Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{32}{x}=\dfrac{2}{15}+\dfrac{2}{35}+...+\dfrac{2}{99}\)
=>32/x=1/3-1/5+1/5-1/7+...+1/9-1/11
=>32/x=1/3-1/11=8/33
=>x=32:8/33=132
b: \(\Leftrightarrow1-\dfrac{1}{6}+1-\dfrac{1}{12}+...+1-\dfrac{1}{56}=\dfrac{x}{16}\)
\(\Leftrightarrow6-\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\right)=\dfrac{x}{16}\)
=>x/16=6-1/2+1/8=11/2+1/8=45/8=90/16
=>x=90
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{22}{x}=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\left(1+\dfrac{1}{2}\right)\cdot\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{10}\right)\left(1+\dfrac{1}{10}\right)\)
=>22/x=1/2*2/3*...*9/10*3/2*4/3*...*11/10
=>22/x=1/10*11/2=11/20=22/40
=>x=40
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{5}{6}+\frac{11}{12}+\frac{19}{20}+...+\frac{89}{90}\)
\(=1-\frac{1}{6}+1-\frac{1}{12}+...+1-\frac{1}{90}\)
\(=\left(1+1+1+...+1\right)-\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{90}\right)\)
\(=\left(1+1+1+...+1\right)-\left(\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{9\cdot10}\right)\)
Từ 2 đến 9 có : ( 9 - 2 ) / 1 + 1 = 8 ( số hạng ) => có 8 số 1
\(\Rightarrow8-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=8-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=8-\frac{2}{5}=\frac{38}{5}\)
b) \(\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+\frac{11}{12}+...+\frac{109}{110}\)
\(=1-\frac{1}{2}+1-\frac{1}{6}+...+1-\frac{1}{110}\)
\(=\left(1+1+1+...+1\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{110}\right)\)
\(=\left(1+1+...+1\right)-\left(\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+...+\frac{1}{10\cdot11}\right)\)
Từ 1 đến 10 có : ( 10 - 1 ) / 1 + 1 = 10 ( số hạng ) => có 10 số 1
\(\Rightarrow10-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\right)\)
\(=10-\left(1-\frac{1}{11}\right)\)
\(=10-\frac{10}{11}=\frac{100}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(y=\frac{1+5+11+19+29+41+55+71+89}{2+6+12+20+30+42+56+72+90}\)
\(y=\frac{1x2-1+2x3-1+3x4-1+4x5-1+5x6-1+6x7-1+7x8-1+8x9-1+9x10-1}{1x2+2x3+3x4+4x5+5x6+6x7+7x8+8x9+9x10}\)
\(y=\frac{\left(1x2+2x3+...+9x10\right)-\left(1+1+1+1+1+1+1+1+1\right)}{1x2+2x3+...+9x10}\)
\(y=\frac{1x2+2x3+...+9x10}{1x2+2x3+...+9x10}-\frac{9}{1x2+2x3+...+9x10}\)
\(y=1-\frac{9}{1x2+2x3+...+9x10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = \(\dfrac{1}{20}\) + \(\dfrac{1}{30}\) + \(\dfrac{1}{42}\) + \(\dfrac{1}{56}\) + \(\dfrac{1}{72}\) + \(\dfrac{1}{90}\) + \(\dfrac{1}{110}\) + \(\dfrac{1}{132}\)
A = \(\dfrac{1}{4\times5}\) + \(\dfrac{1}{5\times6}\) + \(\dfrac{1}{6\times7}\)+ \(\dfrac{1}{7\times8}\)+\(\dfrac{1}{8\times9}\)+ \(\dfrac{1}{9\times10}\) + \(\dfrac{1}{10\times11}\)+\(\dfrac{1}{11\times12}\)
A = \(\dfrac{1}{4}\)-\(\dfrac{1}{5}\) +\(\dfrac{1}{5}\)-\(\dfrac{1}{6}\) +.....+\(\dfrac{1}{11}\) - \(\dfrac{1}{12}\)
A = \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{12}\)
A = \(\dfrac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+\frac{11}{12}+\frac{19}{20}+\frac{29}{30}+\frac{41}{42}+\frac{55}{56}+\frac{71}{72}+\frac{89}{90}\) \(\frac{89}{90}\)
\(=(1-\frac{1}{2})+\left(1-\frac{1}{6}\right)+\left(1-\frac{1}{12}\right)+\left(1-\frac{1}{20}\right)+\left(1-\frac{1}{30}\right)+\left(1-\frac{1}{42}\right)+\left(1-\frac{1}{56}\right)\) \(+\left(1-\frac{1}{72}\right)+\left(1-\frac{1}{90}\right)\)
\(=\left(1+1+1+1+1+1+1+1+1\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}\right)\)
\(=9-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}\right)\)
\(=9-\frac{11}{10}\)
\(=\frac{79}{10}\)
~Học tốt nha~
