Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
\(1,\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}=\dfrac{2.\left(2x+4\right)}{2.7}=\dfrac{4x+8}{14}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}==\dfrac{4x+8}{14}=\dfrac{\left(4x+8\right)-\left(4x-2\right)}{14-15}=\dfrac{10}{-1}=-10\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x+4}{7}=-10\)
\(\Rightarrow2x+4=-10.7=-70\)
\(\Rightarrow2x=-70+4=-66\)
\(\Rightarrow x=-66:2=-33\)
Vậy \(x=-33\)
\(2,\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{7x-3}{15}=\dfrac{7.\left(2x+3\right)}{7.5}=\dfrac{2.\left(7x-3\right)}{2.15}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}=\dfrac{\left(14x+21\right)-\left(14x-6\right)}{35-30}=\dfrac{29}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{29}{5}\)
\(\Rightarrow2x+3=29\)
\(\Rightarrow2x=29-3=26\)
\(\Rightarrow x=26:2=13\)
\(3,\dfrac{11x-2}{7x+5}=\dfrac{11}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{7x+5}{8}=\dfrac{7.\left(11x-2\right)}{7.11}=\dfrac{11.\left(7x+5\right)}{8.11}=\dfrac{77x-14}{77}=\dfrac{77x+55}{88}=\dfrac{\left(77x+55\right)-\left(77x-14\right)}{88-77}=\dfrac{69}{11}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{69}{11}\)
\(\Rightarrow11x-2=69\)
\(\Rightarrow11x=69+2=71\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{71}{11}\)
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
a, \(\dfrac{5}{6}-\left|2-x\right|=\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=\left|2-x\right|\)
<=> \(\dfrac{1}{2}=\left|2-x\right|\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=\dfrac{1}{2}\\2-x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
==================
Mấy câu sau tương tự thôi
a)\(\dfrac{3}{2}hay\dfrac{-3}{2}\)
b)\(\dfrac{13}{20}hay\dfrac{-13}{20}\)
c)\(\dfrac{11}{6}hay\dfrac{-11}{6}\)
d)\(\dfrac{4}{3}hay\dfrac{-4}{3}\)
e)\(\dfrac{1}{5}hay\dfrac{-1}{5}\)
Đây là câu trả lời của mình
Hay có nghĩa là hoặc
a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{4-6-9}{12}\ge x\ge-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{3-1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\ge x\ge\dfrac{-13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{22}{36}\ge x\ge\dfrac{-13}{9}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{21}{100}+\dfrac{75}{100}-\dfrac{220}{100}>=2x-1>=-3-\dfrac{1}{2}+3+\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-124}{100}\ge2x-1\ge\dfrac{-3}{10}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{124}{100}+1\ge2x>=\dfrac{-3}{10}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{25}\ge2x\ge\dfrac{7}{10}\)(vô lý)
=>x không có giá trị
c: \(\Leftrightarrow43+\dfrac{1}{2}-39-\dfrac{1}{5}\le-3x+4\le9+\dfrac{1}{5}+50+\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow3+\dfrac{3}{10}\le-3x+4\le59+\dfrac{12}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{33}{10}-4\le-3x\le59+\dfrac{12}{35}-4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{10}\le-3x\le\dfrac{1937}{35}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{30}\ge x\ge-\dfrac{1937}{105}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{0;-1;-2;...;-18\right\}\)
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
a/ \(\dfrac{x+1}{2}=\dfrac{2x+3}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)=2\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+5=4x+6\)
\(\Leftrightarrow5x-4x=6-5\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
Vậy ...
b/ \(\left|x-1\right|+3\left|y+1\right|+\left|z+2\right|=0\)
Mà với \(\forall x;y;z\) ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|\ge0\\3\left|y+1\right|\ge0\\\left|z+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=0\\3\left|y+1\right|=0\\\left|z+2\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\\z+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\\z=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/ \(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{5-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-2=5-3x\)
\(\Rightarrow x+3x=5+2\)
\(\Leftrightarrow4x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Vậy ......
d/ \(\dfrac{x+2}{4}=\dfrac{4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=4\\x+2=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
e/ \(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{-20}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=-100\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=-100\)
Lại có : \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) k tồn tại x
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
a/ \(\dfrac{x}{-\dfrac{5}{9}}=\dfrac{\dfrac{4}{3}}{-\dfrac{2}{5}}\)
\(\Leftrightarrow x.\left(\dfrac{-2}{5}\right)=\left(\dfrac{-5}{9}\right).\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x.\left(-\dfrac{2}{5}\right)=\dfrac{-20}{27}\)
\(\Leftrightarrow x=\)\(\dfrac{-54}{100}\)
b/ tương tự
b/ \(\dfrac{7}{\dfrac{5}{3x}}=\dfrac{-\dfrac{4}{9}}{\dfrac{5}{6}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=7.\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x}=\dfrac{-315}{24}\)
\(\Leftrightarrow3x\left(-315\right)=5.24\)
\(\Leftrightarrow3x\left(-315\right)=120\)
tự tính tiếp, đang lười
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}+3x=\dfrac{3}{4}\)
\(3x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(3x=-\dfrac{49}{60}\)
\(x=-\dfrac{49}{60}:3\)
\(x=-\dfrac{49}{180}\)
\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}+3x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+3x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+3x=-\dfrac{5}{12}\)
\(\Rightarrow3x=-\dfrac{49}{60}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{49}{180}\)