\(\dfrac{2x}{y}-\dfrac{3y}{x}\))3

Tl giúp em ạ

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 7 2021

Em cần làm gì với đa thức này?

3 tháng 9 2018

pạn ơi pạn đã lm đk chưa? nếu lm đk oy cho mk xem cách lm bài 2 nhé. cảm ơn pạn nhìu lắm

21 tháng 12 2017

câu a hình như sai đề rồi bạn ạ

7 tháng 8 2018

a) \(\dfrac{1}{8}x^3y^3-27=\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^3-3^3=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{1}{4}x^2y^2+\dfrac{1}{6}xy+9\right)\)

b)\(\dfrac{8}{125}x^3+27y^3=\left(\dfrac{2}{5}x\right)^3+\left(3y\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}x+3y\right)\left(\dfrac{4}{25}x^2-\dfrac{6}{5}xy+9y^2\right)\)

c) \(0.008x^6-27y^3=\left(0.2x^2\right)^3-\left(3y\right)^3=\left(0.2x^2-3y\right)\left(0.04x^4+\dfrac{3}{5}x^2y+9y^2\right)\)

d)\(\left(2x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3=\left(2x+y-x+y\right)[\left(2x+y\right)^2+\left(2x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2]\\ =\left(x+2y\right)\left(4x^2+4xy+y^2+2x^2-2xy+xy-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(6x^2+xy+y^2\right)\)

7 tháng 8 2018

Bài 1:

a) \(\dfrac{1}{8}x^3y^3-27\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^3-3^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left[\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^2+\dfrac{1}{2}xy.3+3^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{1}{4}xy+\dfrac{3}{2}xy+9\right)\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{7}{4}xy+9\right)\)

b) \(\dfrac{8}{125}x^3+\dfrac{1}{8}y^3\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x\right)^3+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{2}y\right)\left[\left(\dfrac{2}{5}x\right)^2-\dfrac{2}{5}x.\dfrac{1}{2}y+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{2}y\right)\left(\dfrac{4}{25}x-\dfrac{1}{5}xy+\dfrac{1}{4}y\right)\)

c) \(0.008x^6-27y^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2\right)^3-\left(3y\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2-3y\right)\left[\left(\dfrac{1}{5}x^2\right)^2+\dfrac{1}{5}x^2.3y+\left(3y\right)^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2-3y\right)\left(\dfrac{1}{25}x^4+\dfrac{3}{5}x^2y+9y^2\right)\)

d) \(\left(2x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)

\(=\left[\left(2x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(2x+y\right)^2+\left(2x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)

\(=\left(2x+y-x+y\right)\left(4x^2+4xy+y^2+2x^3-2xy+xy-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(4x^2+2x^3+xy\right)\)

18 tháng 9 2017

a) 5x - 15y = 5(x - 3y)

b) \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x4 - x2 - y

= \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x2.x2 - x2 - y

= x2(\(\dfrac{3}{5}\) + 5x2 -1) - y

c) 14x2y2 - 21xy2 + 28x2y

= 7xy.xy - 7xy.3y + 7xy.4x

= 7xy(xy - 3y + 4x)

= 7xy[(xy - 3y) + 4x]

= 7xy[y(x - 3) +4x]

d) \(\dfrac{2}{7}x\)(3y - 1) - \(\dfrac{2}{7}y\)(3y - 1)

= (3y - 1).(\(\dfrac{2}{7}x\) - \(\dfrac{2}{7}y\) )

= (3y - 1).[\(\dfrac{2}{7}\)(x - y)]

e) x3 - 3x2 + 3x - 1

= x2.x - 3x.x + 3.x - 1

= x(x2-3x+3) - 1

g) 27x3 + \(\dfrac{1}{8}\)

= (3x)3 + \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

= (3x + \(\dfrac{1}{2}\)).(9x2 - \(\dfrac{3}{2}\)x + \(\dfrac{1}{4}\))

h) (x+y)3 - (x-y)3

= 2(3x2y) + 2y3

f) (x+y)2 - 4x2

= -3x2 + y(2x + y)

24 tháng 9 2018

h,f ?????

