\(\dfrac{1}{x}\) - \(\dfrac{2}{x+1}\) = 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: ĐKXĐ: x<>0; x<>-1

PT =>x+1-2x=3

=>1-x=3

=>x=-2(nhận)

b: Sửa đề: \(\dfrac{1}{2x-3}-\dfrac{3}{x\left(2x-3\right)}=\dfrac{5}{x}\)

=>x-3=5(2x-3)

=>10x-15=x-3

=>9x=12

=>x=4/3(nhận)

c: ĐKXĐ: x<>0; x<>2

PT =>x(x+2)-x+2=2

=>x^2+2x-x=0

=>x(x+1)=0

=>x=-1

28 tháng 4 2018

câu nào cũng ghi lại đề nha

a) \(x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

b)\(x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 4 2018

d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )

\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)

đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))

\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)

\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

1 tháng 5 2017

ai giải giúp mk vs đg cần gấp

30 tháng 4 2018

4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)

ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)

(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)

\(\Leftrightarrow20x=20\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)

S=\(\left\{1\right\}\)

30 tháng 4 2018

mấy bài còn lại dễ ẹt cứ bình tĩnh làm là ok

Bài 1: Thực hiện phép tính a, \(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)+\(\dfrac{2}{x^2+3}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\) b, \(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\) c, \(\dfrac{x-1}{x^3}\)-\(\dfrac{x+1}{x^3-x^2}\)+\(\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\) d, \(\dfrac{xy}{ab}\)+\(\dfrac{\left(x-a\right)\left(y-a\right)}{a\left(a-b\right)}\)-\(\dfrac{\left(x-b\right)\left(y-b\right)}{b\left(a-b\right)}\) e,...
Đọc tiếp

Bài 1: Thực hiện phép tính

a, \(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)+\(\dfrac{2}{x^2+3}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

b, \(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)

c, \(\dfrac{x-1}{x^3}\)-\(\dfrac{x+1}{x^3-x^2}\)+\(\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\)

d, \(\dfrac{xy}{ab}\)+\(\dfrac{\left(x-a\right)\left(y-a\right)}{a\left(a-b\right)}\)-\(\dfrac{\left(x-b\right)\left(y-b\right)}{b\left(a-b\right)}\)

e, \(\dfrac{x^3}{x-1}\)-\(\dfrac{x^2}{x+1}\)-\(\dfrac{1}{x-1}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

f, \(\dfrac{x^3+x^2-2x-20}{x^2-4}\)-\(\dfrac{5}{x+2}\)+\(\dfrac{3}{x-2}\)

g, \(\left\{\dfrac{x-y}{x+y}+\dfrac{x+y}{x-y}\right\}\).\(\left\{\dfrac{x^2+y^2}{2xy}\right\}\).\(\dfrac{xy}{x^2+y^2}\)

h, \(\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}\)+\(\dfrac{1}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)+\(\dfrac{1}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\)

i, \(\dfrac{\left[a^2-\left(b+c\right)^2\right]\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(a^2+c^2-2ac-b^2\right)}\)

k, \(\left[\dfrac{x^2-y^2}{xy}-\dfrac{1}{x+y}\left\{\dfrac{x^2}{y}-\dfrac{y^2}{x}\right\}\right]\):\(\dfrac{x-y}{x}\)

Bài 2: Rút gọn các phân thức:

a, \(\dfrac{25x^2-20x+4}{25x^2-4}\)

b, \(\dfrac{5x^2+10xy+5y^2}{3x^3+3y^3}\)

c, \(\dfrac{x^2-1}{x^3-x^2-x+1}\)

d, \(\dfrac{x^3+x^2-4x-4}{x^4-16}\)

e, \(\dfrac{4x^4-20x^3+13x^2+30x+9}{\left(4x^2-1\right)^2}\)

Bài 3: Rút gọn rồi tính giá trị các biểu thức:

a, \(\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}\) với a = 4, b = -5, c = 6

b, \(\dfrac{16x^2-40xy}{8x^2-24xy}\) với \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{10}{3}\)

c, \(\dfrac{\dfrac{x^2+xy+y^2}{x+y}-\dfrac{x^2-xy+y^2}{x-y}}{x-y-\dfrac{x^2}{x+y}}\) với x = 9, y = 10

Bài 4: Tìm các giá trị nguyên của biến số x để biểu thức đã cho cũng có giá trị nguyên:

a, \(\dfrac{x^3-x^2+2}{x-1}\)

b, \(\dfrac{x^3-2x^2+4}{x-2}\)

c, \(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\)

d, \(\dfrac{3x^3-7x^2+11x-1}{3x-1}\)

e, \(\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}\)

2
8 tháng 12 2017

Giúp mình nhé mọi người ! leuleu

8 tháng 12 2017

\(1.\)

\(a.\)

\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)

\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)

\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)

\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=x-1\)

\(b.\)

\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)

\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)

Tương tự các câu còn lại

Giải các phương trình có chứa ẩn ở mẫu sau: a, \(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\) b, \(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}x-6\right)=0\) d, \(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{x-1}=\dfrac{2x+3}{x^2-1}\) f, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{x-2}{x+1}=2\) g, \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\) h, \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\) i, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}=5\) j, \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\) k, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x-3}=1\) l,...
Đọc tiếp

