Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét thấy : 40, 80, 100 có chữ số tận cùng là 0 nên 40, 80, 100 là dãy số chia hết cho 2 và 5. Vậy chọn D.
\(a)\) Ta có :
\(\frac{51}{85}=\frac{3}{5}\)
\(\frac{58}{145}=\frac{2}{5}\)
Vì \(\frac{3}{5}>\frac{2}{5}\) nên \(\frac{51}{85}>\frac{58}{145}\)
Vậy \(\frac{51}{85}>\frac{58}{145}\)
\(b)\) Ta có :
\(\frac{69}{-230}=\frac{-3}{10}\)
\(\frac{-39}{143}=\frac{-3}{11}\)
Vì \(\frac{-3}{10}< \frac{-3}{11}\) nên \(\frac{69}{-230}< \frac{-39}{143}\)
Vậy \(\frac{69}{-230}< \frac{-39}{143}\)
\(c)\) Ta có :
\(1+\frac{-7}{41}=\frac{34}{41}\)
\(1+\frac{13}{-47}=\frac{34}{47}\)
Vì \(\frac{34}{41}>\frac{34}{47}\) nên \(1+\frac{-7}{41}>1+\frac{13}{-47}\) hay \(\frac{-7}{41}>\frac{13}{-47}\)
Vậy \(\frac{-7}{41}>\frac{13}{-47}\)
\(d)\) Ta có :
\(1-\frac{40}{49}=\frac{9}{49}\)
\(\frac{15}{21}=\frac{5}{7}=\frac{35}{49}< \frac{40}{49}\)
Vậy \(\frac{40}{49}>\frac{15}{21}\)
a)\(S=1+3+...+3^{11}\)
\(=\left(1+3+3^2\right)+...+\left(3^9+3^{10}+3^{11}\right)\)
\(=1\cdot\left(1+3+3^2\right)+...+3^9\left(1+3+3^2\right)\)
\(=1\cdot13+...+3^9\cdot13\)
\(=13\cdot\left(1+...+3^9\right)⋮13\)
b)\(S=1+3+...+3^{11}\)
\(=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+\left(3^8+3^9+3^{10}+3^{11}\right)\)
\(=1\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+3^8\left(1+3+3^2+3^3\right)\)
\(=1\cdot40+...+3^8\cdot40\)
\(=40\cdot\left(1+...+3^8\right)⋮40\)
c)\(S=1+3+...+3^{11}\)
\(3S=3\left(1+3+...+3^{11}\right)\)
\(3S=3+3^2+...+3^{12}\)
\(3S-S=\left(3+3^2+...+3^{12}\right)-\left(1+3+...+3^{11}\right)\)
\(2S=3^{12}-1\)
\(S=\frac{3^{12}-1}{2}\)
a) x + 13 = 32 - 76
=> x + 13 = -44
=> x = (-44) - 13
=> x = -57
b) ( -15) + x = ( -14 ) - ( -57 )
=> (-15) + x = (-14) + 57
=> (-15) + x = 43
=> x = 43 - (-15)
=> x = 43 + 15
=> x = 58
Tìm x
a) x+13=32-76
x+13= -44
x= -44-13
x= -57
b) (-15)+x=(-14)-(-57)
(-15)+x= (-14)+57
(-15)+x= 43
x= 43-(-15)
x=43+15
x=58
b, A = 3+3^2 +3^3 +3^4 +....+3^120 =﴾3+3^2+3^3﴿+......+﴾3^118+3^119+3^120﴿ =3﴾1+3+3^2﴿+....+3^118﴾1+3+3^2﴿ = 3.13+...+3^118. 13 = 13﴾ 3+...+3^118﴿ chia hết cho 13 c, A = 3+3^2 +3^3 + 3^4 +....+3^120 = ﴾3+3^2+3^3+3^4﴿+.....+﴾3^117+3^118+3^119+3^120﴿ = 3﴾1+3+3^2+3^3﴿ +...+3^117﴾ 1+3+3^2 +3^3﴿ = 3.40+ ...+3^117 .40 = 40 .﴾ 3+....+3^117﴿ chia hết cho 40
b, A = 3+3^2 +3^3 +3^4 +....+3^120
=(3+3^2+3^3)+......+(3^118+3^119+3^120)
=3(1+3+3^2)+....+3^118(1+3+3^2)
= 3.13+...+3^118. 13
= 13( 3+...+3^118) chia hết cho 13
c, A = 3+3^2 +3^3 + 3^4 +....+3^120
= (3+3^2+3^3+3^4)+.....+(3^117+3^118+3^119+3^120)
= 3(1+3+3^2+3^3) +...+3^117( 1+3+3^2 +3^3)
= 3.40+ ...+3^117 .40
= 40 .( 3+....+3^117) chia hết cho 40
Ta có :
\(C+3^{101}=\left(1+3+3^2\right)+3^3\left(1+3+3^2\right)+.....+3^{96}\left(1+3+3^2\right)+3^{99}\left(1+3+3^2\right)\)
\(C+3^{101}=13+3^3.13+.....+3^{96}.13+3^{99}.13\)
=> C+3101 chia hết cho 13
Mặt khác 3101 không chia hết cho 13
=> C không chia hết cho 13
Ta có :
\(C=\left(1+7+7^2\right)+7^3\left(1+7+7^2\right)+....+7^{27}\left(1+3+3^2\right)+7^{30}\)
\(C=57+7^3.57+....+7^{27}.57+7^{30}\)
Mà 7^30 không chia hết cho 57
=> C không chia hết cho 57
Ta có :B = 1 + 3 + 32 + 33 + 34 + 35 + ... + 397 + 398 + 399
= (1 + 3 + 32) + (33 + 34 + 35) + ... + (397 + 398 + 399)
= (1 + 3 + 32) + 33 . (1 + 3 + 32) +...+ 397.(1 + 3 + 32)
= 13 + 33 . 13 + ... + 397.13
= 13.(1 + 33+ ... + 397) \(⋮\)13
Vậy B\(⋮\)13 (đpcm)
Ta có : B = 1 + 3 + 32 + 33 + 34 + 35 + 36 + 37+ ... + 396 + 397 + 398 + 399
= (1 + 3 + 32 + 33) + (34 + 35 + 36 + 37) + ... + (396 + 397 + 398 + 399)
= (1 + 3 + 32 + 33) + 34.(1 + 3 + 32 + 33) + ... + 396.(1 + 3 + 32 + 33)
= 40 + 34 .40 + ... + 396. 40
= 40.(1 + 34 + .. + 396) \(⋮\)40
Vậy B \(⋮\) 40 (đpcm)
a) B=1+3+32+33+...+399
B=(1+3+32)+(33+34+35)+...+(397+398+399)
B=(1+3+32)+33(1+3+32)+...397(1+3+32)
B=13+33.13+...+397.13
B=(1+33+...+97).13
=> b chia hết cho 13
b)B=(1+3+32+33)+...+(396+397+398+399)
B=(1+3+32+33)+34(1+3+32+33)+...+396(1+3+32+33)
B=40+34.40+...+396.40
B=(1+34+...+396).40
=> B hết cho 40
Ok rồi nha:v