\(f\left(x\right)\)  là đa thức bậc...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
13 tháng 9 2021

Đặt \(g\left(x\right)=f\left(x\right)-x-1\Rightarrow g\left(2\right)=g\left(3\right)=g\left(4\right)=0\)

\(\Rightarrow g\left(x\right)\) có 3 nghiệm 2;3;4

\(\Rightarrow g\left(x\right)=a\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)

\(\Rightarrow f\left(x\right)=g\left(x\right)+x+1=a\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)+x+1\)

\(f\left(5\right)=10\Rightarrow a\left(5-2\right)\left(5-3\right)\left(5-4\right)+5+1=10\)

\(\Rightarrow a=\dfrac{2}{3}\)

\(\Rightarrow f\left(x\right)=\dfrac{2}{3}\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)+x+1\)

\(\Rightarrow f\left(6\right)=\dfrac{2}{3}.4.3.2+6+1=...\)

20 tháng 12 2019

Đặt \(g\left(x\right)=f\left(x\right)+h\left(x\right)\left(1\right)\)trong đó \(h\left(x\right)=ax^2+bx+c\left(2\right)\)

Tìm \(a,b,c\)sao cho \(g\left(1\right)=g\left(2\right)=g\left(3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}g\left(1\right)=f\left(1\right)+h\left(1\right)=0\\g\left(2\right)=f\left(2\right)+h\left(2\right)=0\\g\left(3\right)=f\left(3\right)+h\left(3\right)=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}h\left(1\right)=-5\\h\left(2\right)=-11\\h\left(3\right)=-21\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b+c=-5\\4a+2b+c=-11\\9a+3b+c=-21\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b+c=-5\\3a+b=-6\\5a+b=-10\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-2\\b=0\\c=-3\end{cases}}\)Thay vào (2) ta được:

\(h\left(x\right)=4x-3\)

Vì \(g\left(1\right)=g\left(2\right)=g\left(3\right)=0\)mà g(x)  bậc 4 có hệ số cao nhất là 1 nên ta có 

 \(g\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-x_0\right)\)

Từ \(\left(1\right)\Rightarrow f\left(x\right)=g\left(x\right)-h\left(x\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-x_0\right)+4x-3\)

\(f\left(-1\right)=\left(-1-1\right)\left(-1-2\right)\left(-1-3\right)\left(-1-x_0\right)+4.\left(-1\right)-3\)

\(=-24\left(-1-x_0\right)-7\)

\(f\left(5\right)=\left(5-1\right)\left(5-2\right)\left(5-3\right)\left(5-x_0\right)+4.5-3\)

\(=24\left(5-x_0\right)+17\)

\(\Rightarrow f\left(-1\right)+f\left(5\right)\)\(=-24\left(-1-x_0\right)-7+24\left(5-x_0\right)+17\)

                                            \(=24+24x_0+120-24x_0+10\)

                                             \(=154\)

21 tháng 12 2019

Xl nha bài sai sót vì thay a,b,c sai r xl 

31 tháng 8 2017

a) \(A=\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^3}=\left(-2\right)^{5-3}=\left(-2\right)^2=4\)

b) \(y\ne0:B=\dfrac{\left(-y\right)^7}{\left(-y\right)^3}=\left(-y\right)^{7-3}=\left(-y\right)^4=y^4\)

c) \(x\ne0:C=\dfrac{\left(x\right)^{12}}{\left(-x\right)^{10}}=\left(x\right)^{12-10}=\left(x\right)^2=x^4\)

d) \(x\ne0:D=\dfrac{2x^6}{\left(2x\right)^3}=\dfrac{2x^6}{8x^3}=\dfrac{1}{4}\left(x\right)^{6-3}=\dfrac{1}{4}\left(x\right)^3\)

e) \(x\ne0:E=\dfrac{\left(-3x\right)^5}{\left(-3x\right)^2}=\left(-3x\right)^{5-2}=\left(-3x\right)^3=-27x^3\)

f) \(x,y\ne0:F=\dfrac{\left(xy^2\right)^4}{\left(xy^2\right)^2}=\left(xy^2\right)^{4-2}=\left(xy^2\right)^2=x^2y^4\)

i) \(x\ne-2:I=\dfrac{\left(x+2\right)^9}{\left(x+2\right)^6}=\left(x+2\right)^{9-6}=\left(x+2\right)^3\)

30 tháng 8 2017

A),(-2)5:(-2)3=(-2)2=4

B) (-y)7 :(-y)3=y4

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 10 2020

Lời giải:

Vì $f(x)$ chia $x-3$ dư $2$, $f(x)$ chia $x+4$ dư $9$ nên $f(3)=2; f(-4)=9$

Giả sử $f(x)$ chia $x^2+x-12$ được đa thức dư là $ax+b$

Khi đó: $f(x)=(x^2+x-12)(x^2+3)+ax+b$

$f(3)=(3^2+3-12)(3^2+3)+3a+b$

$\Leftrightarrow 2=3a+b(1)$

$f(-4)=[(-4)^2-4-12][(-4)^2+3)]-4a+b$

$\Leftrightarrow 9=-4a+b(2)$

Từ $(1);(2)\Rightarrow a=-1; b=5$

$f(x)=(x^2+x-12)(x^2+3)-x+5=x^4+x^3-9x^2+2x-31$