Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Tìm n, biết:
a) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(-2\right)^n.\left(-2\right)^2=\left(-2\right)^5\)
(-2)n + 2 = (-2)5
n + 2 = 5
n = 5 - 2
n = 3.
b) \(\dfrac{8}{2^n}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{2^3}{2^n}=2\)
\(\Rightarrow\) 2n . 2 = 23
n + 1 = 3
n = 3 - 1
n = 2.
c) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2n-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2n-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
2n - 1 = 3
2n = 3 + 1
2n = 4
n = 4 : 2
n = 2.
2. Tính:
a) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3.\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3.\left[\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3.\left(\dfrac{1}{2}\right)^4\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\)
\(=\dfrac{1}{128}\)
b) 273 : 93
= (33)3 : (32)3
= 39 : 36
= 33
= 27
c) 1252 : 253
= (53)2 : (52)3
= 56 : 56
= 1
d) \(\dfrac{27^2.8^5}{6^6.32^3}\)
\(=\dfrac{\left(3^3\right)^2.\left(2^3\right)^5}{6^6.\left(2^5\right)^3}\)
\(=\dfrac{3^6.2^{15}}{6^6.2^{15}}\)
\(=\dfrac{3^6}{6^6}\)
\(=\dfrac{1}{64}.\)
B2 :
b) 27\(^3\): 9\(^3\)= (27:9)\(^3\)= 3\(^3\)
c) 125\(^2\): 25\(^3\)= 15625 : 15625 = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{8}{3}-\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{10}{3}-\dfrac{5}{24}\)
\(=\dfrac{18}{24}+\dfrac{80}{24}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{93}{24}=\dfrac{31}{8}\)
2: \(=\left(7+\dfrac{23}{27}-\dfrac{23}{27}\right)+\left(\dfrac{11}{25}+\dfrac{14}{25}\right)+3.25\)
\(=7+1+3.25=8+3.25=11.25\)
3: \(=\left(\dfrac{1}{9}\cdot9\right)^{2005}-4^2=1-16=-15\)
4: \(=2\cdot\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{2}=\dfrac{9}{2}-\dfrac{7}{2}=1\)
5: \(=\dfrac{15}{2}\cdot\dfrac{-3}{5}+\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{-3}{5}=\dfrac{-3}{5}\cdot\left(\dfrac{15}{2}+\dfrac{5}{2}\right)=\dfrac{-3}{5}\cdot10=-6\)
6: \(=\left(\dfrac{6}{10}+\dfrac{5}{10}\right)^2=\left(\dfrac{11}{10}\right)^2=\dfrac{121}{100}\)
7: \(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{-7}{2}=\dfrac{-7}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{3}{7}\right)^2+2.\dfrac{3}{7}.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{9}{49}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{169}{196}\)
b, \(\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2-2.\dfrac{3}{4}.\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{5}{6}\right)^2\)
\(=\dfrac{9}{16}-\dfrac{5}{4}+\dfrac{25}{36}=\dfrac{1}{144}\)
c, \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{5^4.5^4.4^4}{5^{10}.4^5}=\dfrac{1}{5^2.4}=\dfrac{1}{100}\)
d, \(\left(\dfrac{-10}{3}\right)^5.\left(\dfrac{-6}{5}\right)^4=\dfrac{\left(-10\right)^5}{3^5}.\dfrac{6^4}{5^4}\)
\(=\dfrac{5^5.\left(-2\right)^5.2^4.3^4}{3^5.5^4}=\dfrac{-\left(5.2^9\right)}{3}=\dfrac{-2560}{3}\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\dfrac{7}{15}-\dfrac{9}{19}\)\(-\dfrac{-8}{15}-\dfrac{10}{19}\)
=\(\left(\dfrac{7}{15}-\dfrac{8}{15}\right)\) \(-\left(\dfrac{9}{19}-\dfrac{10}{19}\right)\)
= \(-\dfrac{1}{15}\) - \(\left(-\dfrac{1}{19}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{15}\) + \(\dfrac{1}{19}\)
= \(-\dfrac{4}{285}\)
c) \(1\dfrac{1}{3}\) \(\div\) \(\dfrac{4}{5}\) + 2\(\dfrac{2}{3}\) \(\div\)\(\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(1\dfrac{1}{3}+2\dfrac{2}{3}\right)\) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\left[\left(1+2\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)\right]\) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= ( 3 + 1 ) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= 4 \(\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{4.5}{4}\)
= 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow4^x\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)=4^8\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)\)
=>4^x=4^8
=>x=8
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+2^x\cdot2=2^{10}\left(2^2+1\right)\)
=>2^x=2^11
=>x=11
c: =>1/6*6^x+6^x*36=6^15(1+6^3)
=>6^x=6*6^15
=>x=16
d: \(\Leftrightarrow8^x\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)=8^9\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)\)
=>x=9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{7}=\dfrac{31}{35}\)
b,\(\dfrac{-4}{3}:\dfrac{2}{15}=\dfrac{-60}{6}=-10\)
c,\(\dfrac{3}{7}.\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}.\dfrac{3}{7}=\dfrac{3}{7}.\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{9}\right)=\dfrac{3}{7}\)
d,\(\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3.9^2+\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.32\)
\(=\dfrac{\left(-2\right)^3}{3^3}.3^4+\dfrac{\left(-3\right)^2}{4^2}.2^5\)
\(=\left(-8\right).3+\dfrac{3^2}{4^2}.2^5\)
\(=\left(-24\right)+2.9\)
\(=\left(-24\right)+18\)
\(=-6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài1:
Ta có:
a)\(\sqrt{\dfrac{3^2}{5^2}}=\sqrt{\dfrac{9}{25}}=\dfrac{3}{5}\)
b)\(\dfrac{\sqrt{3^2}+\sqrt{42^2}}{\sqrt{5^2}+\sqrt{70^2}}=\dfrac{\sqrt{9}+\sqrt{1764}}{\sqrt{25}+\sqrt{4900}}=\dfrac{3+42}{5+70}=\dfrac{45}{75}=\dfrac{3}{5}\)
c)\(\dfrac{\sqrt{3^2}-\sqrt{8^2}}{\sqrt{5^2}-\sqrt{8^2}}=\dfrac{\sqrt{9}-\sqrt{64}}{\sqrt{25}-\sqrt{64}}=\dfrac{3-8}{5-8}=\dfrac{-5}{-3}=\dfrac{5}{3}\)
Từ đó, suy ra: \(\dfrac{3}{5}=\sqrt{\dfrac{3^2}{5^2}}=\dfrac{\sqrt{3^2}+\sqrt{42^2}}{\sqrt{5^2}+\sqrt{70^2}}\)
Bài 2:
Không có đề bài à bạn?
