Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c)\(x^2+x+\dfrac{1}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)
d)\(\dfrac{a^2}{4}-2a+4=\left(\dfrac{a}{2}-2\right)^2\)
e) \(4y^2-9x^2=\left(2y-3x\right)\left(2y+3x\right)\)
f)\(9y^2-\dfrac{1}{4}=\left(3y-\dfrac{1}{2}\right)\left(3y+\dfrac{1}{2}\right)\)
g)\(8x^3+8a^3=\left(2x+2a\right)\left(4x^2-4xa+4a^2\right)\)
B1:
\(=x^2+2x-5x-10+3\left(x^2-2^2\right)-\left(9x^2-2.3x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)+5x^2\)
\(=-10-12-\frac{1}{4}=-22\frac{1}{4}\)
Bài 1.
( x - 5 )( x + 2 ) + 3( x - 2 )( x + 2 ) - ( 3x - 1/2 )2 + 5x2
= x2 - 3x - 10 + 3( x2 - 4 ) - ( 9x2 - 3x + 1/4 ) + 5x2
= 6x2 -- 3x - 10 + 3x2 - 12 - 9x2 + 3x - 1/4
= -89/4 không phụ thuộc vào biến
=> đpcm
Bài 2 < mình viết luôn nhé >
a) ( x + 2y2 )2 = x2 + 4xy2 + 4y4
b) ( a - 5/2b )2 = a2 - 5ab + 25/4b2
c) ( m + 1/2 )2 = m2 + m + 1/4
d) x2 - 16y4 = ( x + 4y2 )( x - 4y2 )
e) 25a2 - 1/4b2 = ( 5a + 1/2b )( 5a - 1/2b )
b)(y-2)^3=y^3-8+12y-6y^2
c)8x^3+y^3=(2x+y)(4x^2+y^2-4xy)
2)
=(xy+2/3)^2
a, bằng cách tìm nhân tử chung
1,\(x^2-3x\)
=x.(\(\left(x-3\right)\)
2,\(15x^2-6x\)
=3x.(5x-2)
3,\(4x\left(x-y\right)\)\(+2y\left(x-y\right)\)
=(x-y).(4x+2y)
=2(x-y).(x+y)
=2(\(x^2-y^2\left(\right)\)
b, dùng hằng đẳng thức
1,\(64x^2-25y^2\)
=\(\left(8x\right)^2-\left(5y\right)^2\)
=(8x-5y)(8x+5y)
2,\(9x^2-30x-25\)
=\(\left(3x-5\right)^2\)
3,
\(\dfrac{1}{4}x^2+2x+4\)
=\(\left(\dfrac{1}{2}x+2\right)^2\)
4,\(25a^2-2a+\dfrac{1}{25}\)
=(\(\left(5a-\dfrac{1}{5}\right)^2\)
a) 5x - 15y = 5(x - 3y)
b) \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x4 - x2 - y
= \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x2.x2 - x2 - y
= x2(\(\dfrac{3}{5}\) + 5x2 -1) - y
c) 14x2y2 - 21xy2 + 28x2y
= 7xy.xy - 7xy.3y + 7xy.4x
= 7xy(xy - 3y + 4x)
= 7xy[(xy - 3y) + 4x]
= 7xy[y(x - 3) +4x]
d) \(\dfrac{2}{7}x\)(3y - 1) - \(\dfrac{2}{7}y\)(3y - 1)
= (3y - 1).(\(\dfrac{2}{7}x\) - \(\dfrac{2}{7}y\) )
= (3y - 1).[\(\dfrac{2}{7}\)(x - y)]
e) x3 - 3x2 + 3x - 1
= x2.x - 3x.x + 3.x - 1
= x(x2-3x+3) - 1
g) 27x3 + \(\dfrac{1}{8}\)
= (3x)3 + \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
= (3x + \(\dfrac{1}{2}\)).(9x2 - \(\dfrac{3}{2}\)x + \(\dfrac{1}{4}\))
h) (x+y)3 - (x-y)3
= 2(3x2y) + 2y3
f) (x+y)2 - 4x2
= -3x2 + y(2x + y)
1 Điền vào chỗ chấm để có hằng đẳng thức thích hợp :
a) x2 - 4y2 = ........(x-2y)(x+2y)......................
b) 1/42 + 2xy + 4y2 =.............(1/4+2y)2..........................
c) 64x3 - 1 =..................(4x-1)(16x2+4x+1)................
d) 25 + 10y + y2 =........(5+y)2....................
