Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{x-y}{5-6}=\dfrac{36}{-1}=-36\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-36\cdot5=-180\\y=-36\cdot6=-216\\z=-36\cdot4=-144\end{matrix}\right.\)
2/
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{y+z}{3+4}=\dfrac{28}{7}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\cdot7=28\\y=4\cdot3=12\\z=4\cdot4=16\end{matrix}\right.\)
3/
\(\dfrac{x}{1,2}=\dfrac{y}{1,3}\Leftrightarrow\dfrac{2x}{2,4}=\dfrac{y}{1,3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x}{2,4}=\dfrac{y}{1,3}=\dfrac{2x-y}{2,4-1,3}=\dfrac{5,5}{1,1}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5\cdot2,4}{2}=6\\y=5\cdot1,3=6,5\\z=5\cdot1,4=7\end{matrix}\right.\)
4/
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{0,5}=\dfrac{y}{0,3}=\dfrac{x-y}{0,5-0,3}=\dfrac{1}{0,2}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\cdot0,5=2,5\\y=5\cdot0,3=1,5\\z=5\cdot0,2=1\end{matrix}\right.\)
5/
\(z=\dfrac{x}{0,3}\Leftrightarrow z=\dfrac{3x}{0,9}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(z=\dfrac{3x}{0,9}=\dfrac{z-3x}{1-0,9}=\dfrac{1}{0,1}=10\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{10\cdot0,9}{3}=3\\y=10\cdot0,7=7\\z=10\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Xét \(x=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=k\\y=2k\\z=3k\end{matrix}\right.\) (1)
Thay (1) vào 4x - 3y + 2z = 36
\(\Rightarrow4.k-3.2k+2.3k=36\)
\(\Rightarrow4k-6k+6k=36\Rightarrow4k=36\)
\(\Rightarrow k=\dfrac{36}{4}=9\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=2.4=8\\z=3.4=12\end{matrix}\right.\)
Vậy...............................................................
b) Xét \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{7}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=4k\\z=7k\end{matrix}\right.\) (2)
Thay (2) vào 2x - 3z = 44
\(\Rightarrow2.5k-3.7k=44\)
\(\Rightarrow-11k=44\Rightarrow k=-4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5.\left(-4\right)=-20\\y=4.\left(-4\right)=-16\\z=7.\left(-4\right)=-28\end{matrix}\right.\)
Vậy,................................................
c) Xét \(\dfrac{-x}{7}=\dfrac{y}{11}=\dfrac{-z}{5}=\dfrac{x}{-7}=\dfrac{z}{-5}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-7k\\y=11k\\z=-5k\end{matrix}\right.\) (3)
Thay (3) vào -3z - 2y - x = -88
\(\Rightarrow-3.\left(-5k\right)-2.11k-\left(-7k\right)=-88\)
\(\Rightarrow15k-22k+7k=-88\Rightarrow0k=88\)
\(\Rightarrow k\in\varnothing\)
Suy ra: Không có cặp ( x; y; z) thỏa mãn
Vậy.................................................................
d) Xét \(\dfrac{y}{12}=\dfrac{x}{-5}=\dfrac{z}{11}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5k\\y=12k\\z=11k\end{matrix}\right.\) (4)
Thay (4) vào 5y - 2z = 114
\(\Rightarrow6.12k-2.11k=114\)
\(\Rightarrow50k=114\Rightarrow k=2,28\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5.2,28=-11,4\\y=12.2,28=27,36\\z=25,08\end{matrix}\right.\)
Vậy..............................................
e) Xét \(\dfrac{x}{25}=\dfrac{y}{17}=\dfrac{z}{32}=k\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x=25k\\y=17k\\z=32k\end{matrix}\right.\) (5)
Thay (5) vào -2z + 3y - 4x = -452
\(\Rightarrow\left(-2\right).32k+3.17k-4.25k=-452\)
\(\Rightarrow-113k=-452\Rightarrow k=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=25.5=100\\y=17.4=68\\z=32.4=128\end{matrix}\right.\)
Vậy.......................................................
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(x=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{4x}{4}-\dfrac{3y}{6}+\dfrac{2z}{6}=\dfrac{4x-3y+2z}{4-6+6}=\dfrac{36}{4}=9\)
+) \(\dfrac{x}{1}=9\Rightarrow x=9\)
+) \(\dfrac{y}{2}=9\Rightarrow y=18\)
+) \(\dfrac{z}{3}=9\Rightarrow z=27\)
Vậy x = 9; y = 18; z = 27.
tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{2}{3}x=\frac{3}{4}y=\frac{4}{5}z\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{3.12}=\frac{3y}{4.12}=\frac{4z}{5.12}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{18+16+15}=\frac{45}{49}\)
Đến đây tự làm tiếp nhé
b, \(2x=3y=5z\Rightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{30}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{15+10-6}=\frac{95}{19}=5\)
=> x = 75, y = 50, z = 30
c, \(\frac{3}{4}x=\frac{5}{7}y=\frac{10}{11}z\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{4.30}=\frac{5y}{7.30}=\frac{10z}{11.30}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{40}=\frac{y}{42}=\frac{z}{33}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{80}=\frac{3y}{126}=\frac{4z}{132}=\frac{2x-3y+4z}{80-126+132}=\frac{8,6}{86}=\frac{1}{10}\)
=> x=... , y=... , z=...
d, Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow x=2k,y=5k\)
Ta có: xy = 90 => 2k.5k = 90 => 10k2 = 90 => k2 = 9 => k = 3 hoặc -3
Với k = 3 => x = 6, y = 15
Với k = -3 => x = -6, y = -15
Vậy...
