Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả sử: abc+ ( 2a+3b+c) chia hết cho 7, ta có:
abc+ ( 2a+3b+c)= a.100+b.10+c+2a+3b+c
= a.98+7.b
Vì a.98 chia hết cho 7 ( 98 chia hết cho 7 ), 7.b chia hết cho 7 => a.98+7.b chia hết cho 7
=> abc+ ( 2a+3b+c) chia hết cho 7
Mà theo đầu bài abc chia hết cho 7 => 2a+3b+c chia hết cho 7 (theo tính chất chia hết của một tổng)
A,Theo bài ra ta có:
abc=100a+10b+c
Lấy abc-2a+3b+c ta được : 98a+7b
Suy ra : 98a+7b=7(28a+b) chia hết cho 7
Vì abc chia hết cho 7 nên ta có thể suy ra 2a+3b+c chia hết cho 7
B, Theo bài ra ta có:
ab=10a+b
Lấy ab - 3a+b ta được : 7a chia hết cho7
Vì ab chia hết cho 7 nên ta suy ra 3a+b chia hết cho 7
Nếu muốn chứng minh ngược lại thì phân tích các số ab , abc thành tổng của các số 2a+3b+c , 3a+b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải rõ ra
abcd = ab x 100 + cd
ab = 2cd < = > ab x 100 = 2.100.cd
Thay vào được
abcd = ab x 100 + cd
= cd x 2 x 100 + cd
= cd x 200 + cd
= cd x (200 + 1)
= cd x 201
= cd x 67 x 3
=> ĐPCM
câu a bn tham khảo nhé
http://olm.vn/hoi-dap/question/36421.html
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a+10b chia hết cho 17
=>2a+20b chia hết cho 17(17 và 2 nguyên tố cùng nhau mới có trường hợp này)
cố định đề bài 2a+3b chia hết cho 17
nếu hiệu 2a+20b-(2a+3b) chia hết cho 17 thì 100% 2a+20b chia hết cho 17 cũng như a+10b chia hết cho 17
hiệu là 17b,có 17 chia hết cho 17=>17b chia hết 17
vậy a+10b chia hết cho 17 nếu cái vế kia xảy ra
ngược lai bạn cũng chứng minh tương tự nhá,ko khác đâu
chúc học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Để 42ab chia hết cho 5 thì b = 0 hoặc b = 5.
TH1: b = 0 => 42ab = 42a0
Xét số 42a0 chia hết cho 9 khi ( 4 + 2 + a + 0 ) chia hết cho 9
hay ( 6 + a ) chia hết cho 9
=> a = 3.
TH2: b = 5 => 42ab = 42a5
Xét số 42a5 chia hết cho 9 khi ( 4 + 2 + a + 5 ) chia hết cho 9
hay ( 11 + a ) chia hết cho 9
=> a = 7.
Vậy a = 3 và b = 0 hoặc a = 7 và b = 5.
b, Vì 25a1b chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2 => b = 5.
=> 25a1b = 25a15
Xét số 25a15 chia hết cho 3 khi ( 2 + 5 + a + 1 + 5 ) chia hết cho 3
hay ( 13 + a ) chia hết cho 3
=> a = 2 hoặc a = 5 hoặc a = 8.
Vậy b = 5 và a = 2 hoặc 5 hoặc 8.
c, Vì 45 = 9 x 5
=> 71a1b chia hết cho cả 9 và 5
=> b = 0 hoặc b = 5.
TH1: b = 0 => 71a1b = 71a10
Xét số 71a10 chia hết cho 9 khi ( 7 + 1 + a + 1 + 0 ) chia hết cho 9
hay ( 9 + a ) chia hết cho 9
=> a = 0 hoặc a = 9.
TH2: b = 5 => 71a1b = 71a15
Xét số 71a15 chia hết cho 9 khi ( 7 + 1 + a + 1 + 5 ) chia hết cho 9
hay ( 14 + a ) chia hết cho 9
=> a = 4.
