Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cai nay hinh nhu la co trong nang cao hat trien lo 8 thi phai cho
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\sqrt{1+x^2}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow1+x^2\ge0\)
ta có : \(x^2\ge0\forall x\) \(\Rightarrow x^2+1\ge1>0\forall x\)
vậy \(\sqrt{1+x^2}\) luôn luôn tồn tại với mọi x
2) \(\sqrt{\dfrac{1}{-1+x}}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{-1+x}>0\Leftrightarrow-1+x>0\Leftrightarrow x>1\)
vậy \(x>1\) thì \(\sqrt{\dfrac{1}{-1+x}}\) có nghĩa
3) \(\sqrt{\dfrac{2}{x^2}}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{x^2}>0\Leftrightarrow x^2>0\) nhưng \(x^2\ge0\forall x\) rồi \(\Rightarrow\) chỉ cần \(x\ne0\)
vậy \(x\ne0\) thì \(\sqrt{\dfrac{2}{x^2}}\) có nghĩa
4) \(\sqrt{\dfrac{-4}{x-3}}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\dfrac{-4}{x-3}>0\Leftrightarrow x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\)
vậy \(x< 3\) thì \(\sqrt{\dfrac{-4}{x-3}}\) có nghĩa
5) \(\sqrt{\dfrac{-5}{x^2+6}}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\dfrac{-5}{x^2+6}>0\Leftrightarrow x^2+6< 0\)
nhưng \(x^2\ge0\forall x\) \(\Rightarrow x^2+6\ge6>0\forall x\) vậy không thể thảo mảng \(x^2+6< 0\)
vậy \(\sqrt{\dfrac{-5}{x^2+6}}\) không tồn tại
1, có nghĩa với mọi x
2, -1+x >0=> x>1
3, x# 0
4,x-3<0 => x<3
5, ko có gt nào của x thỏa mãn .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ đkxđ: \(x+3\ge0\Leftrightarrow x\ge-3\)
b/ \(\left\{{}\begin{matrix}4x-1\ge0\\x\ne\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{1}{4}\\x\ne\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c/ \(2-x^2>0\Leftrightarrow x^2< 2\Leftrightarrow-\sqrt{2}< x< \sqrt{2}\)
d/ \(6-x-x^2>0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)>0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)< 0\Leftrightarrow-3< x< 2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\sqrt{2x-1}\)
\(\sqrt{2x-1}\) có nghĩa khi:
\(2x-1\ge0\\ \Leftrightarrow2x\ge1\\ \Leftrightarrow x\ge\dfrac{1}{2}\)
\(b,\sqrt{\dfrac{3}{x^{ }+1}}\)
\(\sqrt{\dfrac{3}{x+1}}\) có nghĩa khi:
\(x+1\ge0\\ \Leftrightarrow x\ge-1\)
\(c,\sqrt{3x^2}\)
\(\forall x\in Rvì3x^2\ge0\)
\(d,\sqrt{\dfrac{3}{x^2}}\\ \forall x\in Rvìx^2\ge0\)
\(e,\sqrt{\dfrac{-1}{x^2+2}}\)
Không có nghĩa \(\forall x\in R\)
\(f,\sqrt{\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{5}}\)
\(\sqrt{\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{5}}\) có nghĩa khi:
\(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{5}\ge0\\ \)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{2}{3}x\ge\dfrac{1}{5}\\ \)
\(x\ge\dfrac{1}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Để căn thức có nghĩa thì
\(5-7x\ge0\Leftrightarrow-7x\ge-5\Leftrightarrow x\le\dfrac{5}{7}\)
b/ Để căn thức có nghĩ thì:
\(\dfrac{2}{x}\ge0\) mà (x khác 0) => x > 0
c/ Để căn thức có nghĩa thì:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+3\ne0\\-\dfrac{2}{x+3}\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{-2}{x+3}>0\Leftrightarrow x+3< 0\Leftrightarrow x< -3\)
d/ Để căn thức có nghĩa thì: \(\left\{{}\begin{matrix}3-x\ne0\\\dfrac{x-2}{3-x}\ge0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\3-x< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2\le0\\3-x< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x< 3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\x>3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)<=> \(2\le x< 3\)
e/ Để căn thức có nghĩ thì:
\(x^2-x-12\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-4x-12\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+3\ge0\\x-4\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+3\le0\\x-4\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge4\\x\le-3\end{matrix}\right.\)
Vậy x >= 4 hoặc x<= 3 thì căn thức có nghĩa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(P=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{2x+6\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{x\sqrt{x}+24\sqrt{x}-3x-22}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+25\sqrt{x}+22\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{x+25\sqrt{x}+22}{\sqrt{x}+3}\)
b) chả biết nữa, nghĩ ra thì gửi cho
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}\ge0\\\sqrt{x}-3\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\\sqrt{x}\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne9\end{matrix}\right.\)
dạ cho e hỏi sao k xét cái căn x cộng 2 ạ. e cảm ơn