\(-\dfrac{5}{6}\) + 3x=\(\dfrac{2}{3}\) - 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 7 2023

`-5/6 +3x=2/3 -1/2x`

`=>3x+1/2x = 2/3 +5/6`

`=> 6/2x+1/2 x= 4/6+5/6`

`=> 7/2x=9/6=3/2`

`=> x= 3/2 : 7/2`

`=> x= 3/2 xx 2/7`

`=>x= 6/14=3/7`

30 tháng 7 2023

\(-\dfrac{5}{6}+3x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}x\\ \Rightarrow3x+\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{6}\\ \Rightarrow\left(3+\dfrac{1}{2}\right)x=\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{7}{2}x=\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{7}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{7}\)

30 tháng 8 2019

1) -2/3

1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)

=>3x=-2

=>x=-2/3

2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

=>x=-23

3: =>\(5x-5=3x+9\)

=>2x=14

=>x=7

4: =>9x+15=14x+7

=>-5x=-8

=>x=8/5

28 tháng 6 2017

a, \(\dfrac{5}{6}-\left|2-x\right|=\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=\left|2-x\right|\)

<=> \(\dfrac{1}{2}=\left|2-x\right|\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=\dfrac{1}{2}\\2-x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

==================

Mấy câu sau tương tự thôi

21 tháng 1 2018

a)\(\dfrac{3}{2}hay\dfrac{-3}{2}\)

b)\(\dfrac{13}{20}hay\dfrac{-13}{20}\)

c)\(\dfrac{11}{6}hay\dfrac{-11}{6}\)

d)\(\dfrac{4}{3}hay\dfrac{-4}{3}\)

e)\(\dfrac{1}{5}hay\dfrac{-1}{5}\)

Đây là câu trả lời của mình

Hay có nghĩa là hoặc

27 tháng 11 2022

b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0

hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)

=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12

=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4

=>x=23/24 hoặc x=-5/8

d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)

=>-5/6x=-3/2

=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5

e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4

=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4

=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8

f: =>14x-21=9x+6

=>5x=27

=>x=27/5

h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27

=>2x+1=27

=>x=13

i: =>5^3x*(2+5^2)=3375

=>5^3x=125

=>3x=3

=>x=1

14 tháng 9 2017

a/ \(\dfrac{x}{-\dfrac{5}{9}}=\dfrac{\dfrac{4}{3}}{-\dfrac{2}{5}}\)

\(\Leftrightarrow x.\left(\dfrac{-2}{5}\right)=\left(\dfrac{-5}{9}\right).\dfrac{4}{3}\)

\(\Leftrightarrow x.\left(-\dfrac{2}{5}\right)=\dfrac{-20}{27}\)

\(\Leftrightarrow x=\)\(\dfrac{-54}{100}\)

b/ tương tự

14 tháng 9 2017

b/ \(\dfrac{7}{\dfrac{5}{3x}}=\dfrac{-\dfrac{4}{9}}{\dfrac{5}{6}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=7.\dfrac{5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{35}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}=\dfrac{-315}{24}\)

\(\Leftrightarrow3x\left(-315\right)=5.24\)

\(\Leftrightarrow3x\left(-315\right)=120\)

tự tính tiếp, đang lười

19 tháng 11 2022

a: =>1/6x=-49/60

=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10

b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2

=>x=17/15 hoặc x=-13/15

c: =>1,25-4/5x=-5

=>4/5x=1,25+5=6,25

=>x=125/16

d: =>2^x*17=544

=>2^x=32

=>x=5

i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5

=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2

=>x=14,4 hoặc x=9,6

j: =>(2x-1)(2x+1)=0

=>x=1/2 hoặc x=-1/2

a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4-6-9}{12}\ge x\ge-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{3-1}{6}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\ge x\ge\dfrac{-13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{22}{36}\ge x\ge\dfrac{-13}{9}\)

mà x là số nguyên

nên \(x\in\left\{0;-1\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{21}{100}+\dfrac{75}{100}-\dfrac{220}{100}>=2x-1>=-3-\dfrac{1}{2}+3+\dfrac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-124}{100}\ge2x-1\ge\dfrac{-3}{10}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{124}{100}+1\ge2x>=\dfrac{-3}{10}+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{25}\ge2x\ge\dfrac{7}{10}\)(vô lý)

