2)(x + y - 2)

c) x3 - 4x2 + 12x - 27

= x3 - 27 - 4x2 + 12x

= (x - 3)(x2 + 3x + 9) - 4x(x - 3)

= (x - 3)(x2 + 3x + 9 - 4x)

= (x - 3)(x2 - x + 9)

e) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10xy

= 5x(x2 - xy - 2x + 2y)

= \(5x\left [ x(x - y) - 2(x - y) \right ]\)

= 5x(x - y)(x - 2)

câu f pn coi lại mũ của 3x nha nếu mũ 2 thì lm như dưới

f) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2

= 3(x2 - 2xy + y2 - 4z2)

= \(3\left [ (x - y)^{2} - (2z)^{2} \right ]\)

= 3(x - y - 2z)(x - y + 2z)

pn coi lại đề câu d với f nhé

a: \(=\dfrac{x^2-x+1-4x}{xy}=\dfrac{x^2-5x+1}{xy}\)

b: \(=\dfrac{5xy^2-x^2y+4xy^2+xy^2}{3xy}\)

\(=\dfrac{10xy^2-x^2y}{3xy}=\dfrac{xy\left(10y-x\right)}{3xy}=\dfrac{10y-x}{3}\)

d: \(\dfrac{2x+4}{10}-\dfrac{2-x}{15}\)

\(=\dfrac{x+2}{5}+\dfrac{x-2}{15}\)

\(=\dfrac{3x+6+x-2}{15}=\dfrac{4x+4}{15}\)

e: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2x+1-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x+1}\)

25 tháng 5 2017

a) 2x2.(5x3-4x2y-7xy +1) =10x5-8x4y-14x3y+2x2 b) (5x -2y)(x2 -xy +1) =5x3-5x2y+5x-2x2y+2xy2-2y =5x3-7x2y+2xy2+5x-2y c) (\(\dfrac{1}{2}\)x -1)(2x -3) =x2-\(\dfrac{3}{2}\)x-2x+3 =x2-\(\dfrac{7}{2}\)x+3 d) (x +3y)2 =x2+6xy+9y2 e) (3x -2y)2 =9x2-12xy+4y2 g) (\(\dfrac{1}{4}\)x - 3y)(\(\dfrac{1}{4}\)x +3y) =\(\dfrac{1}{16}\)x2-9y2 f) (2x +3)3 =8x3+36x2+54x+27 h) (3 -2y)3 =27-54y+36y2-8y3

9 tháng 8 2017

a, 7x^3 + 5 ( x - y )^2 v- 7y^3
= 7 ( x^3 - y^3 ) + 5 ( x-y )^2
= 7 ( x - y )^3 + 5 ( x-y ) ^2
= [ 7 ( x- y ) + 5 ] ( x-y) ^2

11 tháng 10 2020

a) \(4x^3y-12x^2y^3-8x^4y^3\)

\(=4x^2y\left(x-3y^2-2x^2y^2\right)\)

b) \(2x^2+4x+2-2y^2\)

\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)

\(=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\)

\(=2\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)

c) \(x^3-2x^2+x-xy^2\)

\(=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)\)

\(=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]\)

\(=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)

d) \(x\left(x-2y\right)+3\left(2y-x\right)\)

\(=x\left(x-2y\right)-3\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-2y\right)\)

e) \(x^2+4\)

\(=\left(x^4+4x^2+4\right)-4x^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

f) \(5x^2-7x-6\)

\(=\left(5x^2-10x\right)+\left(3x-6\right)\)

\(=5x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)\)

\(=\left(5x+3\right)\left(x-2\right)\)

19 tháng 10 2017

Bài 1 :

a ) \(3\left(x-y\right)^2-2\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

\(=3\left(x^2-2xy+y^2\right)-2\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(x^2-y^2\right)\)

\(=3x^2-6xy+3y^2-2x^2-4xy-2y^2-x^2+y^2\)

\(\)\(=2y^2-10xy\)

Câu b tương tự

Bài 2 :

a ) \(x^2-9+\left(x-3\right)^2\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+\left(x-3\right)^2\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+3+x-3\right)\)

\(=2x\left(x-3\right)\)

b ) \(x^3-4x^2+4x-xy^2\)

