Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a:
= x( x-4 ) + 2y( x-4 )
= (x-4) (x+2y)
Câu b: ( câu này mình ko biết làm)😅
a) \(\left(x+2\right)^2+2\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)^2+\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+2+x-2\right)+\left(x-2\right)\left(x+2+x-2\right)\)
\(=2x\left(x+2\right)+2x\left(x-2\right)\)
\(=2x\left(x+2+x-2\right)\)
\(=2x\cdot2x=4x^2\)
b) \(2x^2-2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-4xy\right)+\left(2xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-2y\right)+2y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(2x+2y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=2\left(x+y\right)\left(x-2y\right)\)
c) \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
d) \(4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)
\(=4\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=4\left(x-2y\right)^2\)
a) x^4 - x^3 - x + 1
= x^3 ( x - 1 ) - ( x- 1 )
= ( x^3 - 1 )(x - 1)
= ( x- 1 )^2 (x^2 + x + 1 )
a)x4-x3-x+1
=x3(x-1)-(x-1)
=(x-1)(x3-1)
=(x-1)(x-1)(x2+x+1)
=(x-1)2(x2+x+1)
b)5x2-4x+20xy-8y
(sai đề)
x2 - 2xy - 8y2 = ( x2 - 2xy + y2 ) - 9y2 = ( x - y )2 - ( 3y )2 ( x - y - 3y ) ( x - y + 3y )
a) \(x^4+x^3+2x^2+x+1=\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
b) \(4x^2-4x-3=4x^2+2x-6x-3=2x\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)=\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\)
c) \(4x^4+81=4x^4+36x^2+81-36x^2\)
\(=\left(2x^2+9\right)^2-36x^2=\left(2x^2-6x+9\right)\left(2x^2+6x-9\right)\)
d) \(x^2-6xy-25+9y^2=\left(x-3y\right)^2-25=\left(x-3y-5\right)\left(x-3y+5\right)\)
e) \(x^2-8y^2-2xy=x^2+2xy-4xy-8y^2=x\left(x+2y\right)-4y\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-4y\right)\)
a);b);c) Dùng máy tính (cụ thể là solve) bấm nghiệm rồi phân tích
d)Nhóm số T1;T2;T4 lại vs nhau
e)Biến đổi thành x2-2xy+y2-9y2
a) 4x2 - 5xy + y2 = 4x2 - 4xy - xy + y2 = 4x( x - y ) - y( x - y ) = ( x - y )( 4x - y )
b) x2 - 4xy + 3y2 = x2 - xy - 3xy + 3y2 = x( x - y ) - 3y( x - y ) = ( x - y )( x - 3y )
c) 9x2 + 6xy - 8y2 = 9x2 - 6xy + 12xy - 8y2 = 9x( x - 2/3y ) + 12y( x - 2/3y ) = ( x - 2/3y )( 9x + 12y )
d) 2x2 + 3xy - 5y2 = 2x2 - 2xy + 5xy - 5y2 = 2x( x - y ) + 5y( x - y ) = ( x - y )( 2x + 5y )
e) x2 - 35y2 - 2xy = x2 + 5xy - 7xy - 35y2 = x( x + 5y ) - 7y( x + 5y ) = ( x + 5y )( x - 7y )
f) 2x2 + 10xy + 8y2 = 2( x2 + 5xy + 4y2 ) = 2( x2 + xy + 4xy + 4y2 ) = 2[ x( x + y ) + 4y( x + y ) ] = 2( x + y )( x + 4y )
g) x2 - 10xy + 16y2 = x2 - 2xy - 8xy + 16y2 = x( x - 2y ) - 8y( x - 2y ) = ( x - 2y )( x - 8y )
h) 4x2 + 4xy - 15y2 = 4x2 - 6xy + 10xy - 15y2 = 4x( x - 3/2y ) + 10y( x - 2/3y ) = ( x - 2/3y )( 4x + 10y )
i) -7xy + 3x2 + 2y2 = 3x2 - xy - 6xy + 2y2 = 3x( x - 1/3y ) - 6y( x - 1/3y ) = ( x - 1/3y )( 3x - 6y )
j) 56y2 + 4x2 - 36xy = 4( x2 - 9xy + 14y2 ) = 4( x2 - 2xy - 7xy + 14y2 ) = 4[ x( x - 2y ) - 7y( x - 2y ) ] = 4( x - 2y )( x - 7y )
a/
\(=2\left(x^2-6x+9\right)+2y\left(x-3\right)\)
\(=2\left(x-3\right)^2+2y\left(x-3\right)\)
\(=2\left(x-3\right)\left(x-3+2y\right)\)
b/
\(=x^2-4y^2+4\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+4\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y+4\right)\)
D = x2 - 4x - y2 - 8y - 12
= (x2 - 4x + 4) - (y2 + 8y + 16)
= (x - 2)2 - (y + 4)2
= (x + y + 2)(x - y - 6)
\(D=x^2-4x-y^2-8y-12\)
\(=x^2-4x-y^2-8y+4-16\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2+8y+16\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2-\left(y+4\right)^2\)
\(=\left(x-2-y-4\right)\left(x-2+y+4\right)\)
\(=\left(x-y-6\right)\left(x+y+2\right)\)
(x2-4x)+(-2xy-8y)
=x(x-4)+2y(x-4)
=(2y+x)(x-4)
\(x\left(x-4\right)+2y\left(x-4\right)\)
\(\left(x-4\right)\left(x+2y\right)\)