\((\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}})(\sqrt{6}+11)\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 10 2021

\(=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\\ =\left[3\left(\sqrt{6}-1\right)+2\left(\sqrt{6}+2\right)-4\left(3+\sqrt{6}\right)\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\\ =\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\\ =\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)=6-121=-115\)

24 tháng 10 2021

\(=\left[3\left(\sqrt{6}-1\right)+2\left(\sqrt{6}+2\right)-4\left(3+\sqrt{6}\right)\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12\sqrt{4}-6\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(=6-121=-115\)

1: \(=\sqrt{6}+\sqrt{6}+1=2\sqrt{6}+1\)

2: \(=\dfrac{6\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}+\dfrac{3\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}+1}=6+3=9\)

3: \(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}=1\)

 

25 tháng 6 2017

b)

\(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{\left(3-\sqrt{6}\right)\left(3+\sqrt{6}\right)}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)=6-121=-115\)

25 tháng 6 2017

a)

\(\dfrac{\left(3\sqrt{3}+5\sqrt{2}\right)\left(5-\sqrt{24}\right)}{\sqrt{75}-5\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\left(3\sqrt{3}+5\sqrt{2}\right)\left(5-2\sqrt{6}\right)}{5\sqrt{3}-5\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\left(3\sqrt{3}+5\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}{5\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}\)

\(=\dfrac{9-3\sqrt{6}+5\sqrt{6}-10}{5}=\dfrac{-1+2\sqrt{6}}{5}\)

2) Ta có: \(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}+\dfrac{12}{\sqrt{6}-3}-\sqrt{6}\)

\(=3\left(\sqrt{6}-1\right)+2\left(\sqrt{6}+2\right)-4\left(3+\sqrt{6}\right)-\sqrt{6}\)

\(=3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}-\sqrt{6}\)

\(=-11\)

3) Ta có: \(\left(\dfrac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\dfrac{4}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)

\(=\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)\)

\(=4\sqrt{6}-6\sqrt{2}+4\sqrt{5}-2\sqrt{15}\)

12 tháng 7 2021

còn câu 1

23 tháng 8 2018

\(A=\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}+11\right)\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}+\dfrac{12}{\sqrt{6}-3}\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}+11\right)\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}+\dfrac{12\left(\sqrt{6}+3\right)}{-3}\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}+11\right)\left(\dfrac{15\sqrt{6}-15}{5}+\dfrac{4\sqrt{6}+8}{2}+\dfrac{12\sqrt{6}+36}{-3}\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}+11\right)\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-4\sqrt{6}-12\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}+11\right)\left(\sqrt{6}-11\right)\)

\(=6-121=-115\)

a: \(=\dfrac{2\sqrt{7}-10-6+2\sqrt{7}}{4}+4+2\sqrt{7}-\dfrac{20}{9}+\dfrac{5}{9}\sqrt{7}\)

\(=\sqrt{7}-4+\dfrac{23}{9}\sqrt{7}+\dfrac{16}{9}\)

\(=\dfrac{32}{9}\sqrt{7}-\dfrac{20}{9}\)

b:\(=\dfrac{2\sqrt{6}+4+2\sqrt{6}-4}{2}+\dfrac{5}{6}\sqrt{6}\)

\(=2\sqrt{6}+\dfrac{5}{6}\sqrt{6}=\dfrac{17}{6}\sqrt{6}\)

c: \(=\dfrac{1}{3}\sqrt{3}+\dfrac{1}{6}\sqrt{2}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\cdot\sqrt{\dfrac{5-2\sqrt{6}}{12}}\)

\(=\dfrac{1}{3}\sqrt{3}+\dfrac{1}{6}\sqrt{2}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\cdot\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{2\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}}{6}=\dfrac{3\sqrt{3}}{6}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

 

21 tháng 9 2017

a)\(\dfrac{15}{\sqrt{16}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}-\sqrt{6}\)

=\(3+\dfrac{4}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}-\dfrac{12}{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}-\sqrt{6}\)

