Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét hiệu :
H = x2 + y2 - 2xy = ( x - y )2 \(\ge\)0 \(\forall\)x,y
Dấu " = " xảy ra khi : x - y = 0 hay x = y
\(\Rightarrow\)x2 + y2 \(\ge\)2xy
Vậy x2 + y2 \(\ge\)2xy
Có : (x-y)^2 >= 0 với mọi x,y
<=> x^2-2xy+y^2 >= 0
Cộng 2 vế với 2xy ta được :
x^2+y^2 >= 2xy
=> ĐPCM
k mk nha
Lời giải:
Ta có:
\(A=3\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)-\left (\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=3\left ( \frac{x}{y}+\frac{y}{x} \right )-\left ( \frac{x}{y}+\frac{y}{x} \right )^2+2\)
Đặt \(t=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\Rightarrow A=3t-t^2+2\)
Ta cần cm \(A\leq 4\Leftrightarrow 3t-t^2-2\leq 0\)
\(\Leftrightarrow (t-1)(t-2)\geq 0\) \((\star)\)
Xét \(t=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\).
Nếu \(x,y\) cùng dấu thì \(xy>0\Rightarrow t=\frac{x^2+y^2}{xy}=\frac{(x-y)^2}{xy}+2\geq 2\)
\(\Rightarrow (t-1)(t-2)\geq 0\)
Nếu $x,y$ khác dấu thì \(xy<0\Rightarrow t=\frac{x^2+y^2}{xy}=\frac{(x+y)^2}{xy}-2\leq-2\)
\(\Rightarrow (t-1)(t-2)\geq 0\)
Vậy, BĐT \((\star)\) luôn đúng, do đó ta có đpcm.
a) Ta có : \(|x+y|\le|x|+|y|\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\le\left(|x|+|y|\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.x.y+y^2\le x^2+2.|x|.|y|+y^2\)
\(\Leftrightarrow xy\le|x||y|\)
Do bất đẳng thức cuối đúng nên bất đẳng thức đầu đúng.
Dấu bằng xảy ra khi \(xy=|x||y|\Rightarrow xy\ge0\)
b) Từ câu (a) ta có: \(|x-y|+|y|\ge|x-y+y|=|x|\)
\(\Rightarrow|x-y|\ge|x|-|y|\)
Dấu bằng xảy ra khi A-B và B cùng dấu.
Ta có:
\(\hept{\begin{cases}x-1\ge0\\y-1\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y-1\right)\ge0\)
\(\Rightarrow xy-x-y+1\ge0\)
\(\Rightarrow xy+1\ge x+y\)
\(\Rightarrow x+y+z\le xy+1+1\)
ta có :
\(x^4\ge0\)
\(^{2x^2\ge0}\)
\(\Rightarrow x^4+2x^2\ge0\)
\(\Rightarrow x^4+2x^2+4\ge4\)
hay \(x^4+2x^2+4>0\)
vậy...............
Do \(x+y+z=0;-1\le x,y,z\le1\)
Suy ra : Trong 3 số x,y,z tồn tại hai số cùng dấu
Giả sử : \(x\ge0;y\ge0;z\le0\)
Từ : \(x+y+z=0\)\(\Rightarrow z=-x-y\)
\(x^2+y^4+z^6\le\left|x\right|+\left|y\right|+\left|z\right|=x+y-z=-2z\)
\(\Rightarrow x^2+y^4+z^6\le-2z\le2\)
Vậy : \(x^2+y^4+z^6\le2\)
/x+y/=/x/+/y/
/x/+/y/ = /x/+/y/
\(\Rightarrow\)/x+y/=/x/+/y/