\(=x\left(x^2-4x+4-y^2\right)\)

\(=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]\)

\(=x\left(x-2-y\right)\left(x-2+y\right)\)

c ) \(x^3-4x^2+12x-27\)

\(=x^3-9x^2+5x^2+27x-15x-3^3\)

\(=\left(x^3-9x^2+27x-3^3\right)+\left(5x-15x\right)\)

\(=\left(x-3\right)^3+5\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)^2+5\right]\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2-6x+14\right)\)

d ) \(3x^2-7x-10\)

\(=3x^2+3x-10x-10\)

\(3x\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)\)

\(=-7x\left(x+1\right)\)

23 tháng 12 2016

\(1-2y+y^2=\left(1-y\right)^2\)

\(\left(x+1\right)^2-25=\left(x+1-5\right)\left(x+1+5\right)=\left(x-4\right)\left(x+6\right)\)

\(1-4x^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)

\(27+27x+9x^2=9\left(3+3x+x^2\right)\)

\(8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3=\left(2x-y\right)^3\)

\(3x^2-6xy+9y^2=3\left(x^2-2xy+3y^2\right)\)

\(x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

\(x^2-4x-5=x^2+x-5x-5=x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)

23 tháng 12 2016

a ) \(1-2y+y^2=y^2-2y+1=\left(y-1\right)^2\)

b ) \(\left(x+1\right)^2-25=\left(x+1-5\right)\left(x+1+5\right)=\left(x-4\right)\left(x+6\right).\)

c ) \(1-4x^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right).\)

d ) \(27+27x+9x^2=9\left(3+3x+x\right)=9\left(3+4x\right).\)

e ) \(8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3=\left(2x-y\right)^3\)

f ) \(3x^2-6xy+9y^2=3\left(x^2-2xy+3y^2\right).\)

g ) \(x^2+4x+3==x^2+3x+x+3=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

h ) \(x^2-4x-5=x^2+x-5x-5=\left(x-5\right)\left(x+1\right).\)

c) \(x^2+x-ax-a\)

\(=x\left(x+1\right)-a\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-a\right)\)

d) \(2xy-ax+x^2-2ay\)

\(=2y\left(x-a\right)+x\left(x-a\right)\)

\(=\left(x-a\right)\left(2y+x\right)\)

e) \(x^2y+xy^2-x-y\)

\(=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)

f) \(25-10x-4y^2+x^2\)

\(=\left(x^2-10x+25\right)-\left(2y\right)^2\)

\(=\left(x-5\right)^2-\left(2y\right)^2\)

\(=\left(x-5-2y\right)\left(x-5+2y\right)\)

g) \(x^3-6xy+9y^2-36\)

h) \(4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=\left(2x\right)^2-\left(3y\right)^2+2\left(2x-3y\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)+2\left(2x-3y\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

k) \(-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(-x+y+5\right)\)

i) \(4x^2-25y^2-6x+15y\)

\(=\left(2x\right)^2-\left(5y\right)^2-3\left(2x-5y\right)\)

\(=\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)-3\left(2x-5y\right)\)

\(=\left(2x-5y\right)\left(2x+5y-3\right)\)

28 tháng 1 2020

a, \(x\left(y+z\right)^2+y\left(x+z\right)^2+z\left(x+y\right)^2+4xyz\)

\(=x\left(y+z\right)^2+x^2\left(y+z\right)+yz\left(y+z\right)\)

\(=\left(y+z\right)\left(xy+xz+z^2+yz\right)\)

\(=\left(y+z\right)\left[x\left(x+y\right)+z\left(x+y\right)\right]\)

\(=\left(y+z\right)\left(x+z\right)\left(x+y\right)\)

b, \(yz\left(y+z\right)+xz\left(z-x\right)-xy\left(x+y\right)\)

\(=yz\left(y+z\right)+xz^2-x^2z-x^2y-xy^2\)

\(=yz\left(y+z\right)-x\left(y+z\right)\left(y-z\right)-x^2\left(y+z\right)\)

\(=\left(y+z\right)\left(yz-xy+xz-x^2\right)\)

\(=\left(y+z\right)\left[y\left(z-x\right)+x\left(z-x\right)\right]\)

\(=\left(y+z\right)\left(y+x\right)\left(z-x\right)\)