Giải các phương trình có chứa ẩn ở mẫu sau:

a, \(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\)

b, \(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}x-6\right)=0\)

d, \(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{x-1}=\dfrac{2x+3}{x^2-1}\)

f, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{x-2}{x+1}=2\)

g, \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\)

h, \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\)

i, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}=5\)

j, \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\)

k, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x-3}=1\)

l, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{1}{xx-2}=\dfrac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

m, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=1\)

n, \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)

o, \(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{x^2-11}{x^2-4}\)

p, \(\dfrac{x+4}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{2x^2}{x^2-1}\)

z, \(\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=\dfrac{2x-5}{x+3}\)

q, \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)

r, \(\dfrac{1}{x-3}+2=\dfrac{5}{x-1}+x\)

s, \(\dfrac{2}{x^2+4x-21}=\dfrac{3}{x-3}\)

3
1 tháng 5 2018

help me pls!!!

1 tháng 5 2018

giúp bạn cx hơi hảo tổn đó :))

31 tháng 12 2022

a: \(\Leftrightarrow4\left(6-x\right)-3x=6\left(2x+3\right)-12\)

=>24-4x-3x=12x+18-12

=>12x+6=-7x+24

=>19x=18

=>x=18/19

b: \(\Leftrightarrow-210x-6\left(x-3\right)-15x=30x+10\left(2x+1\right)\)

=>-225x-6x+18=30x+20x+10

=>-231x+18-50x-10=0

=>-281x=-8

=>x=8/281

c: \(\Leftrightarrow36-2\left(x+3\right)=-4x+1-x\)

=>36-2x-6=-5x+1

=>3x=1+6-36=5-36=-31

=>x=-31/3

d: \(\Leftrightarrow-30\left(x-3\right)+10\left(2x-7\right)=6\left(6-x\right)\)

=>-30x+90+20x-70=36-6x

=>-10x+20=36-6x

=>-4x=16

=>x=-4

14 tháng 12 2018

a) \(\dfrac{2}{3x+9}-\dfrac{x-3}{3x^2+9x}\)

\(=\dfrac{2}{3\left(x+3\right)}-\dfrac{x-3}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{2x}{3x\left(x+3\right)}-\dfrac{x-3}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{2x-x+3}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x+3}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{1}{3x}\)

b) \(\dfrac{x^2+x}{5x^2-10x+5}:\dfrac{3x+3}{5x-5}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{5\left(x^2-2x+1\right)}:\dfrac{3\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)^2}:\dfrac{3\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)^2}.\dfrac{5\left(x-1\right)}{3\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x}{\left(x-1\right).3}\)

\(=\dfrac{x}{3x-3}\)

c) \(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\dfrac{1}{\left(x+99\right)\left(x+100\right)}\)

\(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+...+\dfrac{1}{x+99}-\dfrac{1}{x+100}\)

\(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+100}\)

\(=\dfrac{x+100}{x\left(x+100\right)}-\dfrac{x}{x\left(x+100\right)}\)

\(=\dfrac{x+100-x}{x\left(x+100\right)}\)

\(=\dfrac{100}{x\left(x+100\right)}\)

14 tháng 1 2019

a) \(\frac{6-x}{3}-\frac{x}{4}=\frac{3+2x}{2}-1\)

\(\frac{4\left(6-x\right)}{12}-\frac{3x}{12}=\frac{3+2x}{2}-\frac{2}{2}\)

\(\frac{24-4x-3x}{12}=\frac{3+2x-2}{2}\)

\(\frac{24-7x}{12}=\frac{2x+1}{2}\)

\(\Rightarrow2\left(24-7x\right)=12\left(2x+1\right)\)

\(\Rightarrow48-14x=24x+12\)

\(\Rightarrow24x+14x=48-12\)

\(\Rightarrow38x=36\)

\(\Rightarrow x=\frac{18}{19}\)

14 tháng 1 2019

b) \(-7x-\frac{x-3}{5}-\frac{x}{2}=x+\frac{2x+1}{3}\)

\(\frac{-70x}{10}-\frac{2\left(x-3\right)}{10}-\frac{5x}{10}=\frac{3x}{3}+\frac{2x+1}{3}\)

\(\frac{-70x-2x+6-5x}{10}=\frac{3x+2x+1}{3}\)

\(\frac{-77x+6}{10}=\frac{5x+1}{3}\)

\(\Rightarrow3\left(-77x+6\right)=10\left(5x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow-231x+18=50x+10\)

\(\Leftrightarrow50x+231x=18-10\)

\(\Leftrightarrow281x=8\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{281}\)

Mấy câu kia tương tự

26 tháng 7 2018

các bn giúp mik với!! vài câu cx được

a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)

=>-12x-4=2x-10

=>-14x=-6

hay x=3/7

b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)

=>15x-9-10x+2=-4

=>5x-7=-4

=>5x=3

hay x=3/5(loại)

c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)

=>4x=2

hay x=1/2(nhận)