=>x không có giá trị

c: \(\Leftrightarrow43+\dfrac{1}{2}-39-\dfrac{1}{5}\le-3x+4\le9+\dfrac{1}{5}+50+\dfrac{1}{7}\)

\(\Leftrightarrow3+\dfrac{3}{10}\le-3x+4\le59+\dfrac{12}{35}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{33}{10}-4\le-3x\le59+\dfrac{12}{35}-4\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{10}\le-3x\le\dfrac{1937}{35}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{30}\ge x\ge-\dfrac{1937}{105}\)

mà x là số nguyên

nên \(x\in\left\{0;-1;-2;...;-18\right\}\)

 

a) \(\dfrac{x}{12}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{12}=\dfrac{1}{12}+\dfrac{10}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{12}=\dfrac{11}{12}\Rightarrow x=11\)

b) \(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{4}{15}x=\dfrac{-3}{5}\Rightarrow\dfrac{10}{15}-\dfrac{19}{15}x=\dfrac{-3}{5}\Rightarrow\dfrac{-19}{15}x=\dfrac{-13}{15}\Rightarrow x=\dfrac{13}{19}\)

c) \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\Rightarrow\left(-3\right)^x=-2187\Rightarrow x=7\)

d) \(2^{x-1}=16\Rightarrow x-1=4\Rightarrow x=5\)

e) \(\left(x-1\right)^2=25\Rightarrow x-1=5\Rightarrow x=6\)

g) \(\left(3x-\dfrac{1}{4}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\dfrac{1}{4}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{12}\\x+\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 9 2017

a/ \(\dfrac{\dfrac{-5}{12}}{\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|}=\dfrac{\dfrac{-4}{9}}{\dfrac{8}{15}}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\left(-\dfrac{5}{12}\right).\left(\dfrac{8}{15}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-2}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=0\\\dfrac{2}{3}x=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

2 tháng 8 2018

a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15

=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)

=1 - 3/4

=1/4

b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2

=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)

=-8 +3/2 +1/3 -3/10

=-97/15

15 tháng 10 2018

\(1,\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}=\dfrac{2.\left(2x+4\right)}{2.7}=\dfrac{4x+8}{14}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}==\dfrac{4x+8}{14}=\dfrac{\left(4x+8\right)-\left(4x-2\right)}{14-15}=\dfrac{10}{-1}=-10\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x+4}{7}=-10\)

\(\Rightarrow2x+4=-10.7=-70\)

\(\Rightarrow2x=-70+4=-66\)

\(\Rightarrow x=-66:2=-33\)

Vậy \(x=-33\)

\(2,\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{7x-3}{15}=\dfrac{7.\left(2x+3\right)}{7.5}=\dfrac{2.\left(7x-3\right)}{2.15}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}=\dfrac{\left(14x+21\right)-\left(14x-6\right)}{35-30}=\dfrac{29}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{29}{5}\)

\(\Rightarrow2x+3=29\)

\(\Rightarrow2x=29-3=26\)

\(\Rightarrow x=26:2=13\)

\(3,\dfrac{11x-2}{7x+5}=\dfrac{11}{8}\)

\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{7x+5}{8}=\dfrac{7.\left(11x-2\right)}{7.11}=\dfrac{11.\left(7x+5\right)}{8.11}=\dfrac{77x-14}{77}=\dfrac{77x+55}{88}=\dfrac{\left(77x+55\right)-\left(77x-14\right)}{88-77}=\dfrac{69}{11}\)

\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{69}{11}\)

\(\Rightarrow11x-2=69\)

\(\Rightarrow11x=69+2=71\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{71}{11}\)