Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
a) \(\dfrac{x}{48}=-\dfrac{4}{7}\Rightarrow x=-\dfrac{192}{7}\)
b) \(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)-\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\Rightarrow x+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}\)
c) \(2\left|x-1\right|^2=72\Rightarrow\left|x-1\right|^2=36\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=6\)
TH1: x - 1 = -6 => x = -5
TH2: x - 1 = 6 => x = 7
e) \(\dfrac{x}{2,5}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow x=2\)
f) | x - 2 | = 1 + 4 = 5
TH1: x - 2 = -5 => x = -3
TH2: x - 2 = 5 => x = 7
a) \(\dfrac{x}{48}=\dfrac{-4}{7}\)
⇒ x.7=48.(-4)
7x = -192
x=\(\dfrac{-192}{7}\) Vậy x=\(\dfrac{-192}{7}\)
b) \(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)-\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\)
\(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\)
\(x+\dfrac{4}{5}=1\)
\(x=1-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{1}{5}\)
c) chưa từng gặp dạng với giá trị tuyệt đối sory
d) \(\dfrac{1}{6}x-\dfrac{2}{3}=2\)
\(\dfrac{1}{6}x=2+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{1}{6}x=\dfrac{8}{3}\)
\(x=\dfrac{8}{3}:\dfrac{1}{6}\)
\(x=16\)
e) \(\dfrac{x}{2,5}=\dfrac{4}{5}\)
=> x.5 = 4.2,5
5x=10
x=10:5
x=2
f) |x-2|-4=1
|x-2|=1+4
|x-2|=5
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2=-5\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=5+2\\x=-5+2\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
đôi khi cũng có sai sót , hãy xem lại thật kĩ
a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4-6-9}{12}\ge x\ge-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{3-1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\ge x\ge\dfrac{-13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{22}{36}\ge x\ge\dfrac{-13}{9}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{21}{100}+\dfrac{75}{100}-\dfrac{220}{100}>=2x-1>=-3-\dfrac{1}{2}+3+\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-124}{100}\ge2x-1\ge\dfrac{-3}{10}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{124}{100}+1\ge2x>=\dfrac{-3}{10}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{25}\ge2x\ge\dfrac{7}{10}\)(vô lý)
=>x không có giá trị
c: \(\Leftrightarrow43+\dfrac{1}{2}-39-\dfrac{1}{5}\le-3x+4\le9+\dfrac{1}{5}+50+\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow3+\dfrac{3}{10}\le-3x+4\le59+\dfrac{12}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{33}{10}-4\le-3x\le59+\dfrac{12}{35}-4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{10}\le-3x\le\dfrac{1937}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{30}\ge x\ge-\dfrac{1937}{105}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1;-2;...;-18\right\}\)
a. \(\dfrac{-39}{7}:x=26\)
x = \(\dfrac{-39}{7}:26\)
x = \(\dfrac{-3}{14}\)
b. \(x:\dfrac{13}{5}=\dfrac{7}{4}\)
x = \(\dfrac{7}{4}.\dfrac{13}{5}\)
x = \(\dfrac{91}{20}\)
c. x = \(\dfrac{-3}{5}-\dfrac{1}{2}\)
x = \(\dfrac{-11}{10}\)
d. \(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
x = \(\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}\)
x = 3
e. \(\dfrac{7}{8}:x=\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{7}{8}:\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{3}{16}\)
f. \(x:\dfrac{8}{3}=\dfrac{13}{3}\)
x = \(\dfrac{13}{3}.\dfrac{8}{3}\)
x = \(\dfrac{104}{9}\)
g. x = \(\dfrac{4}{10}-\dfrac{2}{5}\)
x = 0
chúc bạn học tốt
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
Bài 1:
a: \(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{6}{13}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{3}-1+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\)
b: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{9}-1-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=2-1+\dfrac{1}{9}=\dfrac{10}{9}\)
c: \(=\left(\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\right)\cdot\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{2}=9-\dfrac{1}{2}=8.5\)
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{50}{23}< =x< =\dfrac{-13}{5}:\dfrac{7}{5}\)
=>10<=x<=-13/7
hay \(x\in\varnothing\)
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}< =x< =\dfrac{-2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\)
=>-13/9<=x<=22/36
hay \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
\(\dfrac{4}{5}x=-3-\dfrac{1}{5}=\dfrac{-16}{5}\Leftrightarrow x=-\dfrac{16}{5}:\dfrac{4}{5}=-4\)
`1/5 + 4/5x = -3`
`4/5x = -3 - 1/5`
`4/5x = -15/5 - 1/5`
`4/5x=-16/5`
`x=-16/5:4/5`
`x=-16/5 xx 5/4`
`x=-4`