e, Tương tự câu d
b) Ta có :\(\text{ 2x = 3y = 5z }=\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{5}}=\frac{x+y-z}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}}=\frac{95}{\frac{19}{30}}=\frac{1}{6}\)
=> \(2x=\frac{1}{6}\Rightarrow x=\frac{1}{12}\)
\(3y=\frac{1}{6}\Rightarrow y=\frac{1}{18}\)
\(5z=\frac{1}{6}\Rightarrow z=\frac{1}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,A=\dfrac{\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{13}}{\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{13}}+\dfrac{\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}}{\dfrac{5}{4}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{5}{8}}\\ A=\dfrac{\dfrac{405}{572}}{\dfrac{645}{1001}}+\dfrac{\dfrac{5}{12}}{\dfrac{25}{24}}\\ A=\dfrac{189}{172}+\dfrac{2}{5}\\ A=\dfrac{1289}{860}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x+y+z}{10+6+21}=\dfrac{25}{37}\)
Do đó: x=250/37; y=150/37; z=525/37
b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)
Do đó: x=18; y=16; z=15
c: Ta có: x/2=y/3
nên x/8=y/12(1)
Ta có: y/4=z/5
nên y/12=z/15(2)
Từ (1) và (2) suy ra x/8=y/12=z/15
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\dfrac{10}{5}=2\)
Do đó: x=16; y=24; z=30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
\(x+y+z=49\Rightarrow12x+12y+12z=588\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}=\dfrac{4z}{5}=\dfrac{12x}{18}=\dfrac{12y}{16}=\dfrac{12z}{15}=\dfrac{12x+12y+12z}{18+16+15}=\dfrac{588}{49}=12\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=12.3:2\\y=12.4:3\\z=12.5:4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=18\\y=16\\z=15\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có:
\(x-24=y\\ x-y=24\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{7-3}=\dfrac{24}{4}=6\)
+) \(\dfrac{x}{7}=6\Rightarrow x=6\cdot7=42\)
+) \(\dfrac{y}{3}=6\Rightarrow6\cdot3=18\)
Vậy \(x=42;y=18\)
b, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{y-z}{7-2}=\dfrac{48}{5}=9,6\)
+) \(\dfrac{x}{5}=9,6\Rightarrow x=9,6\cdot5=48\)
+) \(\dfrac{y}{7}=9,6\Rightarrow y=9,6\cdot7=67,2\)
+) \(\dfrac{z}{2}=9,6\Rightarrow z=9,6\cdot2=19,2\)
Vậy \(x=48;y=67,2;z=19,2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x - 24 = y
=> x - y = 24
Lại có : \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{7-3}=\dfrac{24}{4}=6\)
( theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau )
Nên \(\dfrac{x}{7}=6\) => x = 42
\(\dfrac{y}{3}=6\) => y = 18
Vậy x = 42, y = 18
Ta có :\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{y-x}{7-5}=\dfrac{48}{2}=24\)
( theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau )
Nên \(\dfrac{x}{5}=24\) => x = 120
\(\dfrac{y}{7}=24\) => y = 168
\(\dfrac{z}{2}=24\) => z = 48
Vậy x = 120, y = 168, z = 48
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
phần a
vì x/2= y/3
y/5= z/4
=>x/2 nhân 1.5 = y/3 nhân 1/5
=> y/5 nhân 1/3 = z/4 nhân 1/3
=>x/10 = y/15 (1)
=>y/15 = z/12 (2)
Từ (1) , (2) ta có :
x/10 = y/15 = z/12
áp dụng t/c......
=>x/10 = y/15 = z/12
=>x+y+z/10+15+12
=> -49/37
b lm tiếp bc tiếp theo nhé✔
Vì mk cmt đầu tiên lên b tích dùm m☢
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,3x=2y;7y=5z
=>\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta co:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x-y+z}{10-15+21}=\dfrac{32}{16}=2\\ \Rightarrow x=2.10=20\\ y=2.15=30\\ z=2.21=42\)
Các câu sau tương tự
b,\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{4}\),\(\dfrac{y}{3}\)=\(\dfrac{z}{5}\) và 2x-3y+z=6
Từ đề bài ta có:
\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{4}\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x}{9}\)=\(\dfrac{y}{12}\)(1)
\(\dfrac{y}{3}\)=\(\dfrac{z}{5}\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{y}{12}\)=\(\dfrac{z}{20}\)(2)
từ (1) và (2)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x}{9}\)=\(\dfrac{y}{12}\)=\(\dfrac{z}{20}\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{2x}{18}\)=\(\dfrac{3y}{36}\)=\(\dfrac{z}{20}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\dfrac{2x}{18}\)=\(\dfrac{3y}{36}\)=\(\dfrac{z}{20}\)=\(\dfrac{2x-3y+z}{18-36+20}\)=\(\dfrac{6}{2}\)=3
\(\Rightarrow\)x=3.9=27
y=3.12=36
z=3.20=60
Vậy.....
chúc bạn học tốt,nhớ tick cho mình nha
Áp dụng t/c dtsbn ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x+y+z}{5+4+3}=\dfrac{36}{12}=3\)
\(\dfrac{x}{5}=3\Rightarrow x=15\\ \dfrac{y}{4}=3\Rightarrow y=12\\ \dfrac{z}{3}=3\Rightarrow z=9\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
=> \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x+y+z}{5+4+3}=\dfrac{36}{12}=3\)
=> x = 3.5 = 15
y= 3.4 =12
z= 3.3 = 9