Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
D = x2 - 4x - y2 - 8y - 12
= (x2 - 4x + 4) - (y2 + 8y + 16)
= (x - 2)2 - (y + 4)2
= (x + y + 2)(x - y - 6)
\(D=x^2-4x-y^2-8y-12\)
\(=x^2-4x-y^2-8y+4-16\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2+8y+16\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2-\left(y+4\right)^2\)
\(=\left(x-2-y-4\right)\left(x-2+y+4\right)\)
\(=\left(x-y-6\right)\left(x+y+2\right)\)
a)
\(12xy-4x^2y+8xy^2\\ =4xy\cdot\left(3-x+2y\right)\)
b)
\(4x\cdot\left(x-2y\right)-8y\cdot\left(x-2y\right)\\ =4\cdot\left(x-2y\right)\cdot\left(x-2y\right)\\ =4\cdot\left(x-2y\right)^2\)
c)
\(25x^2\cdot\left(y-1\right)-5x^3\cdot\left(1-y\right)\\ =-25x^2\cdot\left(1-y\right)-5x^3\cdot\left(1-y\right)\\ =\left(1-y\right)\cdot\left(-25x^2-5x^3\right)\\ =5x^2\left(1-y\right)\cdot\left(-5-x\right)\)
d)
\(3x\cdot\left(a-x\right)+4a\cdot\left(a-x\right)\\ =\left(a-x\right)\cdot\left(3x+4a\right)\)
e)
\(x^3-3x^2+2\\ =x^3-x^2-2x^2+2\\ =x^2\cdot\left(x-1\right)-2\left(x^2-1\right)\\ =x^2\cdot\left(x-1\right)-2\cdot\left(x-1\right)\cdot\left(x+1\right)\\ =\left(x-1\right)\left[x^2-2\cdot\left(x+1\right)\right]\\ =\left(x-1\right)\cdot-\left(x^2+2x+1\right)\\ =\left(x-1\right)\cdot-\left(x+1\right)^2\)
\(A=\left(6x-3y\right)+\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=3\left(2x-y\right)+\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left(3+2x-y\right)\left(2x-y\right)\)
\(B=9x^2-\left(y^2-4y+4\right)\)
\(=9x^2-\left(y-2\right)^2\)
\(=\left(3x+y-2\right)\left(3x-y+2\right)\)
A = ( 6x - 3y ) + (4x2 - 4xy + y2 )
A = 3.( 2x - y) + [ ( 2x )2 - 2.2.x.y + y2 ]
A = 3.( 2x - y ) + ( 2x - y )2
A = ( 2x - y ).(3 + 2x - y )
B = 9x2 - ( y2 - 4y + 4 )
B = ( 3x )2 - ( y - 2 )2
B = ( 3x - y + 2 ).( 3x + y - 2 )
C = - 25x2 + y2 - 6y + 9
C = ( y2 - 2.3.y + 32 ) - ( 5x )2
C = ( y - 3 )2 - ( 5x )2
C = (y - 3 - 5x ).( y - 3 +5x )
D = x2 - 4x - y2 -- 8y - 12
D = ( x2 - 4x + 4 ) - 4 - y2 - 8y -12
D = ( x - 2.2x + 22 ) - ( y2 + 2.4.y + 42 )
D = ( x - 2 )2 - ( y + 4 )2
D = ( x - 2 + y + 4 ).( x - 2 - y - 4 )
D = ( x + y + 2 ).( x - y - 6 )
\(\text{a) }x^5+x^3-x^2-1\\ \\=\left(x^5-x^2\right)+\left(x^3-1\right)\\ \\=x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^3-1\right)\\ \\=\left(x^2+1\right)\left(x^3-1\right)\\ \\=\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\\ \)
\(\text{b) }x^2-x-12\\ \\=x^2-4x+3x-12\\ \\ =\left(x^2-4x\right)+\left(3x-12\right)\\ =x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\\ \\=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\\ \)
a) x5 + x3 - x2 - 1 = ( x5 + x3 ) - ( x2 + 1)
= x3 . ( x2 + 1 ) - ( x2 + 1 )
= ( x2 + 1 ) . ( x3 - 1 )
= ( x2 + 1 ) . ( x - 1 ) . ( x2 + x + 1 )
b) x2 - x - 12 = x2 - 4x + 3x - 12
= x . ( x - 4 ) + 3 . ( x - 4 )
= ( x - 4 ) . ( x + 3 )
c) 4x4 + 4x2y2 - 8y4 = 4x4 - 4x2y2 + 8x2y2 - 8y4
= 4x2 . ( x2 - y2 ) + 8y2 . ( x2 - y2 )
= ( x2 - y2 ) . ( 4x2 + 8y2 )
= 4 . ( x - y ) . ( x + y ) . ( x2 + 2y2 )
\(x^2+x+1=\left(x^2+\frac{1}{2}\cdot2\cdot x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-\frac{1}{2}\)
\(4x^2+4x-5=\left(4x^2+4x+1\right)-6=\left(2x+1\right)^2-6\ge-6\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-\frac{1}{2}\)
\(1,4x^4+4x^2y^2-8y^4\)
\(=4\left(x^4+x^2y^2-y^4-y^4\right)\)
\(=4\left[\left(x^4-y^4\right)+\left(x^2y^2-y^4\right)\right]\)
\(=4\left[\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)+y^2\left(x^2-y^2\right)\right]\)
\(=4\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2+y^2\right)\)
\(=4\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+2y^2\right)\)
\(2,12x^2y-18xy^2-30y^3\)
\(=6y\left(2x^2-3xy-5y^2\right)\)
\(=6y\left[\left(2x^2+2xy\right)-\left(5xy+5y^2\right)\right]\)
\(=6y\left[2x\left(x+y\right)-5y\left(x+y\right)\right]\)
\(=6y\left(x+y\right)\left(2x-5y\right)\)
Có link câu này bạn tham khảo xem có được không nhé
https://h.vn/hoi-dap/question/535151.html
Học tốt nhé!
1. x3 + 8 = (x + 2 )(x2 - x + 1)
2. 27 - 8y3 = ( 3 - 2y ) ( 9 + 6y + 4y2 )
3. y6 + 1 = (y2)3 + 1 = ( y2 + 1) ( y4 - y2 +1 )
4.64x3 - \(\dfrac{1}{8}\)y3 = ( 4x - \(\dfrac{1}{2}\)y ) ( 16x2 + 2xy + \(\dfrac{1}{4}\)y2)
5. 125x6 - 27y9 = (5x2)3 - (3y3)3
= ( 5x2 - 3y3)(25x4 +15x2y3 + 9y6)
\(D=x^2-4x-y^2-8y-12\)
\(D=x^2-4x+4-y^2-8y-16\)
\(D=\left(x-2\right)^2-\left(y+4\right)^2=\left(x-2-y-4\right)\left(x-2+y+4\right)\)
\(D=\left(x-y-6\right)\left(x+y+2\right)\)
\(\)