=\(3+\dfrac{2\sqrt{2}-4\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\sqrt{6}=\dfrac{3\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)+2\sqrt{2}-4\sqrt{3}-\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}\)

=\(\dfrac{3\sqrt{3}-3\sqrt{2}+2\sqrt{2}-4\sqrt{3}-3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}\)

=\(\dfrac{\sqrt{3}-4\sqrt{2}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}\)

b)\(\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+2}-\dfrac{2}{2+\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}\)=\(\dfrac{\sqrt{2}-1-2+\left(\sqrt{2}+1\right)^2}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}\)

=\(\dfrac{\sqrt{2}-1-2+2+2\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}=\dfrac{3\sqrt{2}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}=\dfrac{3}{\sqrt{2}+1}\)

27 tháng 7 2017

a/ \(\dfrac{1}{7+4\sqrt{3}}+\dfrac{1}{7-4\sqrt{3}}=7-4\sqrt{3}+7+4\sqrt{3}=14\)

27 tháng 7 2017

a) \(\dfrac{1}{7+4\sqrt{3}}+\dfrac{1}{7-4\sqrt{3}}=\dfrac{7-4\sqrt{3}+7+4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}\)

\(=\dfrac{14}{49-48}=\dfrac{14}{1}=14\)

b) \(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}+2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}=\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}+2}\right)-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\)

\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}+2\right)+4\left(\sqrt{6}+1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}\right)-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}=\dfrac{15\sqrt{6}+30+4\sqrt{6}+4}{6+2\sqrt{6}+\sqrt{6}+2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\) \(=\dfrac{34+19\sqrt{6}}{8+3\sqrt{6}}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}=\dfrac{\left(34+19\sqrt{6}\right)\left(3-\sqrt{6}\right)-12\left(8+3\sqrt{6}\right)}{\left(8+3\sqrt{6}\right)\left(3-\sqrt{6}\right)}\)

\(=\dfrac{102-34\sqrt{6}+57\sqrt{6}-114-96-36\sqrt{6}}{24-8\sqrt{6}+9\sqrt{6}-18}=\dfrac{-108-13\sqrt{6}}{6+\sqrt{6}}\)

c) \(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2+\sqrt{3}}=2\sqrt{2+\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{2}.\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)=\sqrt{6}+\sqrt{2}\)

câu này mk cảm thấy đề sai thì phải ; mà nếu o phải đề sai thì lời giải đó nha

a: \(=\sqrt{5}+2+\sqrt{3}+1-\sqrt{5}-\sqrt{3}=3\)

b: \(=\left(-\sqrt{5}-2+\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\left(2\sqrt{3}+3\right)\)

\(=-\sqrt{3}\left(2+\sqrt{3}\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)

\(=-\sqrt{3}\left(7+4\sqrt{3}\right)=-7\sqrt{3}-12\)

c: \(=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)+\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}=\dfrac{1}{1+\sqrt{2}}=\sqrt{2}-1\)

a: \(=\dfrac{2\sqrt{7}-10-6+2\sqrt{7}}{4}+4+2\sqrt{7}-\dfrac{20}{9}+\dfrac{5}{9}\sqrt{7}\)

\(=\sqrt{7}-4+4+2\sqrt{7}-\dfrac{20}{9}+\dfrac{5}{9}\sqrt{7}\)

\(=\dfrac{32}{9}\sqrt{7}-\dfrac{20}{9}\)

b: \(=\dfrac{2\sqrt{6}+4+2\sqrt{6}-4}{2}+\dfrac{5\sqrt{6}}{6}\)

\(=2\sqrt{6}+\dfrac{5}{6}\sqrt{6}=\dfrac{17}{6}\sqrt{6}\)

b: \(=\sqrt{5}-1-\sqrt{5}-1=-2\)

c: \(=\dfrac{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}-2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{2\sqrt{3}}=1\)

d: \(=\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{5}-1-\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)