\(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)vi sao?

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 7 2017

à, đọc nhầm đề nha bạn, giả sử điều trên là đúng, sau đó chứng mình là sai rồi kết luận

15 tháng 7 2017

Giả sử \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\) là đúng
     \(\Leftrightarrow\frac{b-a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)
     \(\Leftrightarrow-\left(a-b\right)^2=ab\)
     \(\Leftrightarrow-\left(a-b\right)\left(a-b\right)=ab\)
     \(\Leftrightarrow-\left(a^2-ab-ab-b^2\right)=ab\)
     \(\Leftrightarrow-a^2+2ab-b^2=ab\)
     \(\Leftrightarrow-a^2+ab-b^2=0\)
     \(\Leftrightarrow-\left(a^2-ab+\frac{1}{4}b^2\right)-\frac{3}{4}b^2=0\)
     \(\Leftrightarrow-\left(a-\frac{1}{2}b\right)^2-\frac{3}{4}b^2=0\)
     \(\Leftrightarrow-\left[\left(a-\frac{1}{2}b\right)^2+\frac{3}{4}b^2\right]=0\)
     \(\Leftrightarrow\left(a-\frac{1}{2}b\right)^2+\frac{3}{4}b^2=0\)(vô lí)
Vậy điều giả sử là sai
Vậy không có số nguyên a, b nào thỏa mãn

27 tháng 7 2017

\(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)

\(\Leftrightarrow\frac{b-a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(b-a\right)\left(b-a\right)}{ab\left(a-b\right)}=\frac{ab}{\left(a-b\right)ab}\)

\(\Leftrightarrow-\left(b-a\right)^2=ab\)

Áp dụng BĐT cô-si ta có : \(a^2+b^2\ge4ab\)

Vậy không có a,b thỏa mãn

21 tháng 7 2017

- Theo đề bài :
\(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)
=) \(\frac{b}{ab}-\frac{a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)
=) \(\frac{b-a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)=) \(\left(b-a\right).\left(a-b\right)=ab\)
Mà vế trái sẽ mang dấu âm còn vế phải mang dấu dương
Mà số âm khác số dương
=)\(\left(b-a\right).\left(a-b\right)\ne ab\)
=) \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}\ne\frac{1}{a-b}\)
=)  Không tồng tại hai số a,b ( \(a,b\in N,a\ne b\)) thỏa mãn đẳng thức : \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)
=) Đpcm

20 tháng 8 2019

\(a+\frac{1}{b+\frac{1}{c+\frac{1}{d+\frac{1}{e}}}}=\frac{2013}{1990}\)

\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{b+\frac{1}{c+\frac{1}{d+\frac{1}{e}}}}=1+\frac{23}{1990}\)

\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{b+\frac{1}{c+\frac{1}{d+\frac{1}{e}}}}=1+\frac{1}{\frac{1990}{23}}\)

\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{b+\frac{1}{c+\frac{1}{d+\frac{1}{e}}}}=1+\frac{1}{86+\frac{12}{23}}\)

\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{b+\frac{1}{c+\frac{1}{d+\frac{1}{e}}}}=1+\frac{1}{86+\frac{1}{\frac{23}{12}}}\)

\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{b+\frac{1}{c+\frac{1}{d+\frac{1}{e}}}}=1+\frac{1}{86+\frac{1}{1+\frac{11}{12}}}\)

\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{b+\frac{1}{c+\frac{1}{d+\frac{1}{e}}}}=1+\frac{1}{86+\frac{1}{1+\frac{1}{\frac{12}{11}}}}\)

\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{b+\frac{1}{c+\frac{1}{d+\frac{1}{e}}}}=1+\frac{1}{86+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{11}}}}\)

Vậy a = 1; b = 86; c = 1; d = 1; e = 11

Vậy a + b + c + d + e = 1 + 86 + 1 + 1 + 11 = 100

25 tháng 3 2018

Gợi ý : 
Bước 1 : Cộng 6 vào các hạng tử đã cho ở đề bài 

Bước 2 : xét 2 TH : 
TH1 : a + b + c = 0 

TH2 : a + b + c khác 0 

Chúc học tốt !!!! 

5 tháng 11 2015

Vào đây nhé: Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath

1. cho hai số hữu tỉ a và b thỏa mãn: a - b = 2( a + b) = \(\frac{a}{b}\)  CM: a) a = -3b         b) tính tỉ số \(\frac{a}{b}\)              c) tìm a và b2. cho hai số hữu tỉ a và b thõa mãn a + b = ab = \(\frac{a}{b}\)  CM: a) \(\frac{a}{b}\)= a - 1          b) b = -1               c) tìm a3. tìm các số nguyên x sao cho \(\frac{1}{x}\) cũng là số nguyên4. tìm các giá trị của x để các biểu thức sau nhận giá...
Đọc tiếp

1. cho hai số hữu tỉ a và b thỏa mãn: a - b = 2( a + b) = \(\frac{a}{b}\)

  CM: a) a = -3b         b) tính tỉ số \(\frac{a}{b}\)              c) tìm a và b

2. cho hai số hữu tỉ a và b thõa mãn a + b = ab = \(\frac{a}{b}\)

  CM: a) \(\frac{a}{b}\)= a - 1          b) b = -1               c) tìm a

3. tìm các số nguyên x sao cho \(\frac{1}{x}\) cũng là số nguyên

4. tìm các giá trị của x để các biểu thức sau nhận giá trị âm

  a) x2 + 5x = A                     b) B = 3( 2x+3 ) . ( 3x - 5 )

5. cho A  = \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{5.6}+....+\frac{1}{49.50}\)

          B = \(\frac{1}{1}+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+....+\frac{1}{50}\)

          C = \(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+....+\frac{1}{48}+\frac{1}{50}\)

  CM: A = B - 2C

Ai biết làm bài nào thì giúp mình nhé ( gi dễ hiểu giùm nha ).

Cám ơn.

 

0
14 tháng 7 2017

mk chưa hc tới bài này nên ko biết làm,thông cảm nha.Nhưng cho mk hỏi hậu tạ cái j z bạn

16 tháng 7 2017

- TRỊNH THỊ THANH HUYỀN Hậu tạ nghĩa là trả ơn sau khi nhận được sự giúp đỡ.