\(\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-3\right)}{x+3}.\dfrac{x-3}{x\left(x-3\right)}\)

rú...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 4 2022

\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x+3}.\dfrac{x-3}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x+3\right)}\)

29 tháng 11 2018

\(a,\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)

Với \(x=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{2\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2.-\frac{3}{2}}{\frac{5}{2}}=-3.\frac{2}{5}=\frac{-6}{5}\)

b,Do x = -5; y = 10=> y = -2x

Thay y = -2x vào biểu thức ta được

\(\frac{x^3-x^2\left(-2x\right)+x\left(-2x\right)^2}{x^3+\left(-2x\right)^3}\)

\(=\frac{x^3+2x^3+2x^2}{x^3-8x^3}\)

\(=\frac{3x^3+2x^2}{-7x^3}=\frac{3}{-7}+\frac{2}{-7x}\)

Thay x = -5 là đc

16 tháng 11 2018

\(A=\frac{\left(x^2+2x\right).\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}\)

\(A=\frac{\left(x^2+2x\right).\left(x^2-4x+4\right)}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}=\frac{x^4-4x^3+4x^2+2x^3-8x^2+8x}{x^4+x^3-4x^2-4x}\)

\(A=\frac{x^4-2x^3-4x^2+8x}{x^4+x^3-4x^2-4x}=\frac{x^3.\left(x-2\right)-4x.\left(x-2\right)}{x^3.\left(x+1\right)-4x.\left(x+1\right)}=\frac{\left(x^3-4x\right).\left(x-2\right)}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}=\frac{x-2}{x+1}\)

thay \(x=\frac{1}{2}\Rightarrow A=\frac{\frac{1}{2}-2}{\frac{1}{2}+1}=\frac{-\frac{3}{2}}{\frac{3}{2}}=-1\)

Vậy A=-1 

28 tháng 6 2017

Rút gọn phân thức

27 tháng 4 2017

a)\(x\left(2x^2-3\right)-x^2\left(5x+1\right)+x^2\)

=\(2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2=-3x^3-3x\)

b) \(3x\left(x-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)

\(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=-11x+24\)

c) \(\dfrac{1}{2}x^2\left(6x-3\right)-x\left(x^2+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\left(x+4\right)\)

\(=3x^3-\dfrac{3}{2}x^2-x^3-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}x+2=2x^3-\dfrac{3}{2}x^2+2\)

28 tháng 6 2017

Rút gọn phân thức

Rút gọn phân thức

3 tháng 7 2018

đề bài kêu làm gì

a) \(A=\left[\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)^2}+\dfrac{6}{x^2-9}-\dfrac{x-3}{\left(x+3\right)^2}\right]\left[1:\left(\dfrac{24x^2}{x^4-81}-\dfrac{12}{x^2+9}\right)\right]\)

\(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)

\(=\dfrac{\left(x+3\right)^3+6\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)^3}{\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\cdot\left[1:\dfrac{24x^2-12\left(x^2-9\right)}{\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)}\right]\)

\(=\dfrac{x^3+9x^2+27x+27+6x^2-54-x^3+9x^2-27x+27}{\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\cdot\dfrac{\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)}{24x^2-12x^2+108}\)

\(=\dfrac{24x^2\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{12\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\)

\(=\dfrac{2x^2}{x^2-9}\)

b) \(B=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left[\left(x-2\right)+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right]\)

\(=\left(\dfrac{x}{x^2-4}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left(\dfrac{x-2}{1}+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right)\)

\(=\dfrac{x-2\left(x+2\right)+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\)

\(=\dfrac{x-2x-4+x-2}{x^2-4}\cdot\dfrac{x+2}{x^2-4+10-x^2}\)

\(=\dfrac{-6\left(x+2\right)}{6\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\dfrac{-1}{x-2}\)

phần b điều kiện xác định là \(x\ne\pm2\) nhé