\(\dfrac{a^2}{b^2}\)=\(\dfrac{ac}{bd}\)=...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 2 2024

Em cần làm gì với biểu thức này?

29 tháng 2 2024

Chắc là phải tính đấy cô Thương Hoài

17 tháng 3 2018

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)=k (1)

=> a=bk ,c=dk

a.Có \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=\dfrac{k\left(b+d\right)}{b+d}=k\left(2\right)\)

Từ (1) và (2)=>\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a}{b}\left(=k\right)\)

b. Có \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk.dk}{bd}=k^2\)

\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+\left(dk\right)^2}{b^2+d^2}=\dfrac{k^2\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\)

=>\(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\left(=k^2\right)\)

19 tháng 9 2018

a,\(\dfrac{a-2b}{b}\)=\(\dfrac{c-2d}{d}\)

\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a-b}{b}\)-1=\(\dfrac{c-d}{d}\)-1

\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a-b}{b}\)=\(\dfrac{c-d}{d}\)

\(\Rightarrow\)\(\dfrac{a-2b}{b}\)=\(\dfrac{c-2d}{d}\)

19 tháng 9 2018

Còn câu b dài quá mk sẽ ko chép lên.

4 tháng 11 2018

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

a/ \(VT=\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{bk+b}{b}=\dfrac{b\left(k+1\right)}{b}=k+1=\left(1\right)\)

\(VP=\dfrac{c+d}{d}=\dfrac{dk+d}{d}=\dfrac{d\left(k+1\right)}{d}=k+1\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)

b/ \(VT=\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{bk}{b\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\left(1\right)\)

\(VP=\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{dk}{d\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\)

c/ \(VT=\dfrac{2a-5b}{2c-5d}=\dfrac{2bk-5b}{2dk-5d}=\dfrac{b\left(2k-5\right)}{d\left(2k-5\right)}=\dfrac{b}{d}\left(1\right)\)

\(VP=\dfrac{3a+4b}{3c+4d}=\dfrac{3bk+4b}{3dk+4d}=\dfrac{b\left(3k+4\right)}{d\left(3k+4\right)}=\dfrac{b}{d}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{2a-5b}{2c-5đ}=\dfrac{3a+4b}{3c+4d}\)

d/ \(VT=\dfrac{a^2-c^2}{b^2-d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2-\left(dk\right)^2}{b^2-k^2}=\dfrac{k^2\left(b^2-d^2\right)}{b^2-d^2}=k^2\left(1\right)\)

\(VP=\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk.dk}{bd}=k^2\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{a^2-c^2}{b^2-d^2}=\dfrac{ac}{bd}\)

4 tháng 11 2018

Hình như phải là cho \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\) chứ

23 tháng 7 2017

a) Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{3a}{3b}\) ; \(\dfrac{c}{d}=\dfrac{2c}{2d}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{3a+2c}{3b+2d}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{3a+2c}{3b+2d}\)

24 tháng 7 2017

bạn ko làm hộ tớ phần b ơ

12 tháng 12 2022

a: a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)

\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}=\dfrac{a}{a-b}\)

b: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{bk}{b}=k\)

\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k=\dfrac{a}{b}\)

\(\dfrac{a}{3a+b}=\dfrac{bk}{3bk+b}=\dfrac{k}{3k+1}\)

\(\dfrac{c}{3c+d}=\dfrac{dk}{3dk+d}=\dfrac{k}{3k+1}=\dfrac{a}{3a+b}\)

d: \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk\cdot dk}{bd}=k^2\)

\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+d^2k^2}{b^2+d^2}=k^2=\dfrac{ac}{bd}\)

27 tháng 10 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

Suy ra: \(VT=\dfrac{bk^2\left(b+d\right)}{dk^2\left(d-b\right)}=\dfrac{b\left(b+d\right)}{d\left(d-b\right)}\)

\(VP=\dfrac{b^2+bd}{d^2-bd}=\dfrac{b\left(b+d\right)}{d\left(d-b\right)}\)

\(\Rightarrow VT=VP\rightarrowđpcm.\)

Ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)=>\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)

<=>\(\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{3b}{3d}=\dfrac{3a}{3c}=\dfrac{2b}{2d}\)

<=>\(\dfrac{5a-3b}{5c-3d}=\dfrac{3a-2b}{3c-2d}\)(đpcm)

Các câu sau tương tự

N
4 tháng 9 2017

Nguyễn Thị Hồng Nhung chị làm bài f đc ko ạ ???

9 tháng 8 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)

Ta có: \(\dfrac{a^2+ac}{c^2-ac}=\dfrac{b^2k^2+bk\cdot dk}{d^2k^2-bk\cdot dk}=\dfrac{bk^2\cdot\left(b+d\right)}{dk^2\cdot\left(d-b\right)}=\dfrac{b\left(b+d\right)}{d\left(d-b\right)}\left(1\right)\)

\(\dfrac{b^2+bd}{d^2-bd}=\dfrac{b\left(b+d\right)}{d\left(d-b\right)}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{a^2+ac}{c^2-ac}=\dfrac{b^2+bd}{d^2-bd}\)

2 tháng 11 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\left(1\right)\)

Thay (1) vào từng vế của đề bài:

\(VT=\dfrac{a^2+ac}{c^2-ac}=\dfrac{bk\left(bk+dk\right)}{dk\left(dk-bk\right)}=\dfrac{b\left(b+d\right)}{d\left(d-b\right)}\)

Vế phải đặt thừa số chung sẽ ra VT => đpcm.

3 tháng 8 2018

Đặt :

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk.dk}{bd}=k^2\left(1\right)\)

\(\dfrac{2a^2+3c^2}{2b^2+3d^2}=\dfrac{2.\left(bk\right)^2+3.\left(dk\right)^2}{2b^2+3d^2}=\dfrac{k^2\left(2b^2+3d^2\right)}{3b^2+3d^2}=k^2\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{2a^2+3c^2}{2b^2+3d^2}\left(đpcm\right)\)