![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(-\dfrac{5}{9}+1\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\\ =-\dfrac{5}{9}+\dfrac{14}{9}\cdot\dfrac{7}{20}\cdot\dfrac{1}{49}\\ =-\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{90}=\dfrac{-49}{90}\)
2) \(1\dfrac{13}{15}\cdot0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right)\cdot\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\\ =\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}\cdot\dfrac{1}{3}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\\ =-\dfrac{4}{13}\)
3) \(1\dfrac{13}{15}\cdot\left(0,5\right)^2\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\\ =\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}\\ =1\)
Tìm x : 1) \(60\%x+0,4x+x:3=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{3}x=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Nốt nè bn
\(-2x-\dfrac{-3}{5}:\left(0,5\right)^2=-1\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow-2x+\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{4}=-\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-2x+\dfrac{12}{5}=-\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-2x=-\dfrac{73}{20}\\ x=-\dfrac{73}{40}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}-x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{3}{20}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{20}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{31}{60}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{9.10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]=178\)
\(\left(1-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]=178\)
\(\dfrac{9}{10}.100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]=178\)
\(90-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]=178\)
\(\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\) \(=-88\)
\(x+\dfrac{206}{100}=\dfrac{-5}{176}\)
\(x=\dfrac{-5}{176}-\dfrac{206}{100}\)
\(x=\dfrac{-9198}{4400}\)
a) \(\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{9.10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\left(1-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\dfrac{9}{10}.100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(90-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=90-89\)
\(\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=1\)
\(\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)=\dfrac{1}{2}\)
\(x+\dfrac{206}{100}=5\)
\(x=5-\dfrac{206}{100}\)
\(x=\dfrac{147}{50}\)
Vậy \(x=\dfrac{147}{50}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)
\(\circledast\)TH1: \(2x-3=0\\ 2x=0+3\\ 2x=3\\ x=\dfrac{3}{2}\)
\(\circledast\)TH2: \(6-2x=0\\ 2x=6-0\\ 2x=6\\ x=\dfrac{6}{2}=3\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{3}{2};3\right\}\).
b) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)
\(\dfrac{1}{3}x=0-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)
\(\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)
\(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{3}=-x\left(x-1\right)\)
\(-\dfrac{11}{15}=-x\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow x=1.491631652\)
Vậy \(x=1.491631652\)
c) \(\left(3x-1\right)\left(-\dfrac{1}{2}x+5\right)=0\)
\(\circledast\)TH1: \(3x-1=0\\ 3x=0+1\\ 3x=1\\ x=\dfrac{1}{3}\)
\(\circledast\)TH2: \(-\dfrac{1}{2}x+5=0\\ -\dfrac{1}{2}x=0-5\\ -\dfrac{1}{2}x=-5\\ x=-5:-\dfrac{1}{2}\\ x=10\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};10\right\}\).
d) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{5\cdot2}{3}\\ x=\dfrac{10}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{10}{3}\).
e) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{5}\\ \)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{7}{10}\)
\(x=\dfrac{3\cdot7}{10}\)
\(x=\dfrac{21}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{21}{10}\).
f) \(\dfrac{x}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{11}{10}\)
\(x=\dfrac{5\cdot11}{10}\)
\(x=\dfrac{55}{10}=\dfrac{11}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{11}{2}\).
g) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x+3=\dfrac{15}{3}=5\\ x=5-3\\ x=2\)
Vậy \(x=2\).
h) \(\dfrac{x-12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-12=\dfrac{4}{2}=2\\ x=2+12\\ x=14\)
Vậy \(x=14\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
K chép lại đề, lm luôn nhé:
*\(\Rightarrow\) \(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right)\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(\Rightarrow2x=2-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{4}\)
* \(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{\dfrac{3}{4}-2}{2}=-\dfrac{5}{8}\)
=> K có gt x nào t/m đề
* Đề sai
* \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\-\dfrac{1}{2}x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
*\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\dfrac{1}{3}:\left(-\dfrac{21}{4}\right)=-\dfrac{4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=-\dfrac{4}{63}+1=\dfrac{59}{63}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{59}{63}:2=\dfrac{59}{126}\)
* \(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\\2x+\dfrac{3}{5}=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\Rightarrow x=0\\2x=-\dfrac{6}{5}\Rightarrow x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
* \(\Rightarrow-5x-1-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{5}{6}+1-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow-7x=-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{6}:7=-\dfrac{1}{42}\)
a)\(\left(3\dfrac{1}{2}+2x\right).2\dfrac{2}{3}=5\dfrac{1}{3}\)
\(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right).\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(2x=2-\dfrac{7}{2}=\dfrac{-3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{-3}{4}\)
b)\(\dfrac{3}{4}-2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=2\)
\(2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{3}{4}-2=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{-1}{8}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
c) Đề sai,bạn có viết chữ x đâu,đó là phép tính mà.
d)\(\left(3x-1\right)\left(\dfrac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{2}x+5=0\Rightarrow x=10\)
e)\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5\)
\(\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-21}{4}\)
\(2x-1=\dfrac{1}{3}:\dfrac{-21}{4}=\dfrac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{59}{63}\Rightarrow x=\dfrac{59}{126}\)
g)\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2-\dfrac{9}{25}=0\)
\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=0+\dfrac{9}{25}=\dfrac{9}{25}\)
\(\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^2=\left(\dfrac{-3}{5}\right)^2\)
\(th1:x=0\)
\(th2:x=\dfrac{-3}{5}\)
h)\(-5\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(-5x+-1-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow-5x+-1+\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=2x\)
\(-5x+\dfrac{-1}{2}=2x\)
\(\dfrac{-1}{2}=2x+5x\)
\(\dfrac{-1}{2}=7x\Rightarrow x=\dfrac{-1}{14}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{299}{600}\)
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{299}{600}\)
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{299}{600}\)
\(\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{299}{600}\)
\(\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{300}{600}-\dfrac{299}{600}\)
\(\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{600}\)
=> x + 1 = 600
x = 600 - 1
x = 599
Vậy x = 599
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
b:
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{99.100}\right)-2x=\dfrac{1}{2}\\ \left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)-2x=\dfrac{1}{2}\\ \left(1-\dfrac{1}{100}\right)-2x=\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{99}{100}-2x=\dfrac{1}{2}\\ 2x=\dfrac{99}{100}-\dfrac{1}{2}\\ 2x=\dfrac{49}{100}\\ x=\dfrac{49}{100}:2\\ x=\dfrac{49}{200}\)
\(\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{99.100}\right)-2x=\dfrac{1}{2}\)
\([\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)]-2x=\dfrac{1}{2}\)
\(\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{100}\right)-2x=\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{99}{100}-2x=\dfrac{1}{2}\)
\(2x=\dfrac{99}{100}-\dfrac{1}{2}\)
\(2x=\dfrac{49}{100}\)
\(x=\dfrac{49}{100}:2\)
\(x=\dfrac{49}{200}\)