K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 9 2023

\(\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{27}{x-1}\\ \Rightarrow\left(x-1\right)^2=27\cdot3\\ \Rightarrow\left(x-1\right)^2=81\\ \Rightarrow\left(x-1\right)^2=\pm8^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=8\\x-1=-8\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-7\end{matrix}\right.\)

20 tháng 9 2023

Giúp mình với, mình cần gấp

1 tháng 10 2023

\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64}\)

\(\left(3-x\right)^3=\left(\dfrac{-3}{4}\right)^3\)

\(=>3-x=\dfrac{-3}{4}\)

\(x=3-\dfrac{-3}{4}=\dfrac{12}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{15}{4}\)

________

\(\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27}\)

\(\left(x-5\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)

\(=>x-5=\dfrac{-1}{3}\)

\(x=\dfrac{-1}{3}+5=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{15}{3}\)

\(x=\dfrac{14}{3}\)

_____________

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8}\)

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{3}{2}\right)^3\)

\(=>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)

\(x=2\)

________

\(\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)            

\(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)           hoặc              \(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)

\(=>2x-1=\dfrac{1}{2}\)                                       \(2x-1=\dfrac{-1}{2}\)

\(2x=\dfrac{1}{2}+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2}\)                               \(2x=\dfrac{-1}{2}+1=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{2}\)

\(2x=\dfrac{3}{2}\)                                                     \(2x=\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{2}\)                                     \(x=\dfrac{1}{2}:2=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{4}\)                                                       \(x=\dfrac{1}{4}\)

____________

\(\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)

\(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\)                hoặc                  \(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2\)

\(=>2-3x=\dfrac{3}{2}\)                                               \(2-3x=\dfrac{-3}{2}\)

\(3x=2-\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{2}-\dfrac{3}{2}\)                                      \(3x=2-\dfrac{-3}{2}=\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{2}\)

\(3x=\dfrac{1}{2}\)                                                            \(3x=\dfrac{7}{2}\)

\(x=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}\)                                                          \(x=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{6}\)                                                               \(x=\dfrac{7}{6}\)

______________

\(\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\) -> Kiểm tra đề câu này

1 tháng 10 2023

(3-x)3=(-\(\dfrac{3}{4}\))3

3-x=-\(\dfrac{3}{4}\)

  x=3-(-\(\dfrac{3}{4}\))

  x=\(\dfrac{15}{4}\)

4 tháng 10 2021

a. x=5/6

 

4 tháng 10 2021

\(a,\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\\ b,\Rightarrow\left(\dfrac{3}{2}\right)^{2x-1}:\left(\dfrac{3}{2}\right)^9=\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\\ \Rightarrow2x-1-9=4\\ \Rightarrow2x=14\Rightarrow x=7\\ c,\Rightarrow2^{x-1}+2^{x+2}=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\left(1+2^3\right)=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\cdot9=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}=2^5\Rightarrow x-1=5\Rightarrow x=6\\ d,\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=12+69=81\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=9\\2x+1=-9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-5\end{matrix}\right.\)

16 tháng 12 2022

a: \(x=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^5:\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3=-\dfrac{8}{27}\)

b: =>x-1/2=1/3

=>x=5/6

c: =>2/3x-1=0 hoặc 3/4x+1/2=0

=>x=3/2 hoặc x=-1/2:3/4=-1/2*4/3=-4/6=-2/3

d =>4/9:x=10/3:9/4=10/3*4/9=40/27

=>x=4/9:40/27=4/9*27/40=108/360=3/10

15 tháng 12 2022

a)

\(\left|x-2\right|-\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{2}\\ \left|x-2\right|=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{5}\\ \left|x-2\right|=\dfrac{11}{10}\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-2=\dfrac{11}{10}\\x-2=-\dfrac{11}{10}\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{31}{10}\\x=\dfrac{9}{10}\end{matrix}\right.\)

b)

\(\left(x-\dfrac{7}{3}\right):\dfrac{-1}{3}=0,4\\ x-\dfrac{7}{3}=0,4\cdot\dfrac{-1}{3}\\ x-\dfrac{7}{3}=-\dfrac{2}{15}\\ x=-\dfrac{2}{15}+\dfrac{7}{3}\\ x=\dfrac{11}{5}\)

c)

\(\left|x-3\right|=5\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=5+3\\x=-5+3\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)

d)

\(\left(2x+3\right)^2=25\\ =>\left[{}\begin{matrix}2x+3=5\\2x+3=-5\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}2x=2\\2x=-8\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)

e)

\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)

\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)

\(\dfrac{1}{4}:x=-\dfrac{7}{20}\)

\(x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}\\ x=-\dfrac{5}{7}\)

f)

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}\\ =>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{5}{6}\)

21 tháng 4 2023

a/\(x:27=3,6\)
\(\Rightarrow x=97,2\)
b/\(\dfrac{2x+1}{-27}=\dfrac{-3}{2x+1}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=9\\2x+1=-9\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=8\\2x=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{4;-5\right\}\)

21 tháng 4 2023

a) x=3,6\(\times\) 27=97,2

 

 

 

28 tháng 11 2023

3/4 - (x - 2/3) = 1 1/3

3/4 - x + 2/3 = 4/3

-x = 4/3 - 3/4 - 2/3

-x = -1/12

x = 1/12

28 tháng 11 2023

3/4 - (x - 2/3) = 1 1/3

  3/4 - x + 2/3 = 4/3

         -x = 4/3 - 3/4 - 2/3

         -x = -1/12

          x = 1/12

4 tháng 10 2023

loading...  loading...  loading...  

a: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=81\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=9\\x-1=-9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-8\end{matrix}\right.\)