Đặt : \(A=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+\frac{11}{12}+\frac{19}{20}+\frac{29}{30}+\frac{41}{42}+\frac{55}{56}+\frac{71}{72}+\frac{89}{90}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(1-\frac{1}{2}\right)+\left(1-\frac{1}{6}\right)+......+\left(1-\frac{1}{90}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(1+1+....+1\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+....+\frac{1}{90}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=9-\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{9.10}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=9-\left(1-\frac{1}{10}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=9-\frac{9}{10}=\frac{81}{90}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{5}{6}+\frac{11}{12}+\frac{19}{20}+\frac{29}{30}+\frac{41}{42}+\frac{55}{56}+\frac{71}{72}+\frac{89}{90}\)
\(=1-\frac{1}{6}+1-\frac{1}{12}+1-\frac{1}{20}+1-\frac{1}{30}+1-\frac{1}{42}+1-\frac{1}{56}+1-\frac{1}{72}+1-\frac{1}{90}\)
\(=8-\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}\right)\)
\(=8-\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{!}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}\right)\)
\(=8-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+.....+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=8-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=8-\frac{2}{5}=\frac{38}{5}\)
1/2+5/6+11/12+19/20+29/30+41/42+55/56+71/72+89/90
=1-1/2+1-1/6+1-1/12+1-1/20+1-1/30+1-1/42+1-1/56+1-1/72+1-1/90
=9 – (1/2+1/6+1/12+1/20+1/30+1/42+1/56+1/72+1/90)
=9 – [1/(1x2)+1/(2x3)+1/(3x4)+1/(4x5)+1/(5x6)+1/(6x7)+1/(7x8)+1/(8x9)+1/(9x10)]
=9 – ( 1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+1/4-1/5+1/5-1/6+1/6-1/7+1/7-1/8+1/8-1/9+1/9-1/10)
=9 – (1 – 1/10) = 9 – 9/10
= 81/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn vào câu hỏi tương tự sẽ có chi tiết . Nếu k thì bn hãy để ý mỗi tử đều bé hơn mẫu 1 đơn vị sau đó bn tách ra bằng cách lấy 1 trừ . VD: 5/6 bằng 1 - 1/6 . Đến đó đếm đc 9 chữ số 1 ta lấy 9 làm sbt trừ đi tổng của các ps ta tách đc . Khi đó thì bài toán quá đơn giản rồi . Chúc bn học tốt
(1-1/2)+(1-1/6)+...+(1-1/90)
9+(1/2+1/6+...+1/90)
9+(1/1.2+1/2.3+...+1/9.10)
9+1-9/10=9/1/10=91/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=(1-1/2)+(1-1/6)+(1-1/12)+.......+(1-1/90)
= 9 - (1/2 +5/6 +1/12+.......+1/90)
= 9- (1-1/2 + 1/2 - 1/3+1/3 -1/4 +....... +1/9-1/10)
=9-(1-1/10)
=9-9/10=81/10
=(1-1/2)+(1-1/6)+(1-1/12)+.......+(1-1/90)
= 9 - (1/2 +5/6 +1/12+.......+1/90)
= 9- (1-1/2 + 1/2 - 1/3+1/3 -1/4 +....... +1/9-1/10)
=9-(1-1/10)
=9-9/10=81/10
=1−21+1−61+1−121+1−201+1−301+1−421+1−561+1−721+1−901
=9-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}\right)=9−(21+61+121+201+301+421+561+721+901)
=9-\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\right)=9−(1.21+2.31+3.41+4.51+5.61+6.71+7.81+8.91+9.101)
=9-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)=9−(1−21+21−31+31−41+41−51+51−61+61−71+71−81+81−91+91−101)
=9-\left(1-\dfrac{1}{10}\right)=9−(1−101)
=9-\dfrac{9}{10}=9−109
=\dfrac{81}{10}=1081
Lời giải:
Gọi tổng trên là A
\(A=(1-\frac{1}{2})+(1-\frac{1}{6})+(1-\frac{1}{12})+(1-\frac{1}{20})+(1-\frac{1}{30})+(1-\frac{1}{42})+(1-\frac{1}{56})+(1-\frac{1}{72})+(1-\frac{1}{90})\)
$=9-(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90})$
$=9-\left(\frac{1}{1\times 2}+\frac{1}{2\times 3}+\frac{1}{3\times 4}+\frac{1}{4\times 5}+\frac{1}{5\times 6}+\frac{1}{6\times 7}+\frac{1}{7\times 8}+\frac{1}{8\times 9}+\frac{1}{9\times 10}\right)$
$=9-\left(\frac{2-1}{1\times 2}+\frac{3-2}{2\times 3}+\frac{4-3}{3\times 4}+\frac{5-4}{4\times 5}+\frac{6-5}{5\times 6}+\frac{7-6}{6\times 7}+\frac{8-7}{7\times 8}+\frac{9-8}{8\times 9}+\frac{10-9}{9\times 10}\right)$
$=9-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)$
$=9-(1-\frac{1}{10})=9-\frac{9}{10}=\frac{81}{10}$