Bài 3:
a)\(\sqrt{x}-1=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=5\)
\(\Rightarrow x=\sqrt{25}\)
\(\Rightarrow x=5\)
b)Vd:\(\sqrt{x^4}=\sqrt{x.x.x.x}=x^2\Rightarrow\sqrt{x^4}=x^2\)
Từ Vd suy ra:\(\sqrt{\left(x-1\right)^4}=16\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=4^2\)
\(\Rightarrow x-1=4\)
\(\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cứ phan tích cho hết đi là đc 9^6. 9^10 = (3^2)^6...................
tự làm đi
1. Tính:
a. \(\dfrac{9^6.9^{10}}{3^{32}}=\dfrac{\left(3^2\right)^6.\left(3^2\right)^{10}}{3^{32}}=\dfrac{3^{12}.3^{20}}{3^{32}}=\dfrac{3^{32}}{3^{32}}=1\)
b. \(\dfrac{25^8.25^{10}}{5^{34}}=\dfrac{\left(5^2\right)^8.\left(5^2\right)^{10}}{5^{34}}=\dfrac{5^{16}.5^{20}}{5^{34}}=\dfrac{5^{36}}{5^{34}}=5^{36}:5^{34}=5^2=25\)
c. \(\dfrac{7^{56}}{49^9.49^{20}}=\dfrac{7^{56}}{\left(7^2\right)^9.\left(7^2\right)^{20}}=\dfrac{7^{56}}{7^{18}.7^{40}}=\dfrac{7^{56}}{7^{58}}=7^{56}:7^{58}=\dfrac{7^{56}}{7^{56}.7^2}=\dfrac{1}{7^2}=\dfrac{1}{49}\)
d. \(\dfrac{4^2.4^3}{2^{10}}=\dfrac{\left(2^2\right)^2.\left(2^2\right)^3}{2^{10}}=\dfrac{2^4.3^6}{2^{10}}=\dfrac{2^{10}}{2^{10}}=1\)
e. \(\dfrac{2^{17}.25^5}{10^8.8^3}=\dfrac{2^{17}.\left(5^2\right)^5}{\left(2.5\right)^8.\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{17}.5^{10}}{2^8.5^8.2^9}=\dfrac{2^{17}.5^{10}}{2^{17}.5^8}=\dfrac{5^{10}}{5^8}=5^{10}:5^8=5^2=25\)
f. \(\dfrac{3^{15}.25^4}{15^6.27^3}=\dfrac{3^{15}.\left(5^2\right)^4}{\left(3.5\right)^6.\left(3^3\right)^3}=\dfrac{3^{15}.5^8}{5^6.3^6.3^9}=\dfrac{3^{15}.5^8}{5^6.3^6.3^9}=\dfrac{5^8}{5^6}=5^8:5^6=5^2=25\)
2. Tính lũy thừa âm:
a. 3-2 = \(\dfrac{1}{3^2}\) = \(\dfrac{1}{9}\)
b. 2-3 = \(\dfrac{1}{2^3}\) = \(\dfrac{1}{8}\)
3. Tính :
a. \(\dfrac{\left(0,8\right)^4}{\left(0,4\right)^3}=\dfrac{\left(0,8\right)^3.0,8}{\left(0,4\right)^3}=\left(\dfrac{0,8}{0,4}\right)^3.0,8=2^3.0,8=8.0,8=6,4\)
b. \(\dfrac{\left(0,8\right)^3}{\left(0,4\right)^4}=\dfrac{\left(0,8\right)^3}{\left(0,4\right)^3:0,4}=\left(\dfrac{0,8}{0,4}\right)^3.\dfrac{1}{0,4}=2^3.2,5=8.2,5=20\)
c. \(\dfrac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^6}=\dfrac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^5.\left(0,2\right)}=\left(\dfrac{\left(0,6\right)}{\left(0,2\right)}\right)^5.\dfrac{1}{0,2}=3^5.\dfrac{1}{0,2}=\dfrac{3^5}{0,2}=1215\)
P/s : Chế Mai Ngọc Trâm thử tham khảo thử đi!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15
=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)
=1 - 3/4
=1/4
b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2
=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)
=-8 +3/2 +1/3 -3/10
=-97/15
\(\dfrac{2^3+2^4+2^5}{7^2}=\dfrac{2^3\left(1+2+2^2\right)}{7^2}=\dfrac{8}{7}\)
\(\dfrac{2^3+2^4+2^5+2^6}{15^2}=\dfrac{2^3\left(1+2+2^2+2^3\right)}{15^2}=\dfrac{8}{15}\)