Vậy b = 0 thì a = 0 hoặc 9 ; b = 5 thì a = 4.
d,579abc = 579000 + abc
Vì 579000 chia 7 dư 2 => abc chia 7 dư 5. => abc = 7k + 5 ( k \(\in\)N ) => 2 x abc - 3 = 14k + 7 chia hết cho 7 < 1 >
Vì 579000 chia 9 dư 3 => abc chia 9 dư 6. => abc = 9m + 6 ( m \(\in\)N ) => 2 x abc - 3 = 18m + 9 chia hết cho 9 < 2 >
Vì 579000 chia hết cho 5 => abc chia hết cho 5.
Từ < 1 > ; < 2 > => 2 x abc - 3 chia hết cho cả 9 và 7 mà ( 9,7 ) = 1 => 2 x abc - 3 chia hết cho 63
Để abc chia hết cho 5 => c = 0 hoặc 5 => 2 x abc - 3 có chữ số tận cùng là 7.
2 x abc có tận cùng là 7 và chia hết cho 63 => Thương của 2 x abc khi chia cho 63 chỉ có thể là 9; 19; 29; 39; 49; ...
Xét lần lượt thương là 9; 19; 29 ta tìm được abc = 285 hoặc 600 hoặc 915.
Vậy \(\left(a;b;c\right)\in\left\{\left(2;8;5\right);\left(6;0;0\right);\left(9;1;5\right)\right\}.\)
a) 42ab chia hết cho 9 và 5
Ta có: 42ab chia hết cho 5 nên 42ab có tận cùng là 0 hoặc 5, suy ra b có thể là 0 hoặc 5
Số chia hết cho 9 là số có tổng các chữ số chia hết cho 9
Để 42a0 chia hết cho 9 thì 4 + 2 + a + 0 chia hết cho 9 => a = 3 ( Vì 9 - 4 - 2 - 0 = 3)
Để 42a5 chia hết cho 9 thì 4 + 2 + a + 5 chia hết cho 9 => a = 7 ( Vì 18 - 4 - 2 - 5 = 7)
Vậy ta có hai số 4230 và 4275 chia hết cho 9 và 5
b) 25a1b chia hết cho 3, cho 5 và không chia hết cho 2
Số chia hết cho 5 và không chia hết cho 2 có tận cùng là 5 => b = 5 => số có dạng: 25a15
Số chia hết cho 3 là số có tổng các chữ số chia hết cho 3
Ta có 2 + 5 + 1 + 5 = 13 nên a có thể là các số: 2, 5, 8 ( lấy 15 - 13 =2; 18 - 13 = 5; 21 - 13 =8 )
c, d tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có abc = a.100 +b.10+c chia hết cho 7 việc a.200+b.30+c chia hết cho 7 là điều khó tránh khỏi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bai 1 :x la so chan (chia het cho 2)
x la so le (khong chia het cho 2
bai 2:tong cua 5 so tu nhien lien tiep chia het cho 5 vi tong 5 so tu nhien lien tiep la so co tan cung 0,5
bai 3:b,xy+yx=(x nhan 10)+y+(y nhan 10)+x=10x+y+10y+x=11x+11y.11x va 11y chia het cho 11. vay xy+yx chia het cho 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Có 3 trường hợp:
TH1:a,b cùng chẵn
Nếu a,b cùng chẵn thì ab chẵn
=>ab(a+b) chia hết cho 2
TH2:a,b cùng lẻ
Nếu a,b cùng lẻ thì (a+b) la số chẵn
=>ab(a+b) chia het cho 2
TH3:a lẻ , b chẵn
Nếu a lẻ,b chẳn thì ab chẵn
=>ab(a+b) chia het cho 2
b)ab+ba=(10a+b)+(10b+a)
=(10a+a)+(10b+b
=11a+11b chia het cho 11
=>DCCM
nếu : abc+ ( 2a+3b+c) chia hết cho 7, ta có:
abc+ ( 2a+3b+c)= a.100+b.10+c+2a+3b+c = a.98+7.b
Vì a.98 chia hết cho 7 ( 98 chia hết cho 7 ), 7.b chia hết cho 7
=> a.98+7.b chia hết cho 7
=> abc+ ( 2a+3b+c) chia hết cho 7
Mà theo đầu bài abc chia hết cho 7 => 2a+3b+c chia hết cho 7