Bài 8:
b. 1+8x6y3 = 13+23(x2)3y3 = 13+(2x2y)3
= (1+2x2y)(1-2x2y+4x4y2)
e. 27x3+\(\dfrac{y^3}{8}\)\(=\left(3x\right)^3+\left(\dfrac{y}{2}\right)^3\)
= (3x+\(\dfrac{y}{2}\))(9x2-\(\dfrac{3xy}{2}\)+\(\dfrac{y^2}{4}\))
Bài 9:
c. 1- 9x +27x2 -27x3 = 13-3.12.3x+3.(3x)2-(3x)3
= (1-3x)3
d. x3+\(\dfrac{3}{2}x^2\)+\(\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}\) = x3+\(3x^2.\dfrac{1}{2}\)+\(3x.\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
= (x+\(\dfrac{1}{2}\))3
f. x2 - 2xy +y2 -4m2 +4m.n - n2 = (x2 - 2xy +y2)-((2m)2 -2.2m.n + n2)
= (x-y)2-(2m-n)2 = (x-y-2m+n)(x-y+2m-n)
Bài 14:Tìm x
a,\(x-3=\left(3-x\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)-\left(3-x\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(1+x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
b,\(\left(2x-5\right)-\left(5+2x\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(1+2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) 25\(x^2\) - 0,09
= \(\left(5x\right)^2-0,3^2\)
= (5x - 0,3) (5x +0,3)
Bài 5:
a: \(=\left(2x-3\right)^2\)
b: \(=\left(2x+1\right)^2\)
c: \(=\left(6x+1\right)^2\)
d: \(=\left(3x-4y\right)^2\)
e: \(=\left(\dfrac{1}{2}x-2y\right)^2\)
f: \(=-\left(x-5\right)^2\)
Vì dài quá nên mình chỉ có thể trả lời được mấy câu thôi
Bài 1:
27x3 - 8 : (6x + 9x2 +4)
= (3x - 2) (9x2 + 6x + 4) : (9x2 + 6x + 4)
= 3x - 2
Bài 3:
a, 81x4 + 4 = (9x2)2 + 36x2 + 4 - 36x2
= (9x2 + 2)2 - (6x)2
= (9x2 + 6x + 2)(9x2 - 6x + 2)
b, x2 + 8x + 15 = x2 + 3x + 5x + 15
= x(x + 3) + 5(x + 3)
= (x + 3)(x + 5)
c, x2 - x - 12 = x2 + 3x - 4x - 12
= x(x + 3) - 4(x + 3)
= (x + 3) (x - 4)
Câu 1:
(27x3 - 8) : (6x + 9x2 + 4)
= (3x - 2)(9x2 + 6x + 4) : (6x + 9x2 + 4)
= 3x - 2
Câu 2:
a) (3x - 5)(2x+ 11) - (2x + 3)(3x + 7)
= 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
= -76
⇒ đccm
b) (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - 2(4x3 - 1)
= 8x3 + 27 - 8x3 + 2
= 29
⇒ đccm
Câu 3:
a) 81x4 + 4
= (9x2)2 + 22
= (9x2 + 2)2 - (6x)2
= (9x2 - 6x + 2)(9x2 + 6x + 2)
b) x2 + 8x + 15
= x2 + 3x + 5x + 15
= x(x + 3) + 5(x + 3)
= (x + 3)(x + 5)
c) x2 - x - 12
= x2 - 4x + 3x - 12
= x(x - 4) + 3(x - 4)
= (x - 4)(x + 3)
a,22;x;2
b,12x;3x;2
c,(1/2)2;x;1/2
d,?
a) \(x^2+4x+4=\left(x+2\right)^2\)
b) \(9x^2-12x+4=\left(3x-2\right)^2\)
c) \(x^2+x+\dfrac{1}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)