![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) xy+3x-7y=21
xy+3x-7y-21=0
(xy+3x)-(7y+21)=0
x(y+3)-7(y+3)=0
(x-7)(y+3)=0
=> X-7=0 hoặc y+3=0
* Nếu x-7=0
x=7
* Nếu y+3=0
y=-3
Vậy .....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
xy=2
=>x=1 thì y =2 ; x=2 thì y=1
2)
xy=42
=>Ư(42)={1;2;3;6;7;14;21;42}
vì x>y
nên x=42 thì y=1
x=14 thì y=3
x=21 thì y=2
x=7 thì y=6
3)
ta có xy=35
=> Ư(35)={1;;5;7;35}
vì x<y
nên x=1 thì y=35
x=5 thì y=7
Tìm x,y thuộc N biết:
a/ ( 3.x-2).(2y-3)=1
b/ (x-5).(x+1)=7
c/ (x+1)>(2y-1)=10
giải giúp mik bài này nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(3x-2)(2y-3)=1
Ta xét bảng sau:
3x-2 | 1 |
3x | 3 |
x | 1 |
2y-3 | 1 |
2y | 4 |
y | 2 |
b)(x-5)(x+1)=7
Ta xét bảng sau:
x-5 | 1 | 7 |
x | 6 | 12 |
x+1 | 7 | 1 |
x | 6 | 0 |
=>x=6
c)mk chả hiểu cậu ghi j hết
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x,y nguyên => x-3; 2y+1 nguyên
=> x-3; 2y+1 \(\inƯ\left(13\right)=\left\{-13;-1;1;13\right\}\)
ta có bảng
x-3 | -13 | -1 | 1 | 13 |
x | -10 | 2 | 4 | 16 |
2y+1 | -1 | -13 | 13 | 1 |
y | -1 | -7 | 6 | 0 |
2) làm tương tự
3) xy-x-y=0
<=> x(y-1)-(y-1)=0+1
<=> (y-1)(x-1)=1
x,y nguyên => y-1; x-1 nguyên
=> y-1; x-1 \(\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}y-1=-1\\x-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=0\end{cases}}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\y-1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=2\end{cases}}}\)
4) xy+3x-7y=21
<=> x(y+3)-7(y+3)=0
<=> (y+3)(x-7)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=7\end{cases}}}\)
1) Do: (x-3)(2y+1)=13 nên 13 chia hết cho (x-3)
=> (x-3);(2y+1) thuộc ước của 13
Ta có bảng gt sau:
x-3 1 -1 13 -13
2y+1 13 -13 1 -1
x 4 2 16 -10
y 6 -7 0 -1
NX chọn chọn chọn chọn
Vậy...
Câu 2) tương tự, bn tự làm nha.
3) xy-x-y=0
=>(xy-x)-(y-1)=1
=>x(y-1)-1(y-1)=1
=>(x-1)(y-1)=1
4)xy+3x-7y=21
=>x(y+3)-7(y+3)=0
=>(x-7)(y+3)=0
3,4 bạn làm tiếp nha mình lười gõ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a :
[( 10 - x ) . 2 + 5] : 3 - 2 = 3
( 10 - x ) x 2 + 5 = ( 3+2) x 3
( 10 - x ) x 2 + 5 = 15
10 -x = ( 15 -5 ) : 2
10 - x = 5
x = 5
a) \(\left[\left(10-x\right)2+5\right]:3-2=3\)
\(\left(20-2x+5\right):3-2=3\)
\(\left(20-2x+5\right):3=5\)
\(20-2x+5=15\)
\(20-2x=10\)
\(2x=10\)
\(x=5\)
b) \(6x-302=2^3\cdot5\)
\(6x=8\cdot5+302\)
\(6x=342\)
\(x=57\)
c) \(12\left(x-1\right):3=4^3-2^3\)
\(12\left(x-1\right):3=56\)
\(12\left(x-1\right)=168\)
\(x-1=12\)
\(x=13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(x+1\right)\left(y+2\right)=-6\)
TH1 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=6\\y+2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\y=-3\end{matrix}\right.\)
TH2 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=-6\\y+2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\y=-1\end{matrix}\right.\)
TH3 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=1\\y+2=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\y=-8\end{matrix}\right.\)
TH4 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=-1\\y+2=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\y=4\end{matrix}\right.\)
TH5 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=2\\y+2=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\y=-5\end{matrix}\right.\)
TH6 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=-2\\y+2=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\y=1\end{matrix}\right.\)
TH7 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=3\\y+2=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\y=-4\end{matrix}\right.\)
TH8 : \(\left[{}\begin{matrix}x+1=-3\\y+2=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\y=0\end{matrix}\right.\)
Vây
Bạn có làm được câu mình tag bạn váo không? Võ Đông Anh Tuấn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: 1) (-x + y - z) - (x + y - z) = -x + y - z - x - y + z = (-x - x) + (y - y) - (z - z) = -2x
2) -(x - 2y + z) - (-x + 2y + z) = -x + 2y - z + x - 2y - z = (-x + x) + (2y - 2y) - (z + z) = -2z
3) x(y + 1) - x(y - 1) = xy + x - xy + x = ( xy - xy) + (x + x) = 2x
4) 2(x + y) - 2(x - y) = 2(x + y - x + y) = 2.[(x - x) + (y + y) = 2. 2y = 4y
Bài 2. 1) xy - x + 5y - 5 = x(y - 1) + 5(y - 1) = (x + 5)(y - 1)
2) 2m - ma + an - 2n = m(2 - a) + n(a - 2) = m(2 - a) - n(2 - a) = (m - n)(2 - a)
1.xy - x + 2y = 3
x . ( y - 1 ) = 3 - 2y
x . ( y - 1 ) = 3 - 2y + 2 - 2
x . ( y - 1 ) = 1 - ( 2y - 2)
x . ( y - 1 ) = 1 - 2 . ( y - 1 )
x . ( y - 1 ) + 2 . ( y - 1 ) = 1
( y - 1 ) . ( x + 2 ) = 1
=> y - 1 = 1, x + 2 = 1 hoặc y - 1 = -1, x + 2 = -1
=> y = 2, x = -1 hoặc y = 0, x = -3
Vậy y = 2, x = -1 hoặc y = 0, x = -3
2. 1/x + 1/y = 1/2
y/xy + x/xy = 1/2
x+y/xy = 1/2
=> 2.(x+y) = xy
=> 2x + 2y = xy
=> 2y = xy - 2x
=> 2y = x.(y-2)
=> 2y chia hết cho y-2
=> 2y-4+4 chia hết cho y-2
=> 2.(y-2)+4chia hết cho y-2
Vì 2.(y-2) chia hết cho y-2 nên 4 chia hết cho y-2
=> y-2 thuộc { 1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4}
=> y thuộc { 3 ; 1 ; 4 ; 0 ; 6 ; -2}
Mà y khác 0 nên y thuộc { 3 ; 1 ; 4 ; 6 ; -2}
+ Với y = 3 thì 1/x = 1/2 - 1/3 = 1/6 => x = 6
+ Với y = 1 thì 1/x = 1/2 - 1/1 = 1/-2 => x = -2
+ Với y = 4 thì 1/x = 1/2 - 1/4 = 1/4 => x = 4
+ Với y = 6 thì 1/x = 1/2 - 1/6 = 1/3 => x = 3
+ Với y = -2 thì 1/x = 1/2 - 1/-2 = 1/1 => x = 1