giải rõ hơn nha

23 tháng 7 2018

a ) \(\left(5x+2y\right)^2=25x^2+20xy+4y^2\)

b ) \(\left(-3x+2\right)^2=9x^2-12x+4\)

c ) \(\left(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{3}y\right)^2=\dfrac{4}{9}x^2+\dfrac{4}{9}xy+\dfrac{1}{9}y^2\)

d ) \(\left(2x-\dfrac{5}{2}y\right)^2=4x^2-10xy+\dfrac{25}{4}y^2\)

e ) \(\left(x+\dfrac{4}{3}y^2\right)^2=x^2+\dfrac{8}{3}xy^2+\dfrac{16}{9}y^4\)

f ) \(\left(2x^2+\dfrac{5}{3}y\right)^2=4x^4+\dfrac{20}{3}x^2y+\dfrac{25}{9}y^2\)

21 tháng 7 2017

a) \(\left(2x+3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)

b) \(\left(x^2+\dfrac{2}{5}y\right)\left(x^2-\dfrac{2}{5}y\right)=\left(x^2\right)^2-\left(\dfrac{2}{5}y\right)^2\)

\(=x^4-\dfrac{4}{25}y^2\)

c) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)=\left(x-3y\right)\left[x^2+3y.x+\left(3y\right)^2\right]\)

\(=x^3-\left(3y\right)^3=x^3-27y^3\)

d) \(\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)=\left(x+2y\right)^2-z^2=x^2+4xy+4y^2-z^2\)

e) \(\left(x^2-3\right)\left(x^4+3x^2+9\right)=\left(x^2-3\right)\left[\left(x^2\right)^2+3.x^2+3^2\right]\)

\(=\left(x^2\right)^3-3^3=x^6-27\)

14 tháng 6 2017

1) \(-4x^5\left(x^3-4x^2+7x-3\right)\)

\(=-4x^8+16x^7-28x^6+12x^5\)

2) \(3x^4\left(-2x^3+5x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=-6x^7+15x^6-2x^5+x^4\)

3) \(-5x^2y^4\left(3x^2y^3-2x^3y^2-xy\right)\)

\(=-15x^4y^7+10x^5y^6+5x^3y^5\)

4) \(4x^3y^2\left(-2x^2y+4x^4-3y^2\right)\)

\(=-8x^5y^3+16x^7y^2-12x^3y^4\)

24 tháng 10 2018

mình học lớp 4

13 tháng 2 2018

theo đầu bài ta có\(\dfrac{x^2+y^2}{xy}=\dfrac{10}{3}\)=>\(3x^2+3y^2=10xy\)

A=\(\dfrac{x-y}{x+y}\)

=>\(A^2=\left(\dfrac{x-y}{x+y}\right)^2=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x^2+2xy+y^2}=\dfrac{3x^2-6xy+3y^2}{3x^2+6xy+3y^2}=\dfrac{10xy-6xy}{10xy+6xy}=\dfrac{4xy}{16xy}=\dfrac{1}{4}\)

=>A=\(\sqrt{\dfrac{1}{4}}=\dfrac{-1}{2}hoặc\sqrt{\dfrac{1}{4}}=\dfrac{1}{2}\) (cộng trừ căn 1/4 nhé)

vì y>x>0=> A=-1/2

Bài 1:

a) \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\)

\(=x^3+x-2\)

b) \(\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\cdot\left(4x^2-y^2\right)\)

\(=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)

Bài 2:

a) \(2x\cdot\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\)

\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)

\(\Rightarrow-13x=26\)

\(\Rightarrow x=2\)

b) \(\left(3y^2-y+1\right)\cdot\left(y-1\right)+y^2\cdot\left(4-3y\right)-\dfrac{5}{2}=0\)

\(\Rightarrow3y^3-3y^2-y^2+y+y-1+4y^2-3y^3-\dfrac{5}{2}=0\)

\(\Rightarrow2y+\dfrac{7}{5}=0\)

\(\Rightarrow2y=-1,4\)

\(\Rightarrow y=-0,7\)

c) \(2x^2+3\left(x-1\right)\cdot\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow2x^2+3\left(x^2-1\right)=5x^2+5x\)

\(\Rightarrow2x^2+3x^2-3=5x^2+5x\)

\(\Rightarrow5x^2-5x^2-5x=3\)

\(\Rightarrow-5x=3\)

\(\Rightarrow x=0,6\)

17 tháng 6 2018

Giải:

a) \(M=2x\left(x-3y\right)-3y\left(x+2\right)-2\left(x^2-3y-4xy\right)\)

\(\Leftrightarrow M=2x^2-6xy-3xy-6y-2x^2+6y+8xy\)

\(\Leftrightarrow M=-xy\)

Tại \(x=\dfrac{-2}{3};y=\dfrac{3}{4}\), giá trị M là:

\(M=-\left(\dfrac{-2}{3}\right)\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow M=\dfrac{1}{2}\)

Vậy ...