Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bn ns j v bn ? mk đăng bài lên để hỏi mn chứ bn đừng cmt thế nha
\(\dfrac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}=\dfrac{2^{10}.3^8-2.3^9.2^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}=\dfrac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)
\(=\dfrac{2^{10}.\left(3^8-3^9\right)}{2^{10}.3^8.\left(1+5\right)}=\dfrac{3^8-3^9}{3^8.6}=\dfrac{3^8.\left(1-3\right)}{3^8.6}=\dfrac{-2}{6}=-\dfrac{1}{3}\)
~ Học tốt ~
Bài 1:
1) \(3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2.\left(\dfrac{1}{3}\right)^5.\left(3^4\right)^2.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2.\dfrac{1}{3^5}.3^8.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2=9\)
2) \(\left(4.2^5\right):\left(2^3.\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=\left(2^2.2^5\right):[2^3.\left(\dfrac{1}{2}\right)^4]\)
\(=2^7:2^3:\dfrac{1}{2^4}\)
\(=2^4.2^4=256\)
3)\(\left(2^{-1}+3^{-1}\right)+\left(2^{-1}.2^0\right):2^3\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}.1:2^3\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2^4}\)
\(=\dfrac{43}{48}\)
4)\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=-3-1+\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}\)
\(=-3-1+\dfrac{1}{8}\)
\(=-4+\dfrac{1}{8}\\ \)
\(=-\dfrac{31}{8}\)
5)\([\left(0,1\right)^2]^0+[\left(\dfrac{1}{7}\right)^{-1}]^2.\dfrac{1}{49}.[\left(2^2\right)^3:2^5]\\ =1+7^2.\dfrac{1}{7^2}.2^6:2^5\\ =1+1.2\\ =3\)
Chúc bạn học tốt
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
a) 9.33.\(\dfrac{1}{81}\) .32 = 32. 33.\(\dfrac{1}{3^4}\) . 32 = 33
b) 4. 25: \(\) (23.\(\dfrac{1}{16}\))= 22. 25: 23. \(\dfrac{1}{2^4}\) = 27: \(\dfrac{1}{2}\) = 27. 2= 28
c) 32. 25. \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\) = 32. 25. \(\dfrac{2^2}{3^2}\) = 25. 22 = 27
d) \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\) .\(\dfrac{1}{3}\) . 92 = \(\dfrac{1}{9}.\dfrac{1}{3}\). 92 = \(\dfrac{9}{3}\) = 31
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
a: Đặt A=0
=>-2/3x=5/9
hay x=-5/6
b: Đặt B(x)=0
=>(x-2/5)(x+2/5)=0
=>x=2/5 hoặc x=-2/5
c: Đặt C(X)=0
\(\Leftrightarrow x^3\cdot\dfrac{1}{2}=-\dfrac{4}{27}\)
\(\Leftrightarrow x^3=-\dfrac{8}{27}\)
hay x=-2/3
a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)
\(=\dfrac{124}{15}\)
b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)
\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)
\(=-\dfrac{71}{375}\)
c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)
=1+2/5
=7/5
d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)
e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)
làm bài 3 BĐT
theo bảng xét dấu
còn bài 1,2 ở trên là 1.1 và 1.2 đều trg bài 1.2
bài 1.2 (tức bài 2 ở trên )làm a,b,c,d
\còn bài 2( tức bài 2 ở trên) làm hết
a) ( x + 5 )3 = -64
x + 5 = - 4
x = - 4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2=9
2x - 3 = 3
2x = 3+3
2x = 6
x = 6 : 2
x = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 4 . 2x = 8
8x =8
x = 8 : 8
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)
=> x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)
x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)
x = \(\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\)
a) (x + 5)3 = -64
=> (x + 5)3 = (-4)3
x + 5 = -4
x = -4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2 = 9
=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2
=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3
*2x - 3 = 3
2x = 3 + 3
2x = 9
x = \(\dfrac{9}{2}\)
*2x - 3 = -3
2x = -3 + 3
2x = 0
x = 0 : 2
x = 0
Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)
c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)
=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)
\(\dfrac{x}{2}=8\)
x = 8 : 2
x = 4
d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)
=> (-2)n . (-2)2= (-2)5
(-2)n = (-2)5 : (-2)2
(-2)n = (-2)3
Vậy n = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 2x . 4 = 8
2x = 8 : 4
2x = 2
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
2x - 1 = 3
2x = 3 + 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(x=\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\).
\(f)\dfrac{3^2}{(0,375)^2}=(\dfrac{3}{0,375})^2=8^2=64\)
\(g)9.3^{3}.\dfrac{1}{81}.3^{2}=(9.3^{2}.\dfrac{1}{81}).3^3=3^3=27\)
\(h)4.2^{5}:(2^{3}.\dfrac{1}{16})=2^{2}.2^{5}:(8.\dfrac{1}{16})=2^{7}:\dfrac{1}{2}=2^{7}.2=2^{8}=256\)
\(\dfrac{3^2}{\left(0,375\right)}\)
= \(\left(\dfrac{3^{ }}{0,375}\right)^2\)
= \(8^2\)=64 đây ạ!