Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{120}{25}< x< \dfrac{-7}{15}.\dfrac{9}{14}\)
\(\Rightarrow-4< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-40}{10}< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{-39}{10};\dfrac{-38}{10};\dfrac{-37}{10};...;\dfrac{-5}{10};\dfrac{-4}{10}\right\}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{3}\right)^2< x< \dfrac{-24}{35}.\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{25}{9}< x< \dfrac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{175}{63}< x< \dfrac{36}{63}\)
\(\Rightarrow x=\varnothing\)
c) \(\dfrac{1}{18}< \dfrac{x}{12}< \dfrac{y}{9}< \dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{36}< \dfrac{3x}{36}< \dfrac{4y}{36}< \dfrac{9}{36}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=1\)
\(\Rightarrow y\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=2\)
\(\Rightarrow y=2\)
Vậy \(x=1\) thì \(y\in\left\{1;2\right\}\); \(x=2\) thì \(y=8\).
a, \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)
ta có: \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}=>\dfrac{3}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{5-2y}{6}\)
=>\(\dfrac{3}{x}=\dfrac{5-2y}{6}=>x.\left(5-2y\right)=3.6=18\)
=> x và 5-2y thuộc Ư của 18={1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}
vì 5-2y là số lẻ=> 5-2y= +-1 hoặc 5-2y=+-3
xét bảng
5-2y | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | 2 | 3 | 1 | 4 |
x | 18 | -18 | 6 | -6 |
vậy giá trị x,y cần tìm là: {x=18.y=2}
{x=-18.y=3}
{x=6, y=1}Ư
{x=-6,y=4}
bạn cứ tính 2 vế là xong mà:
a) x\(\in\){1;2;3;4;5;6;7}
b) x=0
a) \(4,5:\left[\left(\dfrac{9-10}{6}\right)-\dfrac{9}{5}+\dfrac{12}{5}\right]-\dfrac{1}{7}\)
\(=4,5:\left(\dfrac{-1}{6}-\dfrac{-3}{5}\right)-\dfrac{1}{7}\)
=\(4,5:\left(\dfrac{-5+18}{30}\right)-\dfrac{1}{7}\)
=\(4,5:\dfrac{13}{30}-\dfrac{1}{7}\)=\(\dfrac{135}{13}-\dfrac{1}{7}=\dfrac{932}{91}\)
b) \(\dfrac{13}{3}:\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{4}\right)-\dfrac{20}{3}\)
=\(\dfrac{13}{3}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{20}{3}\)=\(\dfrac{26}{9}-\dfrac{20}{3}=\dfrac{26}{9}-\dfrac{60}{9}=\dfrac{-34}{9}\)
c) \(5.\left(\dfrac{1}{1.4}+\dfrac{1}{4.7}+.....+\dfrac{1}{91.94}\right)\)
\(=5.\left[\dfrac{1}{3}\left(1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{91}-\dfrac{1}{94}\right)\right]\)
\(=5.\left[\dfrac{1}{3}.\left(1-\dfrac{1}{94}\right)\right]\)
=\(5.\left(\dfrac{1}{3}.\dfrac{93}{94}\right)\)
\(=5.\dfrac{31}{94}=\dfrac{155}{94}\)
Chúc bạn học tốt
1. \(\dfrac{16.17-5}{16.16-1}:\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{1}{3}\)
<=> \(\dfrac{272-5}{256-1}:\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{1}{3}\)
<=> \(\dfrac{267}{255}:\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{1}{3}\)
<=> x - \(\dfrac{2}{3}=\dfrac{267}{85}\)
<=> x = \(\dfrac{971}{255}\)
@Triều Nguyễn Quốc
2. a, 8\(\dfrac{1}{5}\left(11\dfrac{94}{1591}-6\dfrac{38}{1517}\right):8\dfrac{11}{13}\)
= \(\dfrac{41}{5}\left(5\dfrac{60}{1763}\right):\dfrac{355}{43}\)
= \(\dfrac{41}{5}.\dfrac{8875}{1763}:\dfrac{355}{43}\)
= \(\dfrac{1775}{43}:\dfrac{355}{43}\)
= 5
@Triều Nguyễn Quốc
a) \(\left(\dfrac{11}{12}+\dfrac{11}{12.23}+\dfrac{11}{23.34}+...+\dfrac{11}{89.100}\right)+x=\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{11}{1.12}+\dfrac{11}{12.23}+\dfrac{11}{23.34}+...+\dfrac{11}{89.100}\right)+x=\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\left(1-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{34}+...+\dfrac{1}{89}-\dfrac{1}{100}\right)+x=\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow1-\dfrac{1}{100}+x=\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}-1+\dfrac{1}{100}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{500}{300}-\dfrac{300}{300}+\dfrac{3}{300}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{203}{300}\)
b) \(\left(\dfrac{5}{11.16}+\dfrac{5}{16.21}+...+\dfrac{5}{19.24}\right)-x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{3}\)
=>\(\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{21}+...+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{24}\right)-x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{24}-x=2\)
\(\Rightarrow-x=2-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{24}\)
\(\Rightarrow-x=\dfrac{528}{264}-\dfrac{24}{264}+\dfrac{11}{264}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{515}{264}\)
c) Câu hỏi của Đàm Chu Hữu An - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
a,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}\)
=> \(\dfrac{1}{y}=\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{1}{y}=\dfrac{2x-3}{6}\)
=> y(2x-3)=6.1=6
=> y và 2x-3 là Ư (6)= {+-1,+-2,+-3,+-6}
2x-3 | -1 | 1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 1 | 2 | 2,5 | 1/2 | 3 | 0 | 9/2 | -3/2 |
y | -6 | 6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 |
-1 |
vậy (x;y)= .......................
b,c làm tương tự
chúc bn học tốt
\(\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{y}{3}\\ \dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{2y}{6}\\ Tacó:5=1+2y\\ 2y=5-1\\ 2y=4\\ \Rightarrow y=2\\ Tiếptục,tacó:\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{2}{6}\\ \Rightarrow x=6\)
tao biet lam nhung tao